21/09/2009 - 09:43

Tôn vinh 85 doanh nghiệp và 15 doanh nhân FDI tiêu biểu

Giải thưởng “Vietnam Golden FDI” lần thứ nhất- năm 2009 đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao cho 85 doanh nghiệp và 15 doanh nhân, tại Hà Nội, ngày 20-9. Đây là những doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp (FDI) nước ngoài tại Việt Nam và đầu tư Việt Nam trực tiếp ra nước ngoài

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp Hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã có sáng kiến tạo nên Giải thưởng này. Phó Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc thu hút FDI và coi đó là nguồn lực quan trọng cho phát triển. Chủ trương của Chính phủ là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Thủ tướng mong muốn, khẩu hiệu “Vì một Việt Nam thân thiện và phát triển” sẽ là phương châm hoạt động của các doanh nghiệp FDI trong thời gian tới.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đi vào hiệu lực (năm 1988) đến nay, tại Việt Nam đang có trên 10.000 doanh nghiệp FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đạt 174 tỉ USD và vốn thực hiện đạt 66,4 tỉ USD; tạo việc làm trực tiếp cho gần 2 triệu lao động và hàng triệu việc làm gián tiếp khác. Việt Nam cũng đang có trên 440 dự án đầu tư ra nước ngoài tại 49 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 6,8 tỉ USD.

Chương trình bình chọn và trao giải thưởng Vietnam Golden FDI 2009 do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Thiên Ngân - Thienngan Media tổ chức với sự ủng hộ và bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương. “Vietnam Golden FDI” sẽ được bình chọn và trao giải 2 năm một lần với các danh hiệu: Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về kinh doanh, Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về xuất khẩu, Doanh nghiệp FDI thân thiện với môi trường, Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về quan hệ lao động, Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về phát triển công nghiệp phù trợ, Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về phát triển cộng đồng, Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về công nghệ, Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về R&D, Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về phát triển nguồn nhân lực và Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu về đầu tư ra nước ngoài.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết