16/02/2009 - 20:13

Tín hiệu mới trong xây dựng cơ bản

Công trình xây dựng Cầu Cái Sơn trên tỉnh lộ 923 đang được lao lắp dầm.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng khối lượng xây dựng cơ bản (XDCB) ở TP Cần Thơ trong năm 2008 đã được giải ngân trên 2.001 tỉ đồng, đạt gần 80% so với tổng vốn được phân bổ. Theo các cơ quan chức năng, TP Cần Thơ có đủ điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ XDCB trong năm 2009 để sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

LINH HOẠT VƯỢT KHÓ

Năm 2008, các nguồn vốn ngân sách có kế hoạch chi 2.515 tỉ đồng cho lĩnh vực XDCB trên địa bàn TP Cần Thơ. Ông Bùi Văn Khôn, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Cần Thơ, nhớ lại: “Khi xảy ra những biến động về giá vật liệu xây dựng và giá xăng dầu hồi nửa đầu năm 2008, hầu hết các nhà thầu xây lắp ở địa bàn TP Cần Thơ đều ngưng thi công hoặc thi công cầm chừng chờ Chính phủ cho chủ trương điều chỉnh giá”.

Ngoài các chủ trương tháo gỡ của Trung ương, UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo các chủ đầu tư điều chỉnh dự toán trượt giá cho nhiều công trình, dự án như: Tuyến đường Mậu Thân - sân bay Trà Nóc, các cầu trên tỉnh lộ 923 (đoạn Cái Răng-Phong Điền), tỉnh lộ 932, quốc lộ 91B, tuyến giao thông Bốn Tổng-Một Ngàn, đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, bờ kè Xóm Chài... Khi giá vật liệu xây dựng tăng đột biến, UBND thành phố thực hiện giải pháp cho phép thanh toán trực tiếp cho các nhà thầu cung cấp vật tư thiết yếu tập kết đến công trường. Nhờ đó, các đơn vị trực tiếp thi công vẫn ổn định tiến độ thi công thay vì phải trông chờ vốn từ công ty mẹ rót xuống.

Đến quý IV-2008, khi giá các loại vật liệu xây dựng và xăng dầu giảm, UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo điều chỉnh giảm giá 17 gói thầu trước khi tổ chức thầu với tổng số tiền điều chỉnh giảm gần 40 tỉ đồng. Những năm trước đây, TP Cần Thơ thường tổ chức điều chỉnh vốn XDCB một lần vào giữa năm. Riêng năm 2008, TP Cần Thơ đã cho điều chỉnh vốn XDCB đến 4 lần, nhờ đó, các chủ đầu tư được linh hoạt điều chỉnh vốn giữa các công trình. Mặt khác, ngay từ đầu năm 2008 UBND thành phố đã giao vốn cho các công trình giao thông, thủy lợi sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ nhưng chưa giải ngân hết vốn kế hoạch năm 2007 chuyển sang năm 2008. Nhờ đó, các công trình vẫn được thực hiện bình thường ngay từ đầu năm 2008 dù đến tháng 6-2008 Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới thông báo giao vốn. Năm 2008 các công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ ở địa bàn Cần Thơ đã đạt tỷ lệ giải ngân 84,23% so với kế hoạch. Trong khi đó, năm 2007, nguồn vốn này chỉ đạt tỷ lệ giải ngân chưa đến 50%.

TRIỂN VỌNG MỚI

Tại Hội nghị tổng kết công tác XDCB năm 2008 và triển khai công tác XDCB năm 2009 diễn ra ngày 6-2-2009, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ XDCB năm 2009. Ông Nguyễn Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, mong muốn các cơ quan chức năng của thành phố cần rút ngắn thời gian thẩm định để giảm bớt thời gian lo thủ tục cho các công trình, dự án. Ông Nguyễn Văn Chơn kiến nghị: “Nếu các sở, ngành quá tải trong khâu thẩm định thì nên xin thêm biên chế. Chúng ta trả lương thêm cho một vài biên chế thì vẫn “lời” hơn so với việc phải điều chỉnh tăng vốn cho dự án khi có biến động giá vật liệu xây dựng hoặc dự án chậm đưa vào sử dụng”. Còn ông Nguyễn Hữu Lộc, Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thành phố thì mong muốn UBND thành phố tiếp tục thực hiện chủ trương cho phép các chủ đầu tư tạm ứng tiền mua các vật tư chủ yếu và cấu kiện bán thành phẩm. Mặt khác, UBND thành phố nên cho phép chủ đầu tư chuyển tiền trực tiếp cho nhà thầu phụ và các nhà cung cấp vật tư khi nhà thầu chính ủy quyền. Theo ông Nguyễn Hữu Lộc, nếu chủ đầu tư được thực hiện các giải pháp trên thì nguồn vốn sẽ sớm đến công trình thay vì phải đi đường vòng qua nhà thầu chính...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác XDCB năm 2008, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “Năm 2009, công tác XDCB có ý nghĩa đặc biệt đối với TP Cần Thơ, vì nhiệm vụ này sẽ góp phần giúp thành phố hội đủ các tiêu chí của đô thị loại I. Do đó, các cơ quan chức năng của thành phố phải đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ sử dụng hết khoảng 3.000 tỉ đồng vốn XDCB để sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở địa bàn thành phố”. Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, UBND thành phố sẽ ưu tiên bố trí vốn XDCB năm 2009 cho các công trình chuyển tiếp, các công trình có sử dụng vốn đối ứng và các công trình mang tính bức xúc. Do đó, tình trạng phân bổ vốn XDCB theo kiểu “dàn đều” sẽ được chấm dứt.

Cũng tại cuộc họp này, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư các công trình XDCB phải báo cáo định kỳ và đăng ký tiến độ xây dựng của từng công trình, dự án. UBND thành phố cũng sẽ xem xét xử lý lãnh đạo các quận, huyện chậm trễ trong xây dựng các khu tái định cư.

Bài, ảnh: NHẬT CHÁNH

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM ĐANG ĐƯỢC XÂY DỰNG Ở CẦN THƠ

Chia sẻ bài viết