02/10/2008 - 08:42

Tín hiệu mới

Các binh sĩ quốc tế tại Afghanistan. Ảnh: AFP

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vừa đề nghị Arabie Séoudite giúp tổ chức đàm phán hòa bình với tàn quân Taliban. Tuy chưa trực tiếp thảo luận với Quốc vương Abdullah của Arabie Séoudite, nhưng ông H.Karzai cho biết các đặc phái viên của ông đã nhiều lần tới Riyadh và Islamabad (Pakistan) để xúc tiến việc này. Gần 7 năm sau khi liên quân do Mỹ cầm đầu lật đổ chế độ Taliban, đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo do Washington dựng lên ở Afghanistan công khai kêu gọi thương lượng với lực lượng nổi dậy.

Phát biểu trước báo giới tại Thủ đô Kabul ngày 30-9, Tổng thống H.Karzai kêu gọi thủ lĩnh tối cao Mullah Omar của Taliban, người có cái đầu được chính quyền Mỹ treo giá 25 triệu USD, trở về Afghanistan hợp tác vì hòa bình và lợi ích của nhân dân, cũng như chấm dứt các vụ bạo lực. Ông H.Karzai cam đoan sẽ bảo đảm an toàn cho ông Omar và các thành viên Taliban.

Sở dĩ Tổng thống H.Karzai chọn Arabie Séoudite và Pakistan làm trung gian hòa giải là vì những mối liên hệ tồn tại lâu nay của hai nước này với Taliban. Arabie Séoudite là một trong ba quốc gia từng công nhận chính quyền Taliban sau khi chế độ này được thành lập năm 1996, trong khi Pakistan được xem là nơi ẩn náu của các thủ lĩnh Taliban, cũng như mối liên hệ mờ ám giữa Taliban và Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI).

Lời kêu gọi hòa đàm của Tổng thống H.Karzai được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến tại Afghanistan đang trở nên khốc liệt và Mỹ dự định sẽ tăng thêm 4.500 binh sĩ tới đây trong năm tới. Ngày 30-9, có thêm 3 lính liên quân chết trong một vụ đánh bom vệ đường ở miền Nam, nâng số binh sĩ quốc tế thiệt mạng ở Afghanistan 9 tháng đầu năm lên 221 người, cao nhất kể từ khi Mỹ tấn công Taliban năm 2001 tới nay.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các thủ lĩnh chủ chốt của Taliban sẵn sàng đàm phán với chính quyền ông H.Karzai. Những điều kiện mà Kabul đưa ra để khởi động đàm phán như Taliban phải tuyên bố từ bỏ bạo lực, chấp nhận Hiến pháp mới và cắt đứt quan hệ với Al Qaeda đều bị ông Omar bác bỏ. Hồi đầu tuần này, ông Omar còn kêu gọi nhân dân Afghanistan tiếp tục cuộc “thánh chiến” chống Mỹ và liên quân. Tuy nhiên, thủ lĩnh Taliban cũng cam kết sẽ đảm bảo an toàn cho lực lượng quốc tế ở Afghanistan nếu họ đồng ý rút quân.

Các nhà phân tích cho rằng: Công khai đề nghị đàm phán hòa bình với Taliban, tổng thống H.Karzai dường như muốn bắn đi tín hiệu xác nhận rằng cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đang gặp rất nhiều khó khăn, nếu không muốn nói là bế tắc. Và theo ông H.Karzai, cuộc chiến đó đã đến lúc phải rẽ sang một chiều hướng khác.

NGUYỄN MINH (Theo NYT, AFP, AP)

Chia sẻ bài viết