26/07/2012 - 20:46

Tiếp tục khai thác tiềm năng thị trường Nga

Đưa hàng hóa vào siêu thị Nga là kênh tiêu thụ quan trọng. Ảnh: AFP

Từ ngày 26 đến 30-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Đây là cơ hội quý báu thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực thương mại.

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, có kim ngạch xuất khẩu gần 500 tỉ USD/năm và nhập khẩu khoảng 380 tỉ USD. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga năm 2011 đạt 1,38 tỉ USD, tăng hơn 66% so với năm 2010 và đây là năm đầu tiên chúng ta đạt mức xuất siêu trong tổng kim ngạch mậu dịch trị giá 2,12 tỉ USD giữa hai nước. Dự báo trong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang Nga sẽ tiếp tục tăng, đạt khoảng 1,41 tỉ USD. Hai nước đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỉ USD vào năm 2013 và 10 tỉ USD vào năm 2020, nên đây là thời điểm chúng ta đẩy mạnh khai thác tiềm năng của thị trường hơn 140 triệu người tiêu dùng này.

Theo các chuyên gia, xuất khẩu của nước ta sang Liên bang Nga thậm chí sẽ lớn hơn so với kế hoạch bởi Nga sắp chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hơn nữa, ta và Nga đang đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và hướng tới FTA giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan (Nga-Beralus-Kazakhstan). Liên minh thuế quan này dự kiến sẽ mở rộng thành 8 nước thành viên gồm Nga và 7 nước thuộc Liên Xô cũ. Bản thân Nga là cửa ngõ quan trọng vào thị trường Đông Âu và là đối tác chiến lược của Việt Nam. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, đặc biệt là hàng nông thủy sản, thiết bị điện và điện tử, đồ gỗ, hàng nhu yếu phẩm. Trong cuộc đối thoại kinh tế về tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga được tổ chức tại Hà Nội mới đây, Trưởng cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Maxim Golikov, nhấn mạnh Nga đang có nhu cầu khá lớn về thực phẩm, nông thủy sản nhiệt đới nên rất hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu những loại hàng này.

Tuy nhiên, chính sách bảo vệ người tiêu dùng ở Nga đang ngày càng chặt chẽ, người dân Nga ngày càng có nhiều sự lựa chọn để mua các loại hàng hóa có chất lượng hơn. Muốn đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cần xúc tiến thương mại, khảo sát nhu cầu, tìm kiếm đối tác, am hiểu pháp luật, tập quán mua bán để tránh gặp rắc rối trong quan hệ làm ăn.

PHÚC NGUYÊN

Chia sẻ bài viết