13/03/2011 - 20:33

Tiện ích siêu thị mini

Để sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, các doanh nghiệp lớn ngày càng chú trọng đến mô hình cửa hàng tiện ích. Ảnh: NAM HƯƠNG

Cùng với sự phát triển của các hệ thống siêu thị lớn, những năm gần đây, trên địa bàn TP Cần Thơ, hình thức kinh doanh theo dạng cửa hàng tiện ích, cửa hàng tự chọn mà người tiêu dùng (NTD) quen gọi là siêu thị mini phát triển khá nhanh. Dù không đa dạng về chủng loại hàng hóa hay đạt doanh thu lớn như các siêu thị lớn nhưng sự góp mặt của các siêu thị mini đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển thương mại của thành phố, hình thành thói quen mua sắm hiện đại của người dân.

Anh Trần Công Minh, đường 3 Tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: “Công việc hằng ngày rất bận nên tôi thường tranh thủ ghé qua các siêu thị mini để mua sắm. Tại đây đầy đủ những loại hàng hóa thiết yếu dùng trong gia đình, giá không chênh lệch so với siêu thị mà vẫn yên tâm về chất lượng. Nhiều siêu thị mini còn thực hiện chương trình khuyến mãi dành cho khách mua hàng...”.

Vài năm trở lại đây, siêu thị mini xuất hiện ngày càng nhiều, tại TP Cần Thơ: hệ thống cửa hàng lương thực thực phẩm (LTTP) của Công ty Lương thực Sông Hậu, Cửa hàng LTTP Đại Khánh thuộc Công ty Cổ phần Gentraco (Gentraco), Cửa hàng tiện ích G7 Mart, Siêu thị tự chọn Ngọc Tiên, Cửa hàng tự chọn Thanh Thanh, Cửa hàng tiện ích Minh Thư,... Các cửa hàng này không chỉ nằm trên các con đường lớn mà còn len lỏi vào các khu dân cư, khu công nghiệp... Với việc hạn chế một số nhược điểm từ các siêu thị lớn như mất nhiều thời gian khi gửi xe, chờ đợi tính tiền..., so với việc mua hàng tại chợ, các siêu thị mini còn tạo yên tâm cho NTD trong vấn đề an toàn và chất lượng hàng hóa. Vì thế, các điểm mua sắm này ngày càng thu hút NTD. Không những thế, thời gian qua, vào những thời điểm thị trường biến động, các siêu thị mini này có vai trò lớn trong việc bình ổn giá.

Siêu thị tự chọn Ngọc Tiên 2 tại khu dân cư 91B đang dần trở thành điểm mua sắm quen thuộc của người dân trong khu dân cư này. Diện tích kinh doanh trên 1.000m2, không chỉ cách bố trí đẹp, hiện đại, hàng hóa tại đây cũng được bổ sung đa dạng hơn so với nhiều cửa hàng cùng mô hình kinh doanh trên địa bàn. Ngoài sản phẩm chủ lực là thực phẩm công nghệ, đồ dùng gia đình và mỹ phẩm, tại đây còn có thêm các mặt hàng như quần áo may sẵn và một số loại hàng tiêu dùng...

Chủ các siêu thị mini cũng luôn chú trọng vào việc nâng cao chất lượng, chuyên nghiệp đội ngũ phục vụ, đặc biệt là việc thực hiện các chương trình tư vấn, hậu mãi để thu hút và giữ chân khách hàng. Như tại Cửa hàng tiện ích G7 Mart, đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, đang duy trì chương trình khách hàng thân thiết bằng cách tích lũy điểm khi mua hàng. Cụ thể, với mỗi hóa đơn trị giá 50.000 đồng, khách hàng tích lũy được 1 điểm. Khi tích lũng được 50 điểm, khách hàng sẽ nhận được một phần quà có giá trị từ cửa hàng. Bên cạnh Cửa hàng tiện ích G7 Mart, nhiều siêu thị mini cũng thực hiện các dịch vụ gia tăng khác như: hướng dẫn sử dụng hàng hóa, giao hàng tận nhà miễn phí với hóa đơn trên 300.000 đồng... Chị Tôn Nữ Thu Hường, chủ Cửa hàng G7 Mart, đường 30 Tháng 4, cho biết: “Ngoài những mặt hàng như công nghệ thực phẩm, hàng tiêu dùng, hiện nay cửa hàng còn đưa vào kinh doanh thêm sản phẩm đông lạnh. Kế hoạch cho thời gian tới, G7 Mart có kế hoạch mở thêm 1 đến 2 cửa hàng tiện ích trên địa bàn TP Cần Thơ trong năm 2011”.

Kinh doanh hình thức siêu thị mini không chỉ là sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân hay các cá nhân, mà còn có sự góp mặt của các “đại gia” lớn. Có thể kể đến các chuỗi cửa hàng như: cửa hàng tiện ích LTTP của Công ty lương thực Sông Hậu, Công ty Cổ phần Gentraco, Cửa hàng Co.op và chuỗi cửa hàng thực phẩm của Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C)... Ông Hồ Hải Phi Thiên Ca, Giám sát kinh doanh chuỗi cửa hàng LTTP Gentraco, cho biết: “Hiện nay, Gentraco có 1 siêu thị và 6 cửa hàng tiện ích. Mặt hàng chủ lực của các cửa hàng là gạo, hằng tháng mỗi cửa hàng tiêu thụ khoảng 7-8 tấn gạo. Trong kế hoạch phát triển, không chỉ có thêm các điểm kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ, các cửa hàng tiện ích của Gentraco sẽ có mặt trên địa bàn các tỉnh lân cận”.

Ông Lê Văn Hừng, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho rằng: “Trước sự tin dùng và phát triển nhanh của các mô hình cửa hàng tiện ích có thể thấy được vai trò không nhỏ của điểm mua sắm này trong sự phát triển thương mại trên địa bàn TP Cần Thơ. Sự ra đời của các cửa hàng này còn góp phần vào việc ổn định hàng hóa và giá cả trên thị trường”...

Khánh Nam - Tuyến Nhung

Chia sẻ bài viết