21/06/2014 - 08:43

Thụy Sĩ – Pháp: 2-5
“Gà trống Gaulois” đã cất tiếng gáy

Trước khi trận đấu bắt đầu, ít ai nghĩ rằng đội bóng để thủng lưới ít nhất ở vòng loại World Cup khu vực châu Âu là Thụy Sĩ lại nhận một kết quả thua cuộc nặng nề đến vậy.

Chỉ có chút thay đổi trong đội hình ra sân của Pháp ở trận này khi tiền đạo Oliver Giroud ra sân ngay từ đầu, đá cặp cùng Karim Benzema. Sự thay đổi của HLV Didier Deschamps thực tế không giúp Pháp chiếm lĩnh thế trận trước các cầu thủ Thụy Sĩ, ít nhất là trong khoảng 15 phút đầu trận đấu. HLV Otmar Hitzfeld bố trí đội hình phòng ngự chặt chẽ với cặp trung vệ Stephan Lichtsteiner- Steve Von Bergen giàu kinh nghiệm, thi đấu lăn xả. Những đường lên bóng của các cầu thủ Pháp gần như đều bị bẻ gãy từ ngoài khu vực 16m50 của thủ môn Diego Benaglio. Các tiền vệ Thụy Sĩ cũng tranh chấp bóng quyết liệt từ khu vực giữa sân, làm giảm đáng kể sức mạnh tấn công của những chú “gà trống Gaulois”.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi từ một cú đá cao chân của Giroud, khi mũi giày của anh trúng vào mặt của Von Bergen khiến trung vệ này phải rời sân ở phút 15, người thay thế anh là Philippe Senderos. Thụy Sĩ thiếu đi một “mắc xích” quan trọng trong hệ thống phòng ngự và các cầu thủ Pháp đã khai thác triệt để điểm yếu này. Phút 17, từ quả đá phạt góc của đồng đội, Senderos không thể kèm được Giroud bật cao đánh đầu hiểm hóc. Dù thủ môn Benaglio bay người hết cỡ, tay đã chạm bóng nhưng vẫn không thể cứu thua cho Thụy Sĩ.

Khi các cầu thủ Thụy Sĩ chưa hết bàng hoàng, thì chỉ 1 phút sau, lưới đội nhà lại rung lên lần thứ hai. Benzema có đường chọc khe thuận lợi để Blaise Matuidi lao xuống tung cú sút hạ thủ môn Benaglio. Vài phút sau, Benzema bị phạm lỗi trong vòng cấm, nhưng chính anh thực hiện không thành công quả penalty. Sau những phút choáng váng, các cầu thủ Thụy Sĩ tổ chức lại đội hình, đẩy cao tốc độ tấn công tìm bàn gỡ. Tuy nhiên, trong lúc hàng thủ Thụy Sĩ đang dâng cao, từ đường chuyền dài phản công của đồng đội, Giroud bắt tốc độ dẫn bóng rất nhanh bên cánh trái, rồi chuyền bóng ngang, loại bỏ hết các hậu vệ đối phương để Mathieu Valbuena ập vào đệm bóng, nâng tỷ số lên 3-0.

Nhận 3 bàn thua chớp nhoáng, HLV Ottmar Hitzfeld tung hết bài tấn công “được ăn cả ngã về không”. Khoảng 20 phút đầu hiệp 2, các cầu thủ Thụy Sĩ gây sức ép đáng kể về phía khung thành thủ môn tuyển Pháp. Tuy nhiên, trong lúc đang lấn lướt, thì hàng thủ Thụy Sĩ lại mắc sai lầm. Phút 67, Paul Pogba thực hiện đường chuyền vào vòng cấm địa khá đơn giản, nhưng trung vệ Senderos lúng túng phá hụt để bóng đến chân Benzema và tiền đạo của Pháp dễ dàng sút tung lưới Benaglio. Chưa dừng lại, các cầu thủ Pháp tiếp tục tổ chức tấn công mạch lạc. Phút 73, Benzema lại chọc khe thuận lợi để Moussa Sissoko lao xuống sút bóng vào góc xa. 5-0 cho tuyển Pháp.

Không còn gì để mất, Thụy Sĩ nỗ lực tấn công khi các cầu thủ Pháp chơi chùng xuống. Phút 81, từ quả đá phạt trực tiếp, Admir Mehmedi sút bóng lọt qua hàng rào khiến thủ môn Lloris bất ngờ, không kịp ngã người. Thụy Sĩ gỡ lại được 1 bàn thua. Đến phút 87, Granit Xhaka rút ngắn khoảng cách xuống còn 2-5 cho đội nhà sau khi phá bẫy việt vị, đón đường chuyền của đồng đội rồi sút vô lê rất căng, không cho Lloris có cơ hội cản phá.

Trận đấu khép lại với chiến thắng thuyết phục 5-2 cho những chú “gà trống Gaulois”.

NGUYỄN MINH

Tiền vệ Cabaye (6) của Pháp đi bóng vượt qua Mehmedi của Thụy Sĩ. Ảnh: FIFA.

Patrick Evra (giữa) trước sự truy cản của các cầu thủ Thụy Sĩ. Ảnh: FIFA.

Cú sút bóng nâng tỷ số lên 4-0 cho tuyển Pháp. Ảnh: FIFA.

Các cầu thủ Pháp mừng bàn thắng của Matuidi (số 14). Ảnh: FIFA.

Chia sẻ bài viết