10/07/2020 - 20:43

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố:

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội 

Sáng 10-7, tại kỳ họp thứ 17 của HĐND thành phố, đồng chí Lê Quang Mạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, phát biểu giải trình các vấn đề đại biểu đặt ra và việc điều hành kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, hợp lực của toàn dân, thành phố đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, không có trường hợp lây lan trong cộng đồng. Các hoạt động của đời sống xã hội nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới. Về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, thành phố đã rà soát có 116.447 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, với kinh phí dự kiến hơn 125,8 tỉ đồng. Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc chi hỗ trợ cho các đối tượng thuộc 3 nhóm 5, 6, 7. Đối với các nhóm 1, 2, 3, 4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, thẩm định để chi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, thành phố tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp (DN) để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN; các chương trình tín dụng với lãi suất vay ưu đãi được các tổ chức tín dụng triển khai đến các khách hàng thuộc lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh COVID-19... 

Về tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 25.939 tỉ đồng, chỉ tăng 1,43%, đây là mức tăng trưởng thấp nhất từ khi Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Với kế hoạch tăng trưởng đặt ra cho cả năm 7,82%, đây thực sự là một thách thức rất lớn, đòi hỏi nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân thành phố.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng với sự chỉ đạo tích cực của thành phố, tình hình phát triển DN đã có bước cải thiện rõ rệt. Trong tháng 6, số DN đăng ký mới tăng 94% so với tháng 4 và tăng 44% so với tháng 5. Đến nay, có 730 DN đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là 4.808 tỉ đồng, đạt trên 45,6% kế hoạch năm.

Về nhóm các vấn đề lớn như các giải pháp, chính sách khôi phục sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, thu hút đầu tư FDI, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, đẩy nhanh công tác thu hồi đất… Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các giám đốc sở, thủ trưởng các ngành cần nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình, cũng như khẩn trương tổ chức, triển khai các nội dung đề ra trong nghị quyết của HĐND thành phố.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh lây lan thứ phát ra cộng đồng. Tiếp tục chi trả kinh phí hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người lao động, người sử dụng lao động và hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch COVID-19; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; triển khai các chương trình kích cầu du lịch; vận động, hỗ trợ các hãng hàng không mở mới các đường bay đi/đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ.

Song song đó, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tăng cường quản lý về đầu tư xây dựng. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Rà soát danh mục dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Thành phố cũng sẽ tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; quan tâm đến công tác giải quyết việc làm; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

ANH DŨNG (lược ghi)

Chia sẻ bài viết