09/03/2013 - 17:42

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU

Thúc đẩy hợp tác toàn diện

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát biểu khai mạc

Ngày 9-3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU lần thứ 3 trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19.

Đến dự và phát biểu chào mừng sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Hội nghị là sự kiện quan trọng, cơ hội tốt cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực ASEAN và Liên minh châu Âu tăng cường hợp tác, kết nối cũng như bày tỏ mong muốn, khuyến nghị của mình trong hoạt động kinh doanh. Những nội dung này càng có ý nghĩa hơn khi ASEAN đang tiến gần đến thời điểm hoàn thành việc thiết lập cộng đồng kinh tế vào năm 2015 cũng như quan hệ kinh tế giữa hai khu vực đang phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, chắp nối giao thương nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các thành viên EU.

Tại Hội nghị, đại diện giới doanh nghiệp các quốc gia đã tập trung thảo luận về những cơ hội và thách thức cũng như kinh nghiệm khi thực hiện hoạt động đầu tư, giao thương tại khu vực ASEAN. Đặc biệt, các doanh nghiệp đề cập sâu về 6 nhóm lĩnh vực cần gia tăng hợp tác đầu tư gồm: Nông nghiệp, công nghiệp ô tô, dịch vụ tài chính-ngân hàng, công nghệ thông tin-viễn thông, cơ sở hạ tầng và dược phẩm-y tế. Đây là những lĩnh vực được doanh nghiệp quan tâm, có thế mạnh hoặc nhu cầu tăng cường hợp tác, tiếp nhận đầu tư thông qua những dự án cụ thể trong thời gian tới. Khi các dự án thuộc những lĩnh vực trên được các doanh nghiệp triển khai sẽ tạo ra nhiều điều kiện để tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, nguồn thu cho các nước, địa phương tiếp nhận đầu tư, từ đó tạo bảo đảm an sinh xã hội. Một số chuyên gia cũng gợi ý về một số lĩnh vực cần quan tâm, phù hợp với tiến trình phát triển, hiện đại hóa các nền kinh tế ASEAN như: hạ tầng giao thông, vận tải xuyên quốc gia, bảo hiểm, viễn thông…

THU HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết