06/12/2008 - 10:23

Thủ tướng Nga trấn an dư luận

Thủ tướng Putin trả lời trực tiếp trên truyền hình.
Ảnh: Reuters

Ngày 4-12, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã có cuộc trả lời thắc mắc của cử tri, được phát trực tiếp trên truyền hình và sóng phát thanh. Trên cương vị thủ tướng, ông Putin phụ trách chủ yếu về kinh tế, nhưng trong hơn 3 giờ trao đổi (trả lời 72 câu hỏi trong số hơn 1,5 triệu cuộc gọi và 600.000 tin nhắn gởi về trung tâm tiếp nhận), nhiều người lại đề cập tới tương lai chính trị của ông, cũng như các vấn đề đối ngoại, vốn do Tổng thống Dmitry Medvedev phụ trách.

Với câu hỏi liệu ông có trở lại Điện Kremlin hay không, Thủ tướng Putin nói rằng có thể, nhưng không sớm hơn lúc ông Medvedev kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2012. Dư luận Nga gần đây râm ran việc Tổng thống Medvedev sẽ từ chức vào năm tới (sau đề nghị kéo dài nhiệm kỳ tổng thống lên 6 năm được Quốc hội thông qua), để mở đường cho ông Putin trở lại nắm quyền. Thủ tướng Putin cho biết ông hài lòng với phương thức “cộng tác” giữa chính phủ với tổng thống hiện nay.

Có người hỏi liệu ông có từ chức hay không khi đối mặt với khủng hoảng kinh tế? Thủ tướng Putin nói rằng không cần thiết hành động như vậy, chạy trốn khó khăn không phải là phong cách của ông. Ông đảm bảo rằng nước Nga sẽ vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu với “thiệt hại thấp nhất”, và chủ trương tăng khoảng 34% lương hưu và ngân sách cho các lĩnh vực khác nhằm giúp người dân giảm bớt khó khăn. Lo ngại lặp lại cuộc khủng hoảng kinh tế như năm 1998, nhiều người dân Nga đã rút tiền gởi bằng đồng rúp khỏi ngân hàng và đổi sang USD, tăng sức ép lên đồng nội tệ. Ông Putin trấn an rằng chính phủ cam kết sẽ không có sự phá giá mạnh, bất ngờ đối với đồng rúp. Chính phủ cũng sẽ sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ khoảng 454 tỉ USD (đứng thứ ba thế giới) để làm giảm tác động của cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, chính phủ có thể mua cổ phần của các công ty lớn nếu những nỗ lực “bơm” 200 tỉ USD cho các nguồn quỹ thông qua ngân hàng không hiệu quả.

Đối với phương Tây, không những tránh dùng lời lẽ cứng rắn như trước đây, Thủ tướng Putin còn chìa “cành ô-liu” cho chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama. Ông Putin mô tả việc ông Obama tuyên bố không cam kết gì về kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa ở Đông Âu, cũng như khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoãn kết nạp Gruzia và Ukraina, là những dấu hiệu tích cực. Ông cũng trấn an Washington rằng hiện Nga không cần thiết xây dựng các căn cứ hải quân ở Cuba hoặc Venezuela, “sân sau” của Mỹ, dù rằng Mát-xcơ-va đang tăng cường hợp tác quân sự với khu vực này.

Tuy nhiên, với nước láng giềng Ukraina, vốn chọc giận Mát-xcơ-va với chính sách thân phương Tây và còn nợ tiền mua khí đốt của Nga, Thủ tướng Putin tỏ ra không khoan nhượng. Ngoài việc bác bỏ khả năng nhượng bộ Kiev về giá khí đốt, ông Putin còn dọa sẽ cắt nguồn cung nếu bất kỳ lượng khí đốt nào của Nga quá cảnh qua Ukraina bị thất thoát. Ông cũng chỉ trích Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã phát động chiến tranh khi tấn công khu vực ly khai Nam Ossetia hồi tháng 8.

N.MINH
(Theo Reuters, AFP, Bloomberg)

Thủ tướng Putin trả lời trực tiếp trên truyền hình. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết