24/05/2009 - 20:16

Thủ tục khai sinh khi mất giấy chứng sinh

Hỏi: Vợ chồng tôi sinh con gái đầu lòng, sơ suất làm thất lạc giấy chứng sinh do bệnh viện cấp nên đến nay cháu vẫn chưa có giấy khai sinh. Tôi phải làm các thủ tục gì để khai sinh cho con?

TRẦN THỊ MƠ (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ)

Về thắc mắc này, ông Trần Tấn Lợi, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Cờ Đỏ, cho biết:

Theo quy định tại các Điều 14, 15 và 43, 44, 45 Nghị định số 158/2005/NЖCP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn). Giấy chứng sinh là do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; còn khi không có cả người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Những trường hợp khai sinh ngoài thời hạn nói trên phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn. UBND cấp xã nơi cư trú của người mẹ (hoặc nơi cư trú của người cha - nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ) có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh quá hạn.

V.T (thực hiện)

Chia sẻ bài viết