04/01/2009 - 08:07

Thử sống với một usd mỗi ngày!

Theo chuẩn nghèo mới của Ngân hàng Thế giới (WB), một người được coi là nghèo nếu chỉ có thể chi tiêu 1,25 USD/ngày cho lương thực. Tuy nhiên, trong nỗ lực khuyến khích tinh thần vượt khó của cộng đồng vào thời điểm “thắt lưng buộc bụng” hiện nay, cặp vợ chồng người Mỹ Christopher Greenslate và Kerri Leonard sinh sống tại bang California đã thực hiện tháng “ăn kiêng” theo nguyên tắc “mỗi ngày không hơn một USD”.

 Vợ chồng Greenslate- Leonard phát động chế độ ăn uống hợp lý cho công chúng Mỹ. Ảnh: Csmonitor

Trước khi bắt đầu giai đoạn “ăn kiêng” hồi tháng 9 vừa qua, cặp vợ chồng giáo viên trung học này thường chi tiêu mỗi tuần 100-150 USD cho lương thực, nào là thức ăn đóng gói sẵn, thực phẩm đông lạnh, sữa đậu nành và nhiều loại rau quả bổ dưỡng. Và khi bắt đầu ăn ít lại với các loại thực phẩm như bột mì, gạo, khoai tây, chị Greenslate cảm thấy bao tử mình luôn cồn cào. Khoảng 3-4 ngày sau đó, cơ thể của chị mới trở nên khỏe mạnh hơn và cảm giác thèm ăn cũng giảm xuống. Tuy nhiên, sang tuần thứ hai trở đi, chị rơi vào trạng thái rất khó khăn. Kết quả là Greenslate bị sụt giảm gần 6,5 kg, trong khi anh Leonard mất hơn 2 kg.

Dù có người chỉ trích cuộc thử nghiệm “hành xác” đó, nhưng câu chuyện về tinh thần “nhường cơm sẻ áo” mà đôi vợ đồng chẳng nghèo túng gì này muốn gửi gắm tới cộng đồng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều trái tim đồng cảm. Một học trò của chị Greenslate hứa sẽ dành dụm đủ số tiền 1.000 USD để giúp người vô gia cư. Còn trang web nói về cách thức sống với mức 1 USD/ngày của hai người đã thu hút hơn 700.000 lượt khách truy cập, và phần lớn trong số họ ủng hộ quan điểm dân Mỹ cần phải cắt giảm chi tiêu lương thực để quyên góp giúp đỡ người nghèo vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Bắt chước chị Greenslate và anh Leonard, một độc giả thậm chí đã thử nghiệm thành công “tháng 20 USD cho lương thực”.

Cặp vợ chồng này đang viết một quyển sách nói về chế độ ăn uống vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm được tiền. Trong quyển sách với sự hợp tác của các chuyên gia dinh dưỡng và ăn kiêng này, chị Greenslate hy vọng sẽ giới thiệu nhiều chế độ ăn uống cho độc giả tham khảo, trong đó mức chi tiêu cho lương thực hàng ngày chỉ vào khoảng 1,50 USD.

PHÚC GIA AN (Theo Csmonitor)

Chia sẻ bài viết