08/12/2016 - 20:27

Thót tim vượt sa mạc

Động cơ gầm rú rồi phóng vọt lên, để bụi cát bay mù mịt lại phía sau, chiếc xe địa hình UTV lao nhanh như bay, lúc lắc lư, lúc chao nghiêng như muốn lật nhào. Sáu người đeo bám trên xe la hét phấn khích. Tới một đồi cát cao, xe dừng lại trên đỉnh đồi. Xung quanh là sa mạc mênh mông, trước mặt là con dốc sâu gần như dựng đứng… Đó là một hành trình thú vị khi đến điểm khám phá mới ở tỉnh Ninh Thuận.

 Xe địa hình UTV mạnh mẽ và rắn chắc đưa đoàn chinh phục sa mạc đầy ngoạn mục.

Người lái chiếc UTV nhẹ nhàng bước xuống xe: "Đoàn chúng ta sẽ dừng lại đây 5 phút hoặc tới khi nào anh chị muốn tiếp tục!". Chúng tôi thầm hiểu, tài xế khá tâm lý khi dừng giữa chặng đường cho khách chụp ảnh nhưng thật ra là để mọi người lấy lại bình tĩnh và… thở! Tim ai cũng đập mạnh nhưng đầy hào hứng.

Trước khi lên xe, người lái quan sát kỹ đoàn khách và tư vấn về sức khỏe. Nếu gặp đoàn khách không thể thích ứng cảm giác mạnh, xe cứ chạy theo đường thẳng trên sa mạc, bỏ qua những khúc co ngoạn mục, những đồi dốc mà tưởng chừng xe có thể bay khi lao xuống. Đoàn chúng tôi quyết định trải nghiệm cảm giác mạnh nên được bố trí một lái xe có vẻ là tay lái cừ khôi. Anh ngồi sau vô-lăng. Một khách ngồi ghế bên cạnh. Hai khách khác đứng hoặc ngồi trên sàn phía sau. Một hoặc hai khách còn lại đứng hai bên như lơ xe đò thời xưa. Xe di chuyển trên đường nhựa trông rất kỳ dị. Nhưng khi chạm vào sa mạc là cứ như cá gặp nước. Nó gầm gừ một chút rồi lướt phăng phăng trên mặt cát mềm mại. Thỉnh thoảng, tài xế ngoặt cua cho xe lao theo hướng khác, tưởng chừng muốn lật nhào. Sau vài khúc ngoặt, vài quả đồi lên xuống, mọi người khan cả họng vì hét quá to trong niềm phấn khích và có chút sợ hãi. Đứng trên đỉnh đồi nhìn về hướng biển, một người trong đoàn hỏi: "Sẽ đi tiếp đường nào, anh?". Bác tài lém lỉnh chỉ vào vực trước mặt: "Theo đường trước mũi xe mà chạy!". Ai nấy hết hồn, nhìn con dốc đầy ái ngại. Đổ được con dốc này có khi lộn nhào cả người lẫn xe! Nhưng nhìn có vẻ tài xế không đùa.

 Bãi Vũng hoang sơ ở cuối sa mạc.

Tài xế ra hiệu cho mọi người lên xe để tiếp tục hành trình. Giữa sa mạc, gió lồng lộng thổi. Từng đám "mưa cát" bay nhẹ nhàng theo chiều gió, rồi hình thành những đỉnh đồi khác trên mênh mông cát vàng. Chiếc xe một lần nữa gầm rú, hai bánh sau xoay tít thổi mạnh một luồng cát bay tung tóe về phía sau. Chỉ trong nháy mắt, xe lao thẳng xuống con dốc dựng đứng. Mọi người chưa kịp hét dứt một hơi thì xe đã chạm chân dốc. Anh tài xế kịp nhoài người lượm nón của một thành viên làm rơi khi xe lướt qua đầy ngoạn mục. Từ đây, xe lại chòng chành trên con đường gập ghềnh qua những đụn cát mềm của sa mạc trước khi chạm đến làn nước biển xanh rì trước mặt. Tài xế cho biết, mọi người dừng lại bãi biển này bao lâu tùy thích. Khi trở về là một cung đường mới, cũng không kém phần ngoạn mục đến thót tim như con đường đã đi qua.

Điểm dừng chân của hành trình vượt sa mạc là bãi Vũng thuộc vịnh biển Sơn Hải (xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Trước đây, khi chưa có tuyến đường ven biển từ cảng Cà Ná đến Ninh Chữ, muốn đến được vùng biển này phải đi đường thủy từ trung tâm xã hoặc đi bộ dọc theo bãi biển, mất vài giờ. Với con đường mới cắt ngang sa mạc, chỉ vài lần thót tim di chuyển trên xe địa hình chừng 20 phút là đến nơi. Bãi biển chỉ có vài căn nhà tạm bợ, thật ra chỉ hơn lán trại một chút vì có vách và cửa đóng mở. Đây là chỗ ở tạm của ngư dân. Nhà của họ ở làng chài xa xa về phía Bắc đầy sung túc. Bờ biển cát mịn chạy dài từ chỗ dừng xe đến tận làng chài, ít nhất cũng 7-8 cây số. Làn nước trong xanh. Bãi cát thoai thoải dài ra biển nên được đánh giá là vùng biển lành. Chỗ này hoàn toàn trắng về dịch vụ du lịch. Nếu gặp ghe, thúng cập bến, du khách có thể mua hải sản trực tiếp từ ngư dân rồi mượn bếp của họ luộc ăn tại chỗ.

Từ đây, vượt qua một bãi đá rộng là tới Bãi Tràn- bãi biển đẹp nằm dưới chân ngọn hải đăng Mũi Dinh. Nếu đủ sức và mạo hiểm, có thể leo núi lên hải đăng nằm chơi vơi trên một đỉnh đồi nhô ra biển của Núi Dinh lô nhô đá lớn. Đó là một thử thách mà hiếm người thực hiện vì mức độ gian khó của nó. Sau khi thỏa sức vùng vẫy trên vùng biển này, đoàn tiếp lục lên xe để hoàn thành phần còn lại của cung đường vượt sa mạc. Khi đó, trời đã dịu hẳn. Chứ không thì phải trải qua "chảo lửa" hơn 40 độ C nếu di chuyển giữa trưa.

Bài, ảnh: DU MIÊN

Chia sẻ bài viết