25/07/2018 - 07:44

Thới Hưng quyết tâm về đích đúng hẹn 

Theo kế hoạch, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ sẽ về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Để đạt được mục tiêu này, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thới Hưng đang dồn lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM trong quý III/2018.

Mô hình trồng chuối hiệu quả cao tại xã Thới Hưng. Ảnh: T. TRINH
Mô hình trồng chuối hiệu quả cao tại xã Thới Hưng. Ảnh: T. TRINH

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, những năm qua, xã Thới Hưng đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân. Theo đó, xã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn đã hình thành 3 hợp tác xã và 8 tổ hợp tác với các mô hình hiệu quả, như: chuối, mãng cầu xiêm, xoài… Cùng với đó, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng kết hợp với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân. Các hoạt động văn hóa, giáo dục… được triển khai góp phần phong phú đời sống tinh thần cho người dân. Qua rà soát hiện trạng, đến đầu năm 2018, Thới Hưng đạt 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và y tế. Theo kế hoạch, xã Thới Hưng sẽ ra mắt xã NTM vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, với quyết tâm cao độ, thời gian “về đích” đã được rút ngắn lại. Đảng bộ, UBND cùng người dân Thới Hưng quyết tâm sẽ ra mắt xã NTM vào tháng 9-2018. Ông Phan Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, cho biết: Ngay từ đầu năm, các ấp đã họp dân triển khai để người dân nắm rõ tiến độ thực hiện các tiêu chí. Trên cơ sở đó, vận động người dân góp sức thực hiện các tiêu chí chưa đạt và giữ gìn, nâng chất các tiêu chí đã đạt. Xã tập trung vận động bà con đẩy mạnh xây dựng giao thông nông thôn, huyện đầu tư các tuyến lộ 4m, người dân xây dựng các tuyến lộ 2m. Đồng thời, vận động người dân tham gia trồng cây xanh các tuyến đường chính của xã, phát quang bụi rậm, tạo cảnh quan sáng- xanh- sạch- đẹp. Để giữ gìn môi trường, xã tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, mời các hộ cam kết bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, nâng chất 2 tổ hợp tác lên hợp tác xã nhãn Idor và xoài…

Những ngày này, chính quyền và người dân xã Thới Hưng dốc sức hoàn thiện các tiêu chí còn lại, đảm bảo kịp tiến độ đề ra. Thới Hưng đã đạt 3/4 chỉ tiêu trong tiêu chí giao thông, còn lại chỉ tiêu đường trục thôn, bản, ấp và đường liên thôn, bản, ấp ít nhất được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Hiện, đường trục xã đến ấp đạt 53,8km với tỷ lệ 38,7%. Năm 2018, huyện Cờ Đỏ đầu tư xây dựng cho xã 6 tuyến đường (bề rộng 4m) tổng chiều dài khoảng 20,3km với tổng kinh phí gần 49 tỉ đồng, gồm: tuyến A5 hơn 3,1km, tuyến A7 gần 3,2km, tuyến A8 khoảng 3,3km, tuyến B3 gần 3,7km, tuyến B4 gần 3,5km và tuyến B8 3,55km. Đến nay, các tuyến giao thông đều đã được triển khai thi công, tiến độ thực hiện 15-20% khối lượng công trình. Theo kế hoạch, các tuyến trên sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý III/2018. Ngoài các tuyến được hỗ trợ, UBND xã còn vận động người dân tham gia xây dựng các tuyến còn lại với hơn 7,3km đảm bảo việc lưu thông được thuận tiện. Đồng thời từng bước hoàn thiện tiêu chí về giao thông trong xây dựng xã NTM.

Để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, huyện Cờ Đỏ hỗ trợ xã tiến hành xây dựng trung tâm văn hóa xã vào tháng 6-2018, đảm bảo hoàn thành các thiết chế văn hóa theo quy định. Dự kiến vào quý III/2018 sẽ hoàn thành phần thô khối nhà chính văn hóa; xây dựng điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em, người cao tuổi và đảm bảo điều kiện có hoạt động chống đuối nước cho trẻ em. Đối với tiêu chí y tế, xã chưa đạt tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 85%. Từ đầu năm đến nay, Thới Hưng rà soát lại các hộ dân trên địa bàn, triển khai và phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Riêng tiêu chí thu nhập, xã phối hợp Chi cục thống kê huyện xây dựng kế hoạch và tiến hành điều tra thu nhập. Ngoài ra, xã quan tâm cải tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch đẹp, nhằm tạo điểm nhấn cho xã NTM. Trên tinh thần đó, tháng 4-2018, xã ra quân trồng hoa kiểng trên các tuyến đường A2 bên trái; A6 bên phải; A9 bên trái; B2 bên phải, B6 bên phải và phân công cụ thể các đoàn thể phụ trách từng tuyến. Đồng thời, vận động người dân phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp.

Ông Phan Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng,  cho biết: Hiện nay, xã tích cực vận động người dân cùng chung tay nâng chất các tiêu chí đã đạt, cải tạo cảnh quan môi trường. Đối với các công trình đang thi công, phân công cán bộ giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Xã chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ thủ tục xét công nhận xã NTM trong tháng 7 này để huyện tiến hành thẩm tra và hoàn chỉnh hồ sơ. Sau đó, gửi thành phố thẩm định hồ sơ trong tháng 8 tới. Xã phấn đấu đến cuối tháng 8-2018 sẽ hoàn thành tất cả 19 tiêu chí, sẵn sàng ra mắt xã NTM vào tháng 9-2018.

Thới Hưng là một trong 2 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM năm 2018 của huyện Cờ Đỏ. Do vậy, Huyện ủy, UBND huyện Cờ Đỏ quan tâm sâu sát tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM của xã. Ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, cho biết: Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên đến làm việc trực tiếp tại xã Thới Hưng, kiểm tra thực tế tiến độ các công trình đang triển khai thi công. Từ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các ban, ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được phân công chịu trách nhiệm hướng dẫn các xã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình, cũng như phối hợp thực hiện các nội dung có liên quan theo yêu cầu của bộ tiêu chí TP Cần Thơ về xây dựng NTM. Đồng thời, đôn đốc kiểm tra chỉ đạo thực hiện cơ sở, tăng cường hỗ trợ địa phương khi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện tiêu chí NTM thuộc lĩnh vực đơn vị phụ trách.

T. TRINH

Chia sẻ bài viết