30/12/2008 - 20:53

Cận Tết dương lịch 2009

Thị trường thực phẩm bình ổn

Những ngày cận Tết Dương lịch 2009, giá một vài mặt hàng tăng nhẹ, nhưng nhìn chung phần lớn các mặt hàng đều bình ổn. Hầu hết các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống đều cho rằng, năm nay sức tiêu thụ các loại cá, thịt yếu hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Song, trước tình hình giá cả được ổn định không tăng nên hàng cũng dễ bán...

THỊT HEO, THỊT BÒ: SỨC MUA YẾU, GIÁ KHÔNG TĂNG

Giá heo hơi loại tốt tại thành phố hiện ở mức khoảng 3-3,1 triệu đồng/tạ. Mức giá nay đang khá bình ổn so với cách này một vài tuần. Nhưng từ khoảng 2 tuần nay, giá nhiều loại thịt heo tại thành phố đã giảm xuống ở mức dưới 60.000 đồng/kg. Cụ thể, giá nạc đùi tại nhiều chợ chỉ còn ở mức 56.000 đồng/kg, đùi và ba rọi 50.000-52.000 đồng/kg. Giá ở mức thấp vậy nhưng sức mua còn yếu. Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo cho biết, sức tiêu thụ thịt heo đang giảm khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm trước. Năm trước vào thời điểm này có rất nhiều người mua thịt heo về làm lạp xưởng để chuẩn bị tết, còn năm nay khá ít người làm. Hiện nhiều loại thủy sản đang có giá rẻ hơn nên nhiều người tiêu dùng cũng giảm mua thịt heo.

Giá thịt heo dự đoán sẽ không tăng trong dịp Tết Dương lịch năm nay. Trong ảnh: Mua bán thịt heo ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH TRUNG 

Nhiều tiểu thương tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ dự đoán, Tết Dương lịch năm nay sức mua các loại thực phẩm tươi sống như thịt heo, gia cầm... chỉ tăng nhẹ, chứ khó tăng mạnh so với ngày thường. Bởi Tết Dương lịch chỉ được nghỉ 1 ngày và nhiều người có nhu cầu đi chơi hơn là nấu nướng. Năm nay, kinh tế khó khăn nên nhu cầu tiêu dùng, trong đó có sức mua thực phẩm tươi sống cũng giảm... Giới kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống cũng cho biết, sẽ chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu tăng dịp Tết Dương lịch năm nay. Chị Nguyễn Thị Kim Chi, tiểu thương bán thịt heo tại chợ An Hòa, cho biết: “Sức tiêu thụ thịt heo đang yếu. Bán chậm nên hiện tôi chủ yếu bỏ mối cho các quán ăn. Tết Dương lịch năm nay có thể sức mua thịt heo chỉ tăng nhẹ, còn giá sẽ bình ổn. Tôi dự định chuẩn bị lượng thịt heo bán trong ngày Tết Dương lịch chỉ tăng chút đỉnh so với ngày thường...”.

Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 thuộc Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ đang cung ứng cho thị trường khoảng 1 tấn thịt heo và 200-300kg thịt gia cầm/ngày. Hiện nay, Xí nghiệp đã có kế hoạch đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2009. Trong đó, lượng hàng chuẩn bị được tập trung chủ yếu vào 3 ngày giáp Tết Nguyên đán (từ 28 đến 30 tháng Chạp), với khoảng 30 tấn heo hơi (tương đương 300 con) và khoảng 10 tấn thịt gà, vịt các loại. Bên cạnh đó, lượng heo hơi của tư nhân đưa đến mướn lò mổ của Xí nghiệp để giết mổ ước khoảng 400 tấn. Ông La Phước Lợi, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, cho biết: “Hiện chuẩn bị bước vào Tết Dương lịch và gần đến Tết Nguyên đán nhưng giá thịt heo vẫn bình ổn chứ chưa tăng giá như các năm trước. Theo tôi, giá không tăng được là do sức mua vẫn đang còn yếu. Trong khi đó, tuy thuế nhập khẩu các sản phẩm thịt đã tăng nhưng giá các loại thịt heo, thịt gia cầm nhập khẩu dạng đông lạnh vẫn đang còn thấp nên ảnh hưởng đến giá các sản phẩm thịt trong nước. Theo tôi trong dịp Tết Dương lịch năm nay, giá các loại thịt heo, thịt gia cầm sẽ tương đối bình ổn do sức mua không có biến động tăng mạnh. Thông thường vào dịp Tết Dương lịch, sức tiêu thụ thịt heo và gia cầm chỉ tăng khoảng 10-20% so với ngày thường. Riêng vào những ngày cận Tết Nguyên đán, giá các loại thịt heo, thịt gia cầm mới có thể tăng 5-10% do sức mua tăng”.

Trong khi đó, giá các loại thịt bò cũng đang bình ổn và sức tiêu thụ cũng yếu. Giá thịt bò phi lê đang ở mức 120.000 đồng/kg; đùi bò110.000 đồng/kg. Chị Dương Thị Hồng, bán thịt bò ở Trung Tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: Sức mua thịt bò đang giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Giá thịt bò không tăng nhưng vẫn ở mức cao”.

GIÁ THỦY SẢN, GIA CẦM TĂNG

So với cách nay 1 tuần, hiện giá một số loại cá và thủy sản (cá chẽm, tai tượng, tôm càng xanh, tôm sú) đã tăng 5.000-20.000 đồng/kg. Trong đó, tăng mạnh nhất là cua biển với mức tăng 15.000-20.000 đồng/kg. Hiện cua biển loại chắc thịt (cua y) tại nhiều chợ và cửa hàng bán hải sản trong thành phố ở mức 140.000 đồng/kg (có dây buộc) và 150.000 đồng/kg (không có dây buộc); cua gạch son loại I (có dây buộc) 220.000 đồng/kg. Còn giá tôm sú 95.000-120.000 đồng/kg; cá chẽm: 55.000-65.000 đồng/kg; tôm càng xanh loại I: 220.000 đồng/kg; cá bông lau: 70.000 đồng/kg...

Tuy nhiên, giá thủy sản chỉ tăng ở một số loại mà các đám tiệc có nhu cầu cao. Riêng giá hầu hết các loại cá và thủy sản khác vẫn đang bình ổn so với tuần trước. Giá cá điêu hồng loại I ở mức 28.000 đồng/kg; cá lóc nuôi loại I: 30.000- 33.000 đồng/kg, lóc đồng: 55.000 đồng/kg; cá kèo: 60.000 đồng/kg, lươn loại I: 80.000-85.000 đồng/kg; sò huyết: 24.000-25.000 đồng/kg, nghêu: 23.000-24.000 đồng/kg...

Bà Lâm Thị Mai, bán thủy sản ở Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: “Giá một số loại thủy sản tăng chủ yếu do nhu cầu các mặt hàng này phục vụ cho đám tiệc tăng vì đang trong mùa cưới. Nhìn chung, sức mua các loại thủy sản không bằng năm trước. Hiện sức tiêu thụ các loại thủy sản tại điểm bán của tôi đang giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Hy vọng sức mua sẽ tăng mạnh trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán”.

Còn giá một số loại gia cầm làm sẵn như: gà ta, vịt ta... hiện cũng đã tăng khoảng 3.000-5.000 đồng/kg so với cách nay 1 tuần do nguồn cung giảm, nhất là gà ta và vịt ta. Trong ngày 30-12-2008, tại nhiều chợ nội ô thành phố, gà ta làm sẵn giá khoảng 85.000-87.000 đồng/kg, vịt ta: 42.000-50.000 đồng/kg, vịt xiêm: 67.000-70.000 đồng/kg... Nhiều người nuôi gà ta đang giữ gà lại để bán dịp Tết làm cho nguồn cung giảm, còn vịt ta hiện không còn nhiều do mùa lũ vừa qua nhiều người nuôi vịt ở ĐBSCL đã bán đi đàn vịt, còn các đàn nuôi mới chưa tới lứa xuất bán.

Theo nhiều tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm, hiện sức mua vẫn bình thường, dù đã cận ngày Tết Dương lịch nhưng vẫn chưa thấy các quán ăn, nhà hàng đặt mua gà, vịt như các năm trước. Dự đoán Tết Dương lịch này sức mua gia cầm làm sẵn chỉ tăng nhẹ. Do đó, nhiều tiểu thương chỉ chuẩn bị thêm một ít lượng gà, vịt để bán. Nhiều loại gia cầm làm sẵn giá vừa tăng nên vào ngày Tết Dương lịch này có khả năng giá sẽ không tăng thêm nữa.

KHÁNH TRUNG - ANH KHOA

Siêu thị Co.opMart Cần Thơ

CHUẨN BỊ HƠN 20.000 MẶT HÀNG PHỤC VỤ
TẾT DƯƠNG LỊCH VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN

Siêu thị Co.opMart Cần Thơ chuẩn bị nguồn hàng dồi dào phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2009.  

(CT)- Theo Siêu thị Co.opMart Cần Thơ, từ trung tuần tháng 12-2008 đến nay, siêu thị tập trung chuẩn bị hơn 20.000 mặt hàng phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay. Các mặt hàng được bổ sung phục vụ cho thị trường Tết chủ yếu là quần áo may sẵn, các loại thực phẩm công nghệ... Ngoài ra, siêu thị còn chuẩn bị một số mặt hàng mang nhãn hiệu riêng của Co.opMart như: gạo, đường, dầu ăn, trứng gà-vịt, lạp xưởng, thịt nguội, quần áo... Năm nay, siêu thị Co.opMart Cần Thơ còn được UBND TP Cần Thơ hỗ trợ 5 tỉ đồng để dự trữ thêm các mặt hàng thiết yếu như: gạo, đường, thịt gà ta, nước ngọt... nhằm đảm bảo nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng với giá rẻ hơn thị trường bên ngoài trong dịp Tết Kỷ Sửu 2009.

Siêu thị phấn đấu trong tháng diễn ra Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sẽ đạt doanh thu hơn 40 tỉ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.

Tin, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết