10/11/2010 - 10:04

Thẻ bảo hiểm y tế bị sai, chỉnh sửa như thế nào ?

*Hỏi:Tôi mua thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) tự nguyện tại một phường thuộc quận Cái Răng. Khi nhận được thẻ BHYT, tôi mới phát hiện thẻ bị sai tên và năm sinh. Xin hỏi, tôi liên hệ với cơ quan nào để chỉnh sửa thẻ BHYT ? Thời gian chỉnh, sửa theo qui định là bao nhiêu ngày ? Tôi có tốn chi phí gì không ?

NGUYỄN THỊ CẨM (quận Cái Răng)

Xung quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ, trả lời như sau:

Căn cứ điều 19, Nghị định 62/2009/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT: Thẻ BHYT được đổi trong các trường hợp sau đây: rách, nát hoặc hỏng; thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu; thông tin ghi trong thẻ không đúng. Hồ sơ đổi thẻ BHYT bao gồm đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia BHYT và thẻ BHYT. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định, tổ chức BHYT phải đổi thẻ cho người tham gia BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT. Trong trường hợp của chị Cẩm, chị liên hệ với Bảo hiểm xã hội quận Cái Răng để làm thủ tục đổi thẻ BHYT.

Người được đổi thẻ BHYT do thẻ bị rách, nát hoặc hỏng phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí đổi thẻ BHYT. Do thông tin trên thẻ BHYT của chị Cẩm bị sai nên không thu phí.

ĐOÀN LÝ (thực hiện)

Chia sẻ bài viết