02/06/2008 - 09:11

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ cá tra, cá ba sa

(Cổng TTĐT Chính phủ)- Sáng 1-6, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng các Bộ, ngành liên quan nhằm tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá ba sa.

Từ tháng 3-2008 trở lại đây, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra, cá ba sa gặp nhiều khó khăn. Giá cá thương phẩm thu mua hiện tại thấp hơn giá thành khoảng 1.000 đồng khiến cho người nuôi cá bị lỗ.

Các địa phương như Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bến Tre đang tồn đọng số lượng lớn cá nguyên liệu. Tình hình trên dẫn đến khoảng 20% diện tích nuôi thả chưa được thả giống có nguy cơ bỏ không, “treo hầm” và sẽ còn tăng lên nếu những khó khăn trên không được cải thiện.

Vấn đề nảy sinh là nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng tình hình khó khăn của người nuôi cá để ép giá thu mua, đồng thời bán phá giá, hạ giá cá xuất khẩu xuống dưới mức giá chung khoảng 3,2 USD/kg hiện nay. Nhiều địa phương cho biết, có những doanh nghiệp khi chào giá trên thị trường đã “dìm giá” so với mức trung bình 3,1-3,3 USD/kg, làm cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu quy mô nhỏ và người nuôi cá bị thua lỗ nặng, có nguy cơ phá sản.

Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo: Cá tra, cá ba sa là một trong những mặt hàng xuất khẩu chiến lược, có giá trị gia tăng cao, kim ngạch lớn và đặc biệt là còn nhiều tiềm năng. Vì vậy, bằng mọi biện pháp, các Bộ, ngành và địa phương phải tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo việc sản xuất và thị trường sản phẩm này được ổn định, phục vụ tốt mục tiêu tăng xuất khẩu. Phó Thủ tướng chỉ đạo một loạt các giải pháp cho các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhằm tháo gỡ những khó khăn cho người dân. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với các địa phương xem xét, giải quyết cung ứng nguồn vốn phù hợp để các doanh nghiệp đầu mối thu mua khoảng 300.000 tấn cá cho người dân từ nay đến tháng 8-2008. Bên cạnh đó, NHNN sớm xem xét, quy định cơ chế, điều kiện người nuôi cá được gia hạn nợ hoặc được vay mới để bảo đảm sản xuất.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, song song với việc thực hiện các giải pháp ngắn hạn như trên, các Bộ, địa phương cần sớm triển khai những giải pháp dài hạn như quy hoạch các vùng nuôi trồng thủy sản đảm bảo chất lượng, đảm bảo môi trường cùng với việc xây dựng nhà máy chế biến, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đồng thời cần hoàn thiện cơ chế liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi cá thông qua các loại hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cơ chế xúc tiến thương mại,...

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ NNPTNT và Hiệp hội Thủy sản tập trung vào 2 nhiệm vụ: Thứ nhất, xây dựng cơ chế định hướng các doanh nghiệp thủy sản cùng nông dân chia sẻ cổ phần, hướng dẫn hình thức hợp đồng thu mua sản phẩm mẫu để tạo cơ chế hài hòa, chia sẻ rủi ro giữa người nuôi và người mua. Thứ hai, lập ngay các Đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại.

MẬU CHÍNH

Chia sẻ bài viết