 |
|
Tổng thống Sarkozy tiếp Ngoại trưởng Israel Livni hôm 1-1.
Ảnh: AP |
Pháp đã chính thức trao lại chiếc ghế chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) cho CH Czech hôm 1-1 sau 6 tháng nắm giữ. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dường như vẫn muốn tiếp tục công việc của một “Tổng tư lệnh” châu Âu.
Theo tờ The Times (Anh), vài giờ trước khi Pháp chuyển giao chức chủ tịch EU cho Czech, Tổng thống Sarkozy thông báo ông sẽ đến Trung Đông trong tuần tới, để làm trung gian hòa giải cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza. Ông đã chuẩn bị cho sự kiện này sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni, khi bà thăm Paris hôm 1-1.
Trong khi đó, sau khi tiếp nhận ghế chủ tịch EU, Thủ tướng Czech Mirek Topolanek thông báo sẽ gởi đoàn ngoại giao tới Trung Đông. Ông Topolanek nói Czech sẽ đảm bảo giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khủng hoảng ở Gaza.
Những động thái trên cho thấy Pháp có thể gây mâu thuẫn với Czech trong quan hệ ngoại giao. Trước đó, hai bên đã căng thẳng vì một số quan chức Pháp cho rằng ông Sarkozy có thể duy trì một số ảnh hưởng sau khi kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch EU. Ông Sarkozy cũng từng nói rằng vai trò lãnh đạo EU không thể trao cho Czech, một thành viên nhỏ mới gia nhập với một chính phủ hoài nghi EU (Tổng thống Czech Vaclav Klaus theo chủ nghĩa dân tộc, không chịu gia nhập khu vực đồng euro, chưa phê chuẩn Hiệp ước Lisbon và không muốn treo cờ EU trước các công sở). Theo ông Sarkozy, EU cần một nhân vật quyền uy từ một quốc gia thành viên sáng lập, để lèo lái khối này vượt qua thời điểm nguy hiểm hiện nay. Tuy nhiên, để “hạ nhiệt” căng thẳng, ông Sarkozy sau đó đã điện đàm với Thủ tướng Topolanek, nói rằng “ủng hộ hoàn toàn” việc nước này làm chủ tịch EU.
Trong thông điệp đầu năm, Tổng thống Sarkozy tuyên bố không muốn “ngồi ghế sau” sau thời gian làm chủ tịch EU, nhiệm kỳ mà ông tự đánh giá là năng động nhất trong lịch sử EU. Ông khoa trương rằng năm 2008, ông không chỉ định hướng tương lai nước Pháp, mà cho cả thế giới (?!). Thực tế là chương trình nghị sự khi Pháp đảm nhận chức chủ tịch EU ban đầu chỉ có việc tiến hành hội nghị EU - Địa Trung Hải và thúc đẩy thông qua Hiệp ước Lisbon. Thế nhưng, các sự kiện bất ngờ xảy ra đã giúp Tổng thống Pháp trở thành nhân vật nổi bật. Trước hết là cuộc chiến tranh 5 ngày giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8, sự kiện mà ông Sarkozy đã làm trung gian để hai nước đạt thỏa thuận hòa bình. Sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông Sarkozy đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh EU, đưa ra chiến lược chung nhằm ngăn cản suy thoái và thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh gồm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ở Mỹ vào tháng 11-2008.
Tuy nhiên, việc ông Sarkozy muốn kéo dài quyền lực sau khi đã kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch EU đang vấp phải sự phản đối trong nội bộ khối. Chẳng hạn như Đức đã bác bỏ ý tưởng của ông Sarkozy về việc để Pháp đảm nhận ghế lãnh đạo Hội đồng điều hành mới của các nước sử dụng đồng euro trong ít nhất 12 tháng.
N.MINH