22/11/2008 - 10:27

Thái Lan trong vòng xoáy bạo lực

Cấp cứu nạn nhân vụ nổ hôm 20-11. Ảnh: Reuters

Vụ ném lựu đạn vào người biểu tình của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) bên ngoài tòa nhà chính phủ Thái Lan hôm 20-11, làm 1 người chết và 29 người khác bị thương, là cuộc tấn công mới nhất trong 6 vụ nổ nhằm vào PAD kể từ khi lực lượng này tiến hành biểu tình tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, đây là vụ có số thương vong lớn nhất. Các thủ lĩnh PAD lập tức họp khẩn, cáo buộc chính phủ có dính líu đến vụ việc và kêu gọi tiến hành biểu tình quy mô lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 23-11 tới.

Thực ra, theo giới quan sát, vụ nổ trên chỉ là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đang tăng tốc “làm nóng” cuộc xung đột sau khi ông Thaksin tuyên bố không loại trừ khả năng về nước tham chính.

Thứ nhất, có thông tin cho rằng lực lượng ủng hộ ông Thaksin sẽ tiến hành cuộc tuần hành quy mô lớn tại sân vận động Supachalasai vào ngày 13-12 tới. Cuộc biểu tình này sẽ mở đường cho ông Thaksin thông báo việc trở lại chính trường bằng bài diễn văn qua điện thoại. Vị trí tổ chức tuần hành cũng rất quan trọng, vì sân vận động Supachalasai nằm không xa tòa nhà chính phủ, nơi PAD đang cắm trại. Nguy cơ sẽ có cuộc chạm trán nảy lửa giữa 2 lực lượng này.

Thứ hai, mặc dù nỗ lực tự tạo khoảng cách với ông Thaksin, nhưng chính quyền Thủ tướng Somchai Wongsawat (em rể ông Thaksin) đang dùng ngân sách “đổ vào” các khu vực bầu cử có lợi cho đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền, nhằm giúp PPP dễ dàng giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sớm có khả năng sẽ xảy ra.

Thứ ba, Quốc hội Thái Lan đang tiếp tục tìm cách cứu các thân tín của ông Thaksin. Sau nỗ lực sửa đổi hiến pháp bị PAD phản đối hồi tháng 10, họ sẽ đề xuất một dự luật dung hòa hơn; theo đó, sẽ ân xá cho các nhân vật mắc các tội về chính trị của cả phe ông Thaksin và PAD.

Thứ tư, một số nhân vật “cộm cán” trong quân đội và cảnh sát gia nhập phe của ông Thaksin. Chẳng hạn như Thiếu tướng quân đội Kittiya Sawadiphol, người nhiều lần cảnh báo PAD phải rời khỏi tòa nhà chính phủ hoặc phải lãnh hậu quả. Sau vụ nổ hôm 20-11, Kattiya là nhân vật bị nghi ngờ nhất vì trước đó ông đưa ra tối hậu thư cho PAD yêu cầu rút khỏi tòa nhà chính phủ vào ngày 20-11. Một đồng minh mới khác của ông Thaksin là Pallop Pinmanee, cựu Phó giám đốc Bộ chỉ huy an ninh nội địa (ISOC). Sau khi tới Hồng Công gặp ông Thaksin hồi tuần trước, ông Pallop tuyên bố cựu Thủ tướng Thaksin trung thành tuyệt đối với Hoàng gia Thái Lan. Ông Pallop dự kiến sẽ được tái bổ nhiệm làm Phó giám đốc ISOC để giám sát hoạt động của PAD.

Các nhà phân tích cho rằng khi hai quan chức an ninh Kattiya và Pallop ủng hộ ông Thaksin, bạo lực bùng phát là điều khó tránh khỏi. Với quyền lực của mình, họ sẽ tìm cách “tống” PAD khỏi tòa nhà chính phủ. Lẽ dĩ nhiên, PAD không thể dễ dàng rút lui mà trái lại còn xúi giục nhiều người ủng hộ tham gia biểu tình.

Tình hình cho thấy Thái Lan dường như đang đi tới điểm không thể quay đầu lại, đó là: nội chiến hoặc một cuộc đảo chính khác.

NGUYỄN MINH

(Theo Onenews, Bangkokpost, Guardian)

Cấp cứu nạn nhân vụ nổ hôm 20-11. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết