17/06/2011 - 20:36

Tập trung giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Thi công đường Mậu Thân - sân bay Trà Nóc. Ảnh: M. HUYỀN

Ngay từ đầu năm 2011, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã yêu cầu các ngành chức năng liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương phát triển. Trong đó, tập trung giải ngân vốn trái phiếu chính phủ và giải ngân vốn cho các công trình trọng điểm hoàn thành trong năm 2011.

* Nhiều chuyển biến

XDCB được xem là động lực để thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương, do vậy, việc giải ngân vốn luôn được chú trọng; nhất là vốn cho các công trình giao thông, nhằm thay đổi diện mạo của thành phố. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là công trình trọng điểm, công trình thuộc nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Trong 5 tháng đầu năm, khối lượng thực hiện trên địa bàn thành phố đạt trên 1.557,3 tỉ đồng và đạt 59,8% kế hoạch vốn phân bổ trong năm 2011 (hơn 2.605,9 tỉ đồng). Tiến độ giải ngân vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý đến cuối tháng 5-2011 đã thực hiện thanh toán và tạm ứng vốn được trên 1.260 tỉ đồng, đạt 48,3% kế hoạch phân bổ; trong đó, giải ngân vốn trái phiếu chính phủ hơn 457 tỉ đồng, đạt 87,6% kế hoạch năm.

Theo ông Võ Thành Sang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình, dự án đầu tư XDCB, các sở, ngành chức năng thành phố đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra dự án vốn ODA, NGO, dự án đầu tư trong lĩnh vực kinh tế- xã hội, thương mại- dịch vụ, du lịch... để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Trong đó, đã kiểm tra tiến độ thực hiện 32 dự án; đồng thời, kiểm tra chất lượng công tác thẩm định các dự án do nhà đầu tư đề xuất, đảm bảo đúng quy hoạch, định hướng phát triển và khuyến khích các dự án đầu tư sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng...

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn đã đánh giá cao nỗ lực của các ngành chức năng thành phố và cho rằng: “Từ đầu năm đến nay, tiến độ giải ngân vốn XDCB trên địa bàn thành phố đạt khá cao. Tuy nhiên, khối lượng xây dựng công trình vẫn chưa cải thiện nhiều, một số dự án vẫn chậm tiến độ như: đường Mậu Thân- sân bay Trà Nóc, Bốn Tổng- Một Ngàn... Các sở, ngành cần tập trung rà soát các dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành theo kế hoạch đề ra”. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố còn yêu cầu trên lĩnh vực XDCB, các ngành chức năng liên quan cần có chính sách đầu tư và giải ngân hợp lý. Một mặt, phải thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ về cắt giảm đầu tư công, đảm bảo giải ngân vốn cho các dự án hoàn thành trong năm 2011 và những dự án trọng điểm phục vụ cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc vào năm 2012.

Mặc dù đạt được kết quả nhất định trong việc giải ngân vốn XDCB, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển, nhưng hiện mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng ở mức cao, giá nhân công, nguyên vật liệu tăng... đã ảnh hưởng nhất định đến đầu tư xây dựng của các công trình dự án.

* Huy động vốn đầu tư còn khó khăn

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, kế hoạch vốn XDCB năm 2011 hiện còn một số địa phương bố trí vốn cho nhiều công trình mới, như: quận Cái Răng 5 công trình, quận Thốt Nốt 31 công trình, huyện Phong Điền 9 công trình, Cờ Đỏ 28 công trình... và một số công trình phê duyệt sau ngày 31-10-2010 vẫn được bố trí vốn. Mặt khác, tiến độ thực hiện XDCB của các công trình, dự án chậm và còn nhiều bất cập, hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là nguồn vốn và công tác giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa khá nhiêu khê, nhiều công trình đã bố trí vốn, nhưng do vướng khâu giải phóng mặt bằng dẫn tiến độ dự án chậm; một số công trình đã có mặt bằng, nhưng rót vốn đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu xây dựng.

Năm 2011 được thành phố xác định là năm “Trật tự, kỷ cương đô thị”. Do vậy, công tác huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển được chú trọng. Theo kế hoạch dự kiến, tổng huy động vốn đầu tư trên địa bàn thành phố trong năm 2011 sẽ đạt 32.000 tỉ đồng, tăng 21,8% so với năm 2010 và bằng 61,2% GDP. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm, ước tổng huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn ước đạt hơn 16.126 tỉ đồng (đạt gần 50,4% kế hoạch) và tăng 14,8% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn vốn ngân sách trên 2.083 tỉ đồng (đạt 38,4% kế hoạch năm); nguồn vốn đầu tư của các bộ, ngành Trung ương trên địa bàn hơn 5.448,6 tỉ đồng (đạt 52,8% kế hoạch); vốn đầu tư của các doanh nghiệp dân doanh và dân cư đạt trên 8.264 tỉ đồng (gần 58% kế hoạch); vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 225,6 tỉ đồng (29% kế hoạch)...

Những năm gần đây, thành phố luôn chú trọng việc tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng thành phố, nhất là hạ tầng giao thông. Đồng thời, kêu gọi mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hạ tầng và mời gọi những dự án BT, PPP, BOT... Các ngành chức năng thành phố cho rằng, việc mời gọi đầu tư theo hình thức BT, BOT trên địa bàn rất khó, do chính sách đầu tư, suất đầu tư cao, nên chưa hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu vận dụng tốt Quyết định 42/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế tài chính ngân sách ưu đãi đối với TP Cần Thơ và Quyết định 366/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tiếp Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng thành phố Cần Thơ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc huy động vốn đầu tư cho các công trình giao thông trọng điểm của thành phố sẽ đạt hiệu quả nhất định.

GIA BẢO

Chia sẻ bài viết