16/10/2019 - 15:40

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy 

Mới đây, Thường trực HĐND thành phố giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 10/2016/NQ-HĐND của HĐND thành phố việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cho lực lượng dân phòng giai đoạn 2017-2020 (NQ10) và kết quả thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-HĐND  của HĐND thành phố về tổ chức thực hiện đề án “Quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” (NQ50). Qua giám sát cho thấy, việc mua sắm, cấp phát các phương tiện, trang phục PCCC theo đúng nội dung, tiến độ của nghị quyết, góp phần đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn thành phố.

Thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ.  

Theo báo cáo của Công an thành phố, thực hiện NQ10, đến nay đã mua sắm, cấp phát các phương tiện, trang phục PCCC cho 298 đội, 2.838 thành viên các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Thốt Nốt, Ô Môn và huyện Phong Điền với tổng số tiền trên 11,4 tỉ đồng… Trong năm 2019, tiếp tục lựa chọn nhà thầu mua trang phục, trang thiết bị chuyên dùng phục vụ công tác chữa cháy cho các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn kinh phí sử dụng theo NQ10 được trên 12 tỉ đồng.

Tại buổi giám sát, đại biểu đánh giá cao UBND thành phố trong việc chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai thực hiện NQ50. Qua đó, Công an thành phố đã tham mưu UBND triển khai thực hiện theo từng giai đoạn của đề án, đảm bảo đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu công tác PCCC và CNCH. Tổng mức đầu tư thực hiện NQ50 từ năm 2016-2020 là trên 1.000 tỉ đồng, trong đó kinh phí đề nghị Bộ Công an là trên 727 tỉ đồng, kinh phí địa phương hỗ trợ là trên 279 tỉ đồng… Từ năm 2016 đến nay, Bộ Công an xem xét đã giải quyết, bố trí kinh phí được 13 tỉ đồng để trang cấp các thiết bị, phương tiện PCCC, CNCH; UBND thành phố hỗ trợ 3,8 tỉ đồng xây dựng doanh trại cho cán bộ, chiến sĩ làm việc và nghỉ ngơi, đồng thời mua mới 1 xe chữa cháy, 1 tàu chữa cháy và CNCH với số tiền 23,5 tỉ đồng. 

Việc triển khai thực hiện NQ10 cơ bản đã đáp ứng nhu cầu chữa cháy; tuy nhiên, tại các khu công nghiệp, công tác này còn một số tồn tại. Trong tổng số 1.392 trụ nước chữa cháy trên địa bàn thành phố, có 210 trụ nước đã bị hư hỏng, mất nắp, không có nước… Hiện tại, cần bổ sung thêm khoảng 1.090 trụ nước chữa cháy tại các khu đô thị, tuyến đường giao thông, khu chế xuất, khu công nghiệp. Ông Nguyễn Quang Nghị, Giám đốc Sở Tài chính, đề nghị: “Việc bổ sung 1.090 trụ nước chữa cháy là số tiền không nhỏ. Tôi đề nghị các sở, ngành liên quan rà soát lại việc lắp mới và sửa chữa các trụ nước chữa cháy cần thiết, đưa vào kế hoạch trong thời gian tới để thực hiện, góp phần đảm bảo công tác PCCC hiệu quả”.  

Về vấn đề này, ông Lư Thành Đồng, Trưởng Ban Quản lý Các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, cho biết: “Nhìn chung, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố chưa thành lập được đội PCCC chuyên ngành. Để đảm bảo công tác PCCC, tôi kiến nghị Công an thành phố tăng cường công tác phối hợp kiểm tra các công ty, doanh nghiệp về các quy định PCCC; tăng cường tuyên truyền và tập huấn tại các công ty, doanh nghiệp để chủ động trong PCCC; thành phố xem xét, phân bổ kinh phí đầu tư hạ tầng tại các khu công nghiệp để thực hiện tốt PCCC”. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, góp phần thuận lợi cho việc lưu thông, thực hiện tốt công tác PCCC. 

Bà Vũ Thị Cánh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, đề nghị Công an thành phố và các đơn vị quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác PCCC; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về PCCC ở cơ sở; rà soát, sửa chữa lại những trụ nước bị xuống cấp và lắp đặt những trụ nước mới; tăng cường quản lý, bảo dưỡng trang thiết bị để đảm bảo công tác chữa cháy, góp phần nâng cao hiệu quả PCCC trên địa bàn thành phố. 

Bài, ảnh: Thanh Thư

Chia sẻ bài viết