09/12/2008 - 08:47

Taliban ngày càng lộng hành

Xe quân dụng Mỹ bị đốt trong vụ tấn công hôm 7-12.
Ảnh: AFP

Cuộc tấn công của tàn quân Taliban nhằm vào tuyến đường cung cấp hậu cần cho binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đồn trú ở Afghanistan, tại khu vực Đông Bắc Pakistan sáng ngày 7-12, cho thấy lực lượng này đang siết chặt vòng vây ở khu vực biên giới. Tuy các quan chức quân sự Mỹ ở Afghanistan cho rằng tổn thất là không lớn, nhưng các chuyên gia an ninh lo ngại lực lượng nổi dậy đang ra sức cắt đứt tuyến vận chuyển qua đèo Khyber.

Con đường dài hàng trăm km đi từ cảng Karachi tới thành phố Peshawar ở Pakistan, rồi sang Afghanistan qua đèo Khyber, là tuyến vận chuyển hơn 70% thiết bị quân sự, lương thực, nhiên liệu và các vật dụng thiết yếu khác cho lực lượng liên quân ở Afghanistan. Cuộc tấn công táo bạo này gây thiệt hại ước tính trên 10 triệu USD với hơn 160 xe quân dụng bị đốt cháy. Vài tuần qua, bạo lực gia tăng mạnh ở Peshawar, trong đó mới nhất là hai vụ đánh bom xe ở các khu chợ đông đúc làm 33 người chết và 100 người khác bị thương hôm 6-12. Đầu tháng 11, Pakistan cũng từng phải tạm hoãn lưu thông trên tuyến đường này sau khi Taliban cướp hơn chục xe tải đang trên đường tới Afghanistan. Hakimullah Mehsud, “cấp phó” của Baitullah Mehsud - thủ lĩnh nhánh Taliban ở Pakistan, được cho là đang đảm nhận nhiệm vụ chống phá tại khu vực Khyber.

Cuộc tấn công diễn ra trong lúc thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammed Omar cảnh báo các lực lượng phương Tây nên rời khỏi Afghanistan trước khi có thêm nhiều binh sĩ của họ bị giết. Viết trên một email mới đây, nhân vật bị tình nghi là đang trốn ở khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan này tuyên bố sắp tới tổn thất của liên quân sẽ cao gấp hàng chục lần hiện nay. Sau khi bị lật đổ năm 2001, Taliban bắt đầu phục hồi trong vài năm trở lại đây và hiện dàn trải lực lượng ở 72% lãnh thổ Afghanistan, tăng từ 54% hồi năm ngoái. Taliban cũng đang mở rộng khu vực kiểm soát ở miền Nam. Thậm chí, theo tổ chức tư vấn Hội đồng Quốc tế về an ninh và phát triển, 3 trong số 4 tuyến đường chính dẫn tới Thủ đô Kabul đang bị Taliban đe dọa.

Lầu Năm Góc có kế hoạch trong vòng 12-18 tháng tới sẽ đưa hơn 20.000 quân, đa phần là từ Iraq, tới Afghanistan theo đề nghị của Tướng David McKiernan, Tư lệnh quân đội Mỹ ở đây. Tuy nhiên, số binh lính này sẽ được triển khai tới các khu vực căng thẳng nhất ở Afghanistan, có nghĩa là không nhằm mục đích ngăn chặn làn sóng nổi dậy xuyên biên giới, cụ thể là giáp Pakistan, như mong muốn của một số chỉ huy Mỹ và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Mỹ cho rằng còn một vài sự lựa chọn khác về đường cung cấp hậu cần cho NATO. Nhưng theo các nhà phân tích, những sự lựa chọn đó không đảm bảo. Iran cũng có biên giới với Afghanistan và có hải cảng có thể phục vụ mục đích này, nhưng thương lượng với họ là không khả thi vì những bất đồng giữa Washington và Tehran. Tuyến đường thông qua Nga và các nước Trung Á cũng bị “bít cửa” sau khi xảy ra tranh cãi giữa Nga và phương Tây xung quanh cuộc chiến 5 ngày ở Gruzia.

Các nhà phân tích cho rằng Taliban ngày càng lộng hành - điều đó có nghĩa là Mỹ và NATO bất lực!

NGUYỄN MINH
(Theo AFP, Reuters, Guardian)

Xe quân dụng Mỹ bị đốt trong vụ tấn công hôm 7-12. Ảnh: AFP

Chia sẻ bài viết