22/11/2008 - 11:44

Taliban dọa trả đũa nếu Mỹ tiếp tục bắn phá vào Pakistan

(TTXVN)- Một nhóm vũ trang của Taliban ở Pakistan ngày 20-11 cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ tiếp tục tấn công vào các khu vực bộ lạc ở Pakistan.

Nhóm vũ trang này, đứng đầu là Hafiz Gul Bahadur, tuyên bố “Taliban sẽ gia tăng các hành động tấn công để trả đũa nếu Mỹ không chấm dứt bắn phá vào lãnh thổ Pakistan sau ngày 20-11”. Lâu nay, Mỹ cáo buộc lực lượng của Hafiz đã thực hiện các vụ tấn công xuyên biên giới vào Afghanistan, nhưng không gây bạo lực bên trong lãnh thổ Pakistan theo một thỏa thuận ngầm với các quan chức quân đội nước này. Vì vậy, Mỹ gây sức ép đòi Pakistan mạnh tay hơn với các tay súng của Al Qaeda và Taliban ở khu vực của bộ lạc Pashtun.

Lời cảnh báo của Taliban được đưa ra sau vụ máy bay do thám không người lái của Mỹ ngày 19-11 bắn tên lửa vào một khu vực bộ lạc ở Tây Bắc Pakistan, làm ít nhất sáu người thiệt mạng. Lên án vụ tấn công này, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Đại sứ Mỹ đến để phản đối, nhấn mạnh rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Pakistan.

Trong khi Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề này với Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Barack Obama nhậm chức, chính phủ của ông Gilani vẫn bị phe đối lập trong nước chỉ trích là đã không gây được sức ép để Washington ngừng ngay hành vi xâm phạm lãnh thổ Pakistan. Các nghị sĩ đối lập còn cảnh báo rằng từ thất bại này, đến một ngày nào đó Mỹ có thể tấn công vào Thủ đô Islamabad hoặc Kahuta, nơi đặt nhà máy hạt nhân chính của Pakistan.

Chia sẻ bài viết