24/09/2009 - 20:20

Thị trường thực phẩm tươi sống

Sức mua yếu, giá nhiều mặt hàng có xu hướng giảm

Người tiêu dùng đang chọn mua các loại thủy sản tươi sống tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ.

Khoảng 1 tháng qua, hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại TP Cần Thơ như: thịt heo, gia cầm, các loại thủy sản đều có xu hướng bình ổn hoặc giảm giá do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ yếu. Giới kinh doanh nhận định, trong thời gian tới, giá nhiều loại thủy sản sẽ tiếp tục giảm. Còn giá các loại thịt heo, thịt gia cầm cũng bình ổn hoặc chỉ tăng nhẹ...

XU HƯỚNG GIÁ GIẢM

Trong khoảng 1 tháng qua, lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên trong mùa lũ như: các loại cá lóc, cá rô, cá sặc, lươn, ếch, tép... về chợ ngày càng nhiều, cộng với nguồn cung nhiều loại cá nuôi cũng đang dồi dào đã làm giá các loại thủy sản có xu hướng giảm.

Hiện nay, tại các chợ ở nội ô TP Cần Thơ, giá các loại thủy sản như: cá rô, cá lóc, cá linh, cá sặc, lươn, ếch, tép đã giảm thêm từ 5.000-10.000 đồng/kg so với cách nay 1 tháng. Nhiều loại cá nuôi như: rô phi, điêu hồng, cá tra, ba sa... cũng giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với trước. Giá cá lóc đồng đánh bắt tự nhiên (loại 1) đang ở mức 55.000-60.000 đồng/kg, cá lóc đồng đánh bắt tự nhiên loại nhỏ: 35.000-40.000 đồng/kg; cá lóc nuôi loại 1: 40.000-43.000 đồng/kg. Còn cá rô đồng loại 1: 50.000-55.000 đồng/kg; cá sặc và cá linh non: 30.000-35.000 đồng/kg; lươn 70.000-90.000 đồng/kg; ếch 40.000-50.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá điêu hồng (loại 1) từ ở mức 33.000 đồng/kg, giảm còn 30.000 đồng/kg, rô phi từ 30.000 đồng/kg giảm còn 28.000-29.000 đồng/kg, ba sa từ 32.000 đồng/kg, còn 30.000 đồng/kg...

Nguồn cung các loại thủy sản nước ngọt đang tăng mạnh, giới kinh doanh dự đoán, giá sẽ còn biến động giảm. Bà Nguyễn Thị Cúc, một tiểu thương bán cá tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, nhận xét: “Gần đây, lượng cá đồng đánh bắt tự nhiên về chợ ngày càng nhiều với giá giảm làm giá nhiều loại cá nuôi cũng giảm theo. Dự đoán, giá nhiều loại cá còn giảm thêm trong thời gian tới. Hiện nay, sức tiêu thụ các loạt hàng này đang tăng trở lại do nhiều người có xu hướng chọn mua thủy sản thay cho các loại thịt có giá cao hơn”.

Trong khi đó, do nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ yếu, gần 1 tháng qua giá nhiều loại thịt gia cầm như: vịt ta, gà công nghiệp... đã bình ổn ở mức khá thấp. Giá đùi gà công nghiệp và gà công nghiệp nguyên con phổ biến 30.000-35.000 đồng/kg; cánh gà 50.000 đồng/kg; gà ta 70.000-82.000 đồng/kg; vịt ta 38.000-45.000 đồng/kg; vịt xiêm 60.000 đồng/kg. Giới kinh doanh dự đoán, giá các loại thịt gia cầm sẽ tiếp tục bình ổn trong thời gian tới.

Sau một thời gian ở mức thấp, hiện giá heo hơi tại TP Cần Thơ tăng nhẹ trở lại khoảng 1.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 4 ngày. Hiện nay, giá heo hơi tại thành phố đang ở mức 29.000-30.000 đồng/kg nhưng giá bán lẻ thịt heo tại nhiều chợ ở thành phố vẫn đang bình ổn do sức tiêu thụ yếu. Giá thịt heo đùi và ba rọi tại phần lớn các chợ ở nội ô TP Cần Thơ 45.000-54.000 đồng/kg, giá thịt heo nạc 55.000-63.000 đồng/kg. Chỉ có một số chợ, giá bán thịt heo đùi và ba rọi 58.000-60.000 đồng/kg, nạc đùi 64.000- 65.000 đồng/kg.

Bà Trương Thị Thu Thủy, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Giá heo hơi tăng nhẹ trở lại nhưng rất khó tăng giá bán lẻ các loại thịt heo do sức mua thịt heo thời gian gần đây khá yếu, nếu tăng giá lên thì càng khó bán hàng. So với cùng kỳ năm trước, hiện sức tiêu thụ thịt heo đang giảm khoảng 30%”.

Theo Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), giá heo hơi tăng nhưng bán lẻ thịt heo của xí nghiệp tại các chợ và siêu thị trong thành phố vẫn bình ổn. Xí nghiệp đang giết mổ và cung ứng cho thị trường thành phố khoảng 450 tấn thịt heo/ngày. So với cách nay 1 tháng, hiện nay lượng heo giết mổ của xí nghiệp giảm 10%.

Ông La Phước Lợi, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, kiêm Phó tổng Giám đốc C.T.C, nhận định: “Hiện lượng heo hơi tại TP Cần Thơ có giảm nhưng tại nhiều tỉnh lân cận nguồn cung heo hơi vẫn còn dồi dào. Hơn nữa, vào khoảng tháng 8 đến đầu tháng 11 âm lịch hằng năm, sức tiêu thụ các loại thịt heo thường yếu do vào mùa lũ và đánh bắt các loại hải sản, nên nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua các loại thủy, hải sản”.

NGƯỜI TIÊU DÙNG BỚT LO...

Giá các loại thực phẩm tươi sống có xu hướng giảm hoặc bình ổn đang giúp cho nhiều người tiêu dùng phần nào bớt lo về sự tăng giá và giảm bớt được gánh nặng chi tiêu hằng ngày. Chị Trần Thị Ánh Phương, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Gần đây, giá các loại thực phẩm tươi sống giảm đã giúp tôi có thể có nhiều lựa chọn trong việc cải thiện bữa ăn cho gia đình. Do đang là mùa cá đồng nên tôi thường chọn mua các loại cá và thủy sản đánh bắt tự nhiên như: cá linh, cá lóc, cá rô, lươn, ếch... hơn là chọn mua các loại thịt”.

Trái với cảm giác bớt lo về giá của người tiêu dùng, nhiều người chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản lại bất an về đầu ra các sản phẩm đang bị rớt giá. Hiện nay, giá bán lẻ nhiều loại thực phẩm trên thị trường đã giảm nhiều so với trước nhưng vẫn còn cao. Trong khi đó, giá bán sản phẩm của người chăn nuôi bị rớt xuống quá thấp. Theo nhiều nông dân, sở dĩ có tình trạng này do sản phẩm của nông dân được bán qua nhiều trung gian mới đến tay người tiêu dùng nên giá bị đẩy lên cao.

Hiện nay, giá bán lẻ cá rô tại các chợ nội ô thành phố ở mức 50.000-55.000 đồng/kg nhưng người nuôi cá rô chỉ bán được cá với giá 23.000-25.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, nhiều người nuôi cá đã bị lỗ do giá thức ăn và các chi phí sản xuất ở mức cao dẫn đến giá thành sản xuất cao hơn giá bán sản phẩm. Tương tự, giá vịt ta bán lẻ tại nhiều chợ nội ô: 38.000-45.000 đồng/kg nhưng giá bán vịt thịt của nông dân chỉ ở mức 18.000 đồng/kg (thấp hơn 2.000-4.000 đồng/kg so với năm trước). Anh Nguyễn Văn Bền, ở xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, đang nuôi 4.000 con vịt đẻ và vịt thịt (trong đó có 2.200 con vịt thịt), cho rằng: “Với giá bán vịt siêu thịt chỉ ở mức 18.000 đồng/kg như hiện tại thì đa số người nuôi đều bị lỗ nếu nuôi theo dạng công nghiệp. Hiện chi phí để nuôi vịt theo dạng công nghiệp ở mức 50.000-52.000 đồng/con (2-3kg), còn nuôi thả đồng khoảng 30.000 đồng/con (2-3kg)”. Trường hợp của những người chăn nuôi heo thì càng khổ hơn. Giá bán heo hơi tuy đã nhích lên ở mức 2,9-3 triệu đồng/tạ nhưng người nuôi heo vẫn đang bị lỗ nặng.

Ông Phan Thành Đức ở ấp Định Phước, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, giải thích: Giá nhiều loại thức ăn gia súc đang ở mức cao 290.000-330.000 đồng/bao. Để nuôi được 1 tạ heo, người nuôi phải tốn 8-10 bao thức ăn, với thời gian nuôi 3,5 tháng. Ngoài ra, người nuôi còn phải mua con giống ở mức 1-1,1 triệu đồng/con (15-16kg). Thêm vào đó là các khoản chi phí tiền điện nước, công chăm sóc, thuốc thú y... Chính vì vậy, giá heo hơi phải từ 3,6-3,7 triệu trở lên người nuôi heo mới có lợi nhuận. Tôi rất mong Nhà nước có các chính sách hỗ trợ nông dân bằng cách bình ổn giá thức ăn chăn nuôi và tạo điều kiện để người chăn nuôi có lời”.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết