16/09/2008 - 08:47

Sức ép gia tăng lên Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Gordon Brown lại đau đầu. Ảnh: AP

Thủ tướng Anh Gordon Brown đang đối mặt với thách thức mới khi có khoảng 12 nghị sĩ Công đảng yêu cầu tiến hành bầu lại lãnh đạo đảng này (với 349 nghị sĩ tại Hạ viện 646 ghế, thủ lĩnh Công đảng đương nhiên trở thành thủ tướng). Các nghị sĩ “nổi loạn” cho rằng chính phủ cần có đường lối mới để có thể giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm 2010, trong khi ông Brown không có khả năng đưa đảng này thoát khỏi nguy cơ chia rẽ.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Fiona Mactaggart và hạ nghị sĩ Barry Gardiner là hai nhân vật mới nhất tham gia phe chống thủ tướng. Bà Mactaggart cho rằng đã đến lúc Công đảng thay thế ông Brown bằng một người khác, vì trong 15 tháng ông nắm quyền, tỷ lệ ủng hộ đảng này giảm mạnh. Ông Brown trở thành thủ lĩnh Công đảng vào tháng 6-2007, khi đó tỷ lệ ủng hộ đảng này kém đảng Bảo thủ đối lập không bao nhiêu. Nhưng hiện nay Công đảng đang bị đảng Bảo thủ bỏ xa tới gần 20 điểm. Theo khảo sát mới đây của hãng YouGov, nếu tổng tuyển cử vào thời điểm này, đảng Bảo thủ sẽ giành được 46% phiếu ủng hộ, so với 27% của Công đảng. Bà Mactaggart còn cho rằng ông Brown thiếu sự tín nhiệm trên cương vị thủ tướng, vì thực tế ông lên thay cựu Thủ tướng Tony Blair mà không phải qua so tài với bất kỳ đối thủ nào.

Làn sóng phản đối ông Brown bùng phát sau thất bại của Công đảng trong một loạt các cuộc bầu cử địa phương và bầu cử nghị viện bổ sung. Ví dụ như hồi tháng 5 năm nay, Công đảng mất ghế thị trưởng Luân Đôn, đến tháng 7 lại thất bại trong cuộc bầu cử ở Glasgow, quê hương ông Brown và được xem là một trong những “an toàn khu” của đảng cầm quyền. Bên cạnh đó, ông Brown còn bị bao vây “bức rút” bởi kinh tế sa sút và những sai lầm trong quản lý hành chính...

Các thành viên chủ chốt trong nội các, trong đó có Ngoại trưởng David Miliband, tỏ ra thận trọng khi tuyên bố sẽ phản đối việc tổ chức bầu lãnh đạo mới. Thực tế, nhiều người cho rằng ông Miliband không đủ can đảm nói thẳng sự thật. Vị Ngoại trưởng 43 tuổi này được xem là nhân vật nhiều tham vọng, có khả năng thay thế ông Brown. Hồi tháng 4, ông Miliband từng là tâm điểm chú ý khi viết một bài báo phác thảo tương lai của Công đảng, trong đó không hề đề cập tới vai trò của Thủ tướng Brown.

Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng không thể ngăn cản việc bầu lại lãnh đạo Công đảng nếu phe “nổi loạn” tập hợp đủ lực lượng. Theo quy định của Công đảng, 70 hạ nghị sĩ có quyền đề cử một ứng viên, bước đi đầu tiên để tiến hành bầu lãnh đạo mới.

Để hạ nhiệt căng thẳng nội bộ hiện nay, ban lãnh đạo Công đảng cam kết với phe “nổi dậy” rằng họ sẽ buộc ông Brown rời khỏi Phủ Thủ tướng vào tháng 11 tới, nếu ông không khôi phục được tương lai cho đảng này.

N.MINH (Theo Bloomberg, AP, Guardian)

Chia sẻ bài viết