12/04/2009 - 09:28

Ông Trần Thanh Hoàng, Trưởng Ban Quản lý khu đô thị Nam Cần Thơ:

Sẽ kiến nghị thu hồi những dự án không đảm bảo khả năng tài chính, triển khai ì ạch

Từ đầu năm 2009 đến nay, việc triển khai thực hiện các dự án khu dân cư (KDC) trong khu đô thị mới Nam Cần Thơ có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hoàng, Trưởng Ban Quản lý khu đô thị Nam Cần Thơ, xung quanh vấn đề này.

* Ông có thể cho biết tiến độ triển khai các dự án KDC trên địa bàn Nam Cần Thơ từ đầu năm đến nay?

- Từ đầu năm đến nay, qua theo dõi tiến độ triển khai của các dự án KDC trên địa bàn Nam Cần Thơ đã có nhiều khởi sắc. Nguyên nhân do thị trường địa ốc đã có những tín hiệu lạc quan hơn, giá vật tư xây dựng bình ổn tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nhà đầu tư địa ốc. Trong các dự án này, đáng ghi nhận như KDC Phú An (của Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 chi nhánh Cần Thơ), KDC Thiên Lộc cũng triển khai quyết liệt, kế đến là KDC Long Thịnh, khu nhà ở Nam Long... Tuy nhiên, cũng còn nhiều dự án đang giải phóng mặt bằng và tiến hành các thủ tục đầu tư ... Nhìn chung, tiến độ phát triển đô thị khu Nam Cần Thơ có chậm hơn so với cùng kỳ năm 2008 do ảnh hưởng suy thoái kinh tế chung, nhưng đã cải thiện hơn rất nhiều so với những tháng cuối năm 2008 khi thị trường địa ốc “đóng băng”. Trong đó, người dân mua đất nền nay triển khai xây dựng nhà theo thống kê sơ bộ đã tăng lên rất nhiều...

* Khu Nam Cần Thơ hiện còn khoảng 1.000 ha đất quy hoạch các KDC, hiện nay có thêm nhà đầu tư mới nào tham gia, thưa ông?

- Khó khăn của thị trường địa ốc thời gian qua đã tác động rất lớn đến nhiều lĩnh vực đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của thị trường tại TP Cần Thơ luôn được các nhà đầu tư địa ốc quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng. Từ đầu năm 2009 đến nay, đã có trên 10 nhà đầu tư địa ốc xin tham gia đầu tư các KDC trên địa bàn Nam Cần Thơ. Qua xem xét các tiêu chí về năng lực tài chính, kinh nghiệm của nhà đầu tư, có 7 nhà đầu tư đủ điều kiện để tham gia. Ban Quản lý dự án khu đô thị Nam Cần Thơ đã có văn bản kiến nghị UBND thành phố cấp phép cho các dự án này, nhưng hiện nay thành phố đang điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 cho toàn khu Nam Cần Thơ. Theo lãnh đạo thành phố, khi nào hoàn tất việc điều chỉnh quy hoạch này sẽ tiến hành cấp phép giao cho các nhà đầu tư tiếp tục khai thác các dự án mới. Cũng xin nói thêm, đây là các nhà đầu tư mới đến Cần Thơ, ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nếu thành phố thống nhất giao dự án cho họ, thì coi như khoảng 1.000 ha đất còn lại ở Nam Cần Thơ cơ bản sẽ được giao hết.

Một góc khu đô thị Nam Cần Thơ. Ảnh: T.KHIÊM

* Đối với những nhà đầu tư triển khai dự án chậm, kéo dài ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng quy hoạch sẽ được xử lý ra sao?

- Đầu năm 2009, UBND thành phố đã có ý kiến chỉ đạo (Công văn 170/UBND-KT, ngày 12-1-2009) kiểm tra lại năng lực tài chính, kinh nghiệm của các chủ đầu tư dự án tại khu Nam Cần Thơ. Ban Quản lý dự án khu đô thị Nam Cần Thơ đang tiến hành thực hiện chỉ đạo này suốt mấy tháng qua, dự kiến đến cuối tháng 4 sẽ có kết quả để trình lên UBND thành phố xem xét. Việc kiểm tra này cũng nhằm buộc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, khắc phục kịp thời những “khuyết tật” của từng dự án nếu có. Những dự án xét thấy thời hiệu không còn, đã được gia hạn lần thứ 2, thứ 3, nhưng vẫn không tiến triển, khả năng tài chính không đáp ứng, thì có khả năng đề xuất thu hồi. Tuy nhiên, chúng tôi phải thực hiện các bước đối thoại với nhà đầu tư cùng các sở ngành có liên quan để đi đến thống nhất...

* Nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay đang rất lớn, nhưng ở khu đô thị mới Nam Cần Thơ, giá nhà, đất gần như quá tầm với của đối tượng này, ông có đề xuất gì?

- Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các chủ đầu tư tham gia xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Điều này sẽ góp phần xã hội hóa nhà ở cho người thu nhập thấp theo chủ trương của Chính phủ và của thành phố. Trên địa bàn Nam Cần Thơ hiện nay có một số nhà đầu tư như: Công ty TNHH Thiên Lộc xin đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp, Công ty 586 cũng đang xúc tiến các thủ tục và một số nhà đầu tư thứ cấp cũng có nguyện vọng đầu tư khai thác lĩnh vực này... Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, nhưng chủ trương cụ thể ra sao, chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư thế nào sẽ do UBND thành phố quyết định.

* Khu đô thị mới Nam Cần Thơ chưa hoàn thành, nhưng hiện nay ít nhiều đã bộc lộ những bất cập như phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường thiếu đồng bộ... Vấn đề này sẽ giải quyết ra sao?

- Theo nguyên tắc chung, khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, thì chủ đầu tư phải thông qua phương án chữa cháy, bảo vệ môi trường... dự án đảm bảo đầy đủ tính khả thi để trên cơ sở này UBND thành phố phê duyệt. Ban Quản lý dự án khu đô thị Nam Cần Thơ sẽ dựa trên quy hoạch phê duyệt này để kiểm tra trong suốt quá trình triển khai dự án. Nhưng hiện nay, do nhà đầu tư thực hiện dự án chưa xong, chưa hoàn công, nên không thể yêu cầu họ phải thực hiện đầy đủ các quy định. Chỉ khi nào hoàn công dự án, bàn giao cho địa phương quản lý, thì các điều kiện này bắt buộc phải đảm bảo.

* Nhưng dù là khu đô thị mới vẫn xảy ra tình trạng “lấp xuống, đào lên” giống như ở khu đô thị cũ, vì sao, thưa ông?

- Đây cũng chính là vấn đề bức xúc, nhưng do chúng ta chưa có quy hoạch xây dựng đồng bộ. Mới đây, chúng tôi có liên hệ với một doanh nghiệp đặt vấn đề là đầu tư “hào kỹ thuật” để tất cả hệ thống điện, nước, viễn thông... tập trung lắp đặt vào đây. Chủ đầu tư nào muốn đấu nối các hệ thống này thì phải trả tiền cho nhà đầu tư. Ban quản lý đã báo cáo lên UBND thành phố phương án này. Khi nào có được những dự án đầu tư đồng bộ như thế mới tránh được tình trạng các đơn vị thay phiên nhau “đào lên lấp xuống”, xé nát hệ thống giao thông đô thị.

Đô thị mới Nam Cần Thơ được xây dựng với mục tiêu là khu đô thị đồng bộ, hiện đại, hạn chế được những thiếu sót - là điều chúng tôi mong muốn ở khu đô thị này trong tương lai...

* Xin cảm ơn ông.

THIỆN KHIÊM (thực hiện)

Một góc khu đô thị Nam Cần Thơ. Ảnh: T.KHIÊM

Chia sẻ bài viết