18/04/2010 - 20:51

TRƯỞNG BAN QUẢN LÝ CÁC KCX&CN CẦN THƠ VÕ THANH HÙNG:

Sẽ đóng cửa nhà máy nếu doanh nghiệp không khắc phục ô nhiễm môi trường

Thông tư 08/2009/TT-BTN-MT hướng dẫn thi hành Nghị định 21/2008/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung về Luật Bảo vệ môi trường quy định đến ngày 31-12-2010, các Khu công nghiệp (KCN) đã và đang hoạt động chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung phải tiến hành đầu tư, xây dựng, nếu không sẽ đóng cửa. Hiện nay, các tỉnh, thành có KCN đang đôn đốc các công ty đầu tư hạ tầng xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Báo Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ (BQL Các KCX&CN) về vấn đề này.

* Bộ Tài nguyên- Môi trường đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường KCN Trà Nóc từ năm 2000, nhưng đến nay, đơn vị đầu tư hạ tầng vẫn chưa tìm được lối ra, vì sao thưa ông?

- Trước đây, khi hình thành KCN Trà Nóc 1 và 2, thì báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng được Bộ Tài nguyên- Môi trường phê duyệt, nhưng do nhiều nguyên nhân mà đến nay vẫn chưa có nhà máy xử lý nước thải chung. Một phần do chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thuê đất, miễn, giảm tiền thuê đất... để lấp đầy diện tích KCN đã làm đơn vị đầu tư hạ tầng và ngân sách thành phố hụt hơi vì bù giá. Rồi thiếu kinh phí, mời gọi doanh nghiệp (DN) đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải cũng rất nhiêu khê.

Hiện nay, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư và giao Công ty TNHH Cấp thoát nước Cần Thơ triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 15.000m3/ngày đêm cho KCN Trà Nóc từ vốn do Ngân hàng Tái thiết Đức đầu tư, nhưng đến nay dự án chưa khởi động. Muốn triển khai dự án, thành phố phải bỏ vốn đối ứng cho dự án khá lớn. Khi dự án đi vào hoạt động, thì DN đang hoạt động tại KCN phải trả phí xử lý nước thải bình quân 6.000-10.000 đồng/m3, mà rất ít DN nào chịu đóng khoản phí này. Nhà máy vận hành, với công suất 20.000m3/ngày đêm, thời gian đầu vẫn chưa thu đủ phí xử lý nước thải thì vẫn phải bù lỗ khoảng 20-29 tỉ đồng/năm, nhưng khoản tiền này ai sẽ bỏ ra? Do vậy, để vận hành nhà máy cần rất nhiều công đoạn. Mặc dù vậy, BQL Các KCX &CN Cần Thơ đã xác định phải đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng KCN đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý nước thải chung, khắc phục ô nhiễm môi trường, đảm bảo nền công nghiệp sạch cho thành phố trong tương lai.

* Từ 1-3-2010, Nghị định 117 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực. Thưa ông, hơn 1 tháng qua, BQL Các KCX&CN đã triển khai công tác này tại KCN như thế nào?

- BQL Các KCX&CN được giao nhiệm vụ trong công tác kiểm tra, xử phạt về môi trường, BQL đã tập trung thực hiện công tác kiểm tra các DN gây ô nhiễm mùi hôi, nước thải, chất thải rắn, DN có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa đạt..., nhằm từng bước khắc phục vấn đề ô nhiễm trong KCN Trà Nóc 1 và 2. Hiện tại, BQL đã lấy mẫu nước xong và đang tiến hành phân tích, khoảng 1 tháng nữa sẽ cho kết quả cụ thể. Tính đến thời điểm này, BQL đã mời một số DN đến làm việc và có văn bản tạm ngưng sản xuất 3 DN, do không khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường và yêu cầu 6 DN đến hết tháng 6-2010 phải khắc phục triệt để việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường (Trong đó có các công ty: Công ty TNHH Kwong-Lung Meko, Công ty TNHH chế biến phụ phẩm Honoroad VN, Công ty TNHH Phương Duy và Công ty CP Thủy sản Đông Nam...).

Có thể nói, BQL đã vào cuộc rất quyết liệt, chủ động kiểm tra các DN đang hoạt động và tổ chức định kỳ theo kế hoạch. Trong tổng số 141 DN đang hoạt động ở KCN Trà Nóc 1 và 2 có khoảng 38 nhà máy có vấn đề nước thải, do vậy công tác kiểm tra sẽ tập trung vào các nhà máy này. Hiện các nhà máy này đều có nhà máy xử lý nước thải nội bộ, nhưng có một số không đạt yêu cầu. Theo quy định phải xử lý nước thải đạt loại B mới được đưa vào hệ thống chung, nhưng nhiều nhà máy vẫn xả trực tiếp ra môi trường. Từ đầu tháng 4-2010 đến nay, BQL đã ký tiếp 4 quyết định kiểm tra 4 nhà máy tại KCN Trà Nóc 1 và 2. Hiện tại, tình trạng mùi hôi ở KCN này đã cơ bản khắc phục được khoảng 80%. Tuy nhiên, nếu phát hiện vi phạm, BQL sẽ ra quyết định phạt, tạm ngưng sản xuất để DN khắc phục, còn DN cố tình không khắc phục triệt để thì đóng cửa nhà máy. Tuy nhiên đây là vấn đề khá hóc búa, phải được xem xét rất kỹ và tính đến nhiều yếu tố, để đảm bảo an ninh xã hội.

Nước ở đường xả nước thải của KCN đen ngòm do nhiều doanh nghiệp trong KCN Trà Nóc đã trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý vào đây. Ảnh: T. HÀ

* Thưa ông, một số đơn vị đầu tư hạ tầng KCN nêu lý do là suất đầu tư đất công nghiệp cao, khó thu hút DN đầu tư, nên trì hoãn việc triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Ở góc độ quản lý, ông sẽ xử lý vấn đề này ra sao?

- KCN Trà Nóc 1 và 2 do chưa có nhà máy xử lý nước thải chung nên phát sinh rất nhiều vấn đề phiền toái. Đây là bài học đắt giá cho công tác quy hoạch, quản lý và xây dựng. Do vậy, các KCN còn lại như: Hưng Phú 1, Hưng Phú 2, Thốt Nốt... BQL sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai nhà máy phải tiến hành trước khi hoàn chỉnh hạ tầng KCN để mời gọi nhà đầu tư thứ cấp. Hiện BQL Các KCX&CN đã chỉ đạo các chủ đầu tư hạ tầng tập trung xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung cho KCN Hưng Phú 1, 2A, 2B, chuẩn bị thủ tục xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung cho giai đoạn 1, 2, 3, 4 KCN Thốt Nốt. Phải làm quyết liệt vấn đề này để đảm bảo môi trường tương lai và sự phát triển bền vững cho các KCN.

Theo Thông tư 08/2009/TT-BTN-MT hướng dẫn thi hành Nghị định 21/2008/NĐ-CP sửa đổi bổ sung về Luật Bảo vệ môi trường, các KCN đã và đang hoạt động chưa có nhà máy xử lý nước thải phải tiến hành đầu tư, xây dựng đến ngày 31-12-2010 nếu chưa hoàn thành sẽ phải đóng cửa. Thành phố đã có văn bản xin lùi thời gian xây dựng nhà máy xử lý nước thải đến năm 2014, nhưng chưa nhận được sự phản hồi từ các bộ, ngành Trung ương. BQL đã yêu cầu đơn vị đầu tư hạ tầng KCN Trà Nóc (Công ty Xây dựng hạ tầng KCN Cần Thơ) trong năm 2010, trước mắt phải tập trung tìm giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường tại KCN trong thời gian chờ dự án nhà máy nước thải khởi động. Bên cạnh đó, siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các DN có vấn đề về nước thải nhằm hạn chế và khắc phục ô nhiễm.

* Theo ông, để đảm bảo sự phát triển bền vững của KCN thì cần tập trung thực hiện những giải pháp gì?

- Từ đầu năm đến nay, BQL Các KCX&CN Cần Thơ đã tiếp rất nhiều đoàn DN trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhưng nhà đầu tư rất cân nhắc về các dự án. Nút thắt cho sự phát triển của các KCN Cần Thơ đã được giải quyết là cầu Cần Thơ, sân bay Cần Thơ. Nhưng còn luồng Định An dù đã triển khai nhưng thời gian hoàn thành còn dài. Thêm vào đó, suất đầu tư 1m2 đất công nghiệp ở KCN Cần Thơ hiện khá cao và buộc phải cho thuê giá cao cũng làm nhà đầu tư phải tính toán. Suất đầu tư KCN Hưng Phú hiện khoảng 70-80 USD/m2 (suốt vòng đời dự án 50 năm), Thốt Nốt 50 USD/m2 (50 năm)... Hiện giá cho thuê đất ở KCN Hưng Phú cao gấp 3 lần giá cho thuê của KCN Bình Minh (Vĩnh Long) và KCN ở Hậu Giang.

Khủng hoảng kinh tế thế giới, DN sản xuất trong nước chịu tác động rất lớn, sản xuất và xuất khẩu đều gặp khó. Nên việc mở rộng đầu tư, hay đầu tư mới họ rất cân nhắc. Do vậy cần có đất sạch, với chính sách thu hút đầu tư phù hợp để giúp các nhà đầu tư hạ tầng KCN thu hồi vốn để tái đầu tư, tu bổ các công trình. Hiện nay, BQL Các KCX&CN đã chỉ đạo các đơn vị đầu tư hạ tầng phối hợp cùng địa phương, các ngành nhằm kịp thời tháo gỡ những trở ngại trong triển khai KCN Thốt Nốt, KCN Hưng Phú 1, KCN Hưng Phú 2A, KCN Hưng Phú 2B, khu tái định cư để sớm có “đất sạch” cho thuê. Hiện KCN Hưng Phú đã có khoảng 3 ha “đất sạch”, dự kiến đến hết tháng 6-2010 sẽ bồi hoàn và san lấp 20 ha, trong đó 15ha đất KCN và 5ha khu tái định cư. Phấn đấu trong năm 2010 phải có 60 ha đất cho thuê. Hiện BQL siết các đơn vị đầu tư hạ tầng phải tiến hành xây dựng khu tái định, nhà ở cho công nhân. Trung tuần tháng 3-2010, Công ty Xây dựng hạ tầng KCN Cần Thơ đã khởi công xây dựng khu tái định cư và nhà ở công nhân tại KCN Trà Nóc 2, với diện tích 11ha (kinh phí bồi thường và đầu tư hạ tầng khoảng 134 tỉ đồng, xây dựng 2 chung cư nhà ở công nhân với tổng vốn 130 tỉ đồng)... “Đất sạch” và khu tái định cư, nhà ở cho công nhân là yếu tố quyết định sự thành công của KCN.

* Xin cảm ơn ông!

THU HÀ (Thực hiện)

Từ 1-3, Nghị định 117 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, mức phạt theo Nghị định mới này cao nhất lên đến 500 triệu đồng và kèm với các biện pháp cưỡng chế mới mà Nghị định 81 không có, như: ngừng cấp điện, nước; phong tỏa tài khoản tiền gửi; thu hồi mã số thuế, đình chỉ việc sử dụng hóa đơn, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề…

Thành phố hiện có 6 KCN tập trung đang hoạt động và 2 KCN đang lập qui hoạch chi tiết.


Chia sẻ bài viết