07/08/2008 - 14:28

Bóng đá nữ Olympic Bắc Kinh 2008

Sẽ có những trận đấu quyết liệt

Renate Lingor (Số 6) – nhạc trưởng của đội tuyển bóng đá nữ Đức liệu có còn phong độ? Ảnh: ljclark.com

Môn bóng đá nữ ở Olympic Bắc Kinh hứa hẹn những cuộc tranh tài đỉnh cao tương tự ở World Cup vì không bị hạn chế về tuổi của cầu thủ như bóng đá nam.

Đội tuyển bóng đá nữ Đức vẫn được đánh giá là ứng cử viên số một cho chiếc HCV. Đức đang giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng bóng đá nữ thế giới của Liên đoàn Bóng đá thế giới. Đội tuyển bóng đá nữ Đức từng 4 lần vô địch châu Âu vào các năm 1995, 1997, 2001, 2005. Đáng nói là năm 2007, đội bóng này đã bảo vệ thành công ngôi vô địch thế giới mà lưới vẫn sạch suốt giải! Đội tuyển bóng đá nữ của Đức có nhiều cầu thủ đẳng cấp, nổi bật là hậu vệ Ariane Hingst, cầu thủ dẫn dắt lối chơi Renate Lingor và tiền đạo Birgit Prinz – được xem là thế hệ vàng của bóng đá nữ Đức hiện nay. Tuy nhiên, họ không phải là bất bại trên đấu trường Olympic, đội tuyển nữ Đức từng bị loại ở vòng bảng Olympic Atlanta 1996 – lần đầu tiên môn bóng đá nữ được đưa vào thi đấu ở Olympic. Ở Olympic Sydney 2000 và Athens 2004, họ chỉ đoạt HCĐ. Olympic lần này, mục tiêu chinh phục HCV của Đức bị thử thách lớn khi họ ở cùng bảng “tử thần” cùng Brazil, CHDCND Triều Tiên và Nigeria.

Cũng giống như đội tuyển Olympic nam Brazil, đội tuyển bóng đá nữ Brazil cũng chưa từng đăng quang ở đấu trường Olympic. Hiện nay, đội tuyển bóng đá nữ Brazil được đánh giá cao bởi có bộ khung là dàn cầu thủ từng đoạt ngôi á quân thế giới 2007. Nổi bật nhất là tiền đạo Marta Vieira da Silva, được Liên đoàn Bóng đá thế giới bầu là “Cầu thủ nữ xuất sắc nhất thế giới” hai năm 2006, 2007. Marta Vieira da Silva còn đoạt danh hiệu “Vua phá lưới” và “Cầu thủ xuất sắc nhất” ở World Cup bóng đá nữ 2007 khi Brazil đoạt ngôi á quân. Đá cặp với cô trên hàng tiền đạo Brazil là nữ tuyển thủ xuất sắc Cristiane Rozeira de Souza Silva – cầu thủ đứng thứ 3 trong danh sách bầu chọn “Cầu thủ nữ xuất sắc nhất thế giới” năm 2007. 4 năm trước, Cristiane Rozeira de Souza Silva còn đoạt danh hiệu “Vua phá lưới” ở Olympic Athens. Tuy nhiên, Brazil thiếu đội trưởng Aline Pellegrino do chấn thương cũng là thiệt thòi không nhỏ.

Đội tuyển Mỹ tự tin vì rất thành công ở Olympic với 2 HCV Olympic Alanta 1996, Olympic Athens 2004 và HCB Olympic Sydney 2000. Tuy nhiên, các nữ tuyển thủ Mỹ chỉ đứng thứ 3 ở Giải vô địch thế giới vừa qua. Dàn cầu thủ tài năng của Mỹ đã lớn tuổi và xuống phong độ, lại không có tiền đạo chủ lực Abby Wambach do chấn thương nên sức mạnh đã giảm sút đáng kể. Dù vậy, người hâm mộ bóng đá Mỹ vẫn đặt hy vọng vào “cái duyên Olympic” của mình và hy vọng những tài năng mới như Shannon Boxx, Natasha Kai... sẽ tỏa sáng.

Na Uy cũng là một thế lực của bóng đá nữ thế giới – từng vô địch thế giới năm 1995 và đoạt HCV Olympic Sydney 2000. Tuy nhiên, do nhiều cầu thủ kỳ cựu đã giải nghệ như: Ragnhild Gulbrandsen, Lise Klaveness, Camilla Huse và Bente Nordby sẽ là chỗ hổng về kinh nghiệm mà các cầu thủ trẻ không dễ gì lấp được.

Một số đội bóng khác cũng quyết tâm nhắm chiếc HCV gồm: đội chủ nhà Trung Quốc, Nigeria – đương kim vô địch châu Phi và CHDCND Triều Tiên.

TUẤN NGHĨA

Các bảng đấu môn bóng đá nữ

Bảng A: Trung Quốc, Thụy Điển, Argentina, Canada

Bảng B: CHDCND Triều Tiên, Nigeria, Đức, Brazil

Bảng C: Na Uy, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand.

Chia sẻ bài viết