11/11/2008 - 08:28

Hội nghị bộ trưởng nhóm G-20:

Sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính

(TTXVN)- Sau hai ngày nhóm họp tại thành phố Sao Paulo của Brazil, ngày 9-11, Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm 20 nước giàu nhất thế giới và các nền kinh tế mới nổi (G-20) đã nhất trí áp dụng mọi biện pháp cần thiết để giải quyết khủng hoảng tài chính, giúp các nền kinh tế mới nổi có vai trò lớn hơn trong các thể chế kinh tế, khôi phục lòng tin của giới đầu tư và ổn định thị trường toàn cầu.

Dù không đưa ra được đề xuất cụ thể nào, song tuyên bố chung của nhóm G-20 nhấn mạnh: “Chúng tôi nhất trí rằng cần phải rút ra những bài học về chính sách từ cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời áp dụng mọi biện pháp cần thiết nhằm khôi phục sự tin cậy và sự ổn định của thị trường cũng như giảm thiểu nguy cơ (xảy ra) một cuộc khủng hoảng trong tương lai”. Tuyên bố khẳng định cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay đòi hỏi phải có các giải pháp mang tính toàn cầu, đẩy mạnh sự hợp tác quốc tế và đề ra các nguyên tắc chung.

Phần lớn các bộ trưởng tham dự hội nghị kết luận rằng các gói cứu trợ lớn của Mỹ, châu Âu và một số nước khác cho tới nay chưa tái thiết được dòng tín dụng và lòng tin của nhà đầu tư. Chính vì vậy, tiếp tục áp dụng các biện pháp khác là cần thiết. Theo các bộ trưởng, các chính phủ cần tăng chi tiêu hoặc cắt giảm thuế ở mức cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng. Các đại biểu cảnh báo thương mại toàn cầu trong năm tới sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 1982.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh vai trò của các thể chế tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và tin tưởng các tổ chức này sẽ giúp ổn định và tăng cường hệ thống tài chính quốc tế, hỗ trợ các nước bị tác động của cuộc khủng hoảng.

Thành lập năm 1999 và hiện chiếm 85% nền kinh tế thế giới, G-20 bao gồm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) là Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italia và Canada, cùng một số thành viên Liên minh châu Âu (EU) và các nước như Argentina, Australia, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Arabie Séoudite, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ bài viết