18/12/2016 - 16:48

Sâu thẳm là lòng Dân

"Dân vẫn luôn tin yêu Đảng - Đó là niềm hạnh phúc lớn lắm!", lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn báo chí Xuân Quý Tỵ - 2013. Đã 11 năm rồi, mô hình Tết Quân - Dân của Lực lượng vũ trang (LLVT) TP Cần Thơ đã làm được điều đó.

1. Ngày 1-12-2016, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố và UBND quận Ô Môn tổ chức Lễ xuất quân thực hiện các công trình Tết Quân – Dân năm 2017 tại phường Thới An. Hội trường chật cứng người tham dự. Lãnh đạo UBMTTQVN và HĐND thành phố cũng hiện diện trong buổi lễ. Em Nguyễn Quang Vĩnh, 19 tuổi, dân quân phường Thới An rụt rè chia sẻ, lần đầu được tham gia nên... run nhưng vui và tự hào lắm. Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS thành phố đề nghị Ban tổ chức Tết Quân - Dân thường xuyên rà soát kế hoạch để điều hành công việc đạt hiệu quả; các tiểu ban xây dựng kế hoạch chi tiết, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các công trình, phần việc đúng tiến độ, chất lượng. Tất cả các cơ quan, đơn vị và các lực lượng tham gia phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan hệ tốt với nhân dân…

Ngay sau lễ xuất quân, Ban tổ chức Tết Quân - Dân tiến hành khởi công xây dựng tuyến đường Tầm Vu – Đông Thị Hơi và tuyến đường vàm Ba Rích - Thới Long, với chiều dài 7,4 km để nối kết với hệ thống giao thông trên địa bàn. Ngồi trước căn nhà nhỏ vách gỗ, tôn của mình, bà Phạm Thị Nghĩa, 81 tuổi, thuộc khu vực Thới Thạnh, phường Thới An cảm động phát biểu: "Mừng quá mừng. Xin cám ơn hết các anh em đã giúp xây nhà tình nghĩa cho gia đình". Bà Nghĩa là vợ của Huyện đội trưởng huyện Ô Môn thời chống Mỹ vừa mất, ông Nguyễn Văn Tư (Tư Cụt). Căn nhà tình nghĩa này có kinh phí trên 56 triệu đồng từ vận động xã hội hóa. Trong Tết Quân – Dân năm nay, Ban tổ chức sẽ tặng 83 căn Nhà đại đoàn kết, Nhà tình nghĩa, Nhà tình đồng đội; xây dựng 3 cây cầu bê tông với chiều dài từ 20m - 28m; khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân, tặng 1.500 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, 150 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi... Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, như: đua xuồng ba lá, dân vũ, thi gói bánh tét, trang trí mâm ngũ quả…

 Các đại biểu dự lễ khởi công tuyến đường Tầm Vu – Đông Thị Hơi trong Tết Quân – Dân năm 2017 ở phường Thới An, quận Ô Môn. Ảnh: HOÀNG KHIÊM

Đại tá, Chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Đức cho biết, sau nhiều năm tập trung cho vùng dâu vùng xa, gắn với xây dựng Nông thôn mới, bắt đầu từ năm 2015, Tết Quân - Dân đã chú ý đến các địa bàn vùng ven đô thị. Trong đó, chú trọng vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", tuyên truyền tuyển quân, tuyển sinh Quân sự, chính sách hậu phương Quân đội..., nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho thanh niên địa phương về nghĩa vụ với đất nước và đưa hình ảnh Anh Bộ đội Cụ Hồ gần dân hơn nữa…

Khắp các ngả đường Thới An tràn màu xanh áo lính. Hơi xuân về sớm, sôi động, đầm ấm hẳn lên.

2. Tết Quân - Dân ở Cần Thơ đã liên tục được tổ chức 11 năm rồi. 11 năm người lính về nguồn. 11 năm sâu đậm thêm tình nghĩa đồng đội, quân dân cá nước. Rất nhiều địa bàn khó khăn, rất nhiều số phận mỏng manh nhờ vậy đã trở mình, vượt lên hòa vào sự đi lên của cộng đồng và thành phố trung tâm châu thổ.

Tết Quân - Dân luôn bám sát theo từng chủ đề, được tổ chức ở những nơi có địa danh và di tích lịch sử hay những địa phương còn nhiều khó khăn. Triển khai Tết Quân - Dân như vào "chiến dịch", phương án luôn cụ thể, đồng bộ, có điểm nhấn; luôn thiết thực, hiệu quả, mang lại niềm vui và lợi ích cho người dân, cho cộng đồng và chính quyền địa phương. Nhìn lại 10 năm Tết Quân - Dân chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó.

Dân quân giúp dân làm nhà trong đợt 1 Tết Quân – Dân năm 2017.

Năm 2007, Tết Quân - Dân được tổ chức ở xã Trường Long, huyện Phong Điền - nơi từng diễn ra trận đánh Ông Hào vang danh thời chống Mỹ, tiêu diệt gọn Sở Chỉ huy Tiểu đoàn Biệt động quân số 44 của ngụy. Năm 2008, với Lộ Vòng Cung lịch sử (xã Giai Xuân và xã Mỹ Khánh, Phong Điền). Năm 2009, Tết Quân - Dân tổ chức ở nơi từng diễn ra trận đánh Ông Đưa (xã Định Môn và xã Trường Thành). Năm 2010, Tết Quân - Dân tổ chức tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, nơi từng diễn ra trận đánh Rạch Ông Cửu. Năm 2011, tổ chức tại thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, nơi thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Cần Thơ. Năm 2012, tổ chức tại xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh, lấy chủ đề "LLVT TP Cần Thơ vui Tết cùng đồng bào các tôn giáo". Năm 2013, tại xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, là một trong những xã nghèo của TP Cần Thơ có đông đồng bào dân tộc Khmer. Xã được Bộ CHQS thành phố chọn xây dựng toàn diện xã nông thôn mới, với chủ đề "LLVT TP Cần Thơ chung sức xây dựng nông thôn mới và vui Tết cùng đồng bào các dân tộc". Và cao điểm nhất là năm 2014 "Tết Quân - Dân" tại xã Mỹ Khánh, nơi có di tích lịch sử Lộ Vòng cung lẫy lừng vừa được Nhà nước công nhận "Di tích lịch sử cấp Quốc gia", kỷ niệm 10 năm Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2015 tổ chức tại phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt với Chủ đề "LLVT TP Cần Thơ vui Tết cùng đồng bào các tôn giáo và chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị". Năm 2016 tại xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai với Chủ đề "LLVT TP Cần Thơ về với cội nguồn và chung sức xây dựng Nông thôn mới"...

Từ Tết Quân - Dân, hàng chục nghìn lượt cán bộ chiến sĩ, hàng trăm tỉ đồng được vận động đóng góp. Hàng nghìn mét đường bê tông, hàng trăm căn nhà được xây mới; hàng chục nghìn lượt bà con nghèo, bà con dân tộc, gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học được nhận quà, được khám, chữa bệnh miễn phí. Bộ đội còn tham gia thu hoạch lúa, màu, đắp đê, đắp đường, phát quang, bắc cầu, xây trường học, nhà thông tin…

Tết Quân - Dân đưa xuân đến sớm với người nghèo, góp phần làm diện mạo từng địa phương thêm khởi sắc. Những người lính Cần Thơ, người lính Cụ Hồ trả nghĩa phần nào máu xương đồng bào trong hai cuộc chiến giữ nước. Những người lính trẻ Tây Đô thêm hiểu, tự hào hơn truyền thống cha anh.

"Mô hình Tết Quân - Dân là nét đẹp của truyền thống quân dân cá nước, biểu hiện của đạo lý uống nước nhớ nguồn rất đáng trân trọng, cần phát huy, nhân rộng", trong dịp đón xuân mới Nhâm Thìn (2012), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ khi đó, khẳng định. Cần Thơ cũng là địa phương duy nhất trong cả nước thực hiện thành công mô hình này. Cũng từ đây, Thành ủy, UBND thành phố thống nhất đưa mô hình "Tết Quân -Dân" thành nội dung chính thức trong các hoạt động lễ hội hằng năm của TP Cần Thơ. Nhờ vậy, mô hình ngày càng nâng cao về quy mô và hình thức tổ chức thực hiện.

Năm 2007, 2009, LLVT thành phố được Ban Dân vận Trung ương tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Dân vận. Tết Quân - Dân năm 2015 lưu lại sự kiện bản đồ trái cây Việt Nam chiều ngang 6m, dài 10m, nặng 2,5 tấn, được Trung tâm sách Kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận kỷ lục "Bản đồ Việt Nam bằng trái cây lớn nhất". Tháng 10-2015, Tết Quân - Dân được Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng chọn là một trong ba mô hình "Dân vận khéo" của toàn quân.

Đặc biệt, mô hình đã có sự lan tỏa rất mạnh. Ngoài các quận, huyện của Cần Thơ, còn lan ra các tỉnh trong khu vực. Tết Quân - Dân năm 2013, Thiếu tướng Phạm Văn Chua, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã nhấn mạnh: "Về ăn Tết với nhân dân là việc làm ý nghĩa của LLVT TP Cần Thơ. Mô hình này sẽ đuợc nhân rộng trên toàn quân khu".

Tết Quân - Dân là mô hình Dân vận mang tính đột phá đầy sáng tạo, tổng hợp, toàn diện, với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, hướng tới người dân. Việc duy trì thường xuyên, liên tục mô hình này ngay trong bối cảnh kinh tế khó khăn với kinh phí vận động hàng chục tỉ đồng mỗi năm từ nhiều nguồn xã hội hóa đã là nỗ lực và thành công rất lớn. 

Tết Quân - Dân đã thực sự đi vào lòng người Dân, trở thành nét đẹp mới, sự kiện văn hóa mới của người Cần Thơ trong dịp Tết đến Xuân về. Quan trọng hơn, đã góp phần làm người dân thêm tin yêu, gắn bó với Đảng, với chế độ. Ðó cũng là yếu tố căn bản để giữ vững sự lãnh đạo của Ðảng, sự gắn bó chặt chẽ giữa Ðảng với nhân dân và Quân đội, tăng cường sức mạnh chiến đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

"Đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân" tâm niệm của Nguyễn Trãi cũng là điều mà ông cha đã ngàn đời rút tỉa. Không căn cứ nào vững chắc bằng căn cứ trong lòng Dân; không thế trận nào bền vững, mạnh mẽ bằng thế trận chiến tranh nhân dân, Quốc phòng toàn dân. Những chiến công của LLVT Cần Thơ đều khởi nguồn từ lòng Dân là vậy. Hình ảnh cao đẹp anh "Bộ đội Cụ Hồ" đã được LLVT TP Cần Thơ nhân lên rất nhiều nhờ mô hình thiết thực Tết Quân - Dân.

VŨ THỐNG NHẤT

Chia sẻ bài viết