25/03/2024 - 08:23

Sầu riêng cho trái sớm bán giá cao, giá chanh tiếp tục tăng, mãng cầu xiêm tăng giá 

(CT) - Thời điểm này, nông dân trồng sầu riêng tại huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ đã bắt đầu thu hoạch những vườn sầu riêng cho trái sớm thuận mùa và bán được khá rất cao. Hiện sầu riêng hạt lép Ri 6 tại huyện Phong Ðiền được nhiều thương lái đến tận vườn thu mua xô với giá từ 110.000-120.000 đồng/kg trở lên. Mức giá này cao gấp đôi so với giá sầu riêng thu hoạch vào những tháng cao điểm thuận mùa chính vụ của năm trước. Theo nông dân trồng sầu riêng ở huyện Phong Ðiền, dự kiến trong khoảng 1-2 tháng tới, sầu riêng thuận mùa tại huyện sẽ bước vào thu hoạch nhiều và khi ấy giá sầu riêng khó giữ được mức giá cao như hiện nay. Tuy nhiên, với tình hình đầu ra đang  thuận lợi nhờ sầu riêng được đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nông dân tin tưởng giá bán sầu riêng năm nay tốt hơn năm trước.

Thương lái thu mua sầu riêng Ri 6 của nông dân tại xã Trường Long, huyện Phong Ðiền.

So với cách nay khoảng 1 tháng, giá nhiều loại chanh tại vùng ÐBSCL hiện tăng thêm từ 2.000-3.000 đồng/kg và đang ở mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Hiện giá chanh giấy và chanh không hạt bông trắng được nông dân tại nhiều nơi bán cho thương lái và các vựa thu mua chanh ở mức 23.000-25.000 đồng/kg, còn chanh tàu có giá 21.000-23.000 đồng/kg. Giá trái chanh tăng do nhu cầu tiêu thụ chanh tại nhiều địa phương trong nước tăng mạnh vì bước vào cao điểm mùa nắng nóng. Hiện trái chanh cũng được nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để phục vụ xuất khẩu.

Nông dân ở huyện Thới Lai thu hoạch trái chanh.

Gần đây, giá trái mãng cầu xiêm tại TP Cần Thơ và một số tỉnh lân cận ở vùng ÐBSCL đã  tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg so với trước. Hiện trái mãng cầu xiêm loại 1 được nông dân bán cho thương lái với giá  25.000 đồng/kg. Mức giá này đang cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Với giá hiện tại, nông dân trồng mãng cầu xiêm có thể thu được lợi nhuận trên 30 triệu đồng/công trồng mãng cầu xiêm. Giá tăng do nhu cầu tiêu thụ trong nước và phục vụ xuất khẩu đang ở mức cao, trong khi thời điểm này có ít vườn mãng cầu đang có trái cho thu hoạch. Hiện trái mãng cầu xiêm không chỉ tiêu thụ dạng trái tươi mà còn được chế biến nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, nhất là làm trà mãng cầu.

Người dân tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Ðỏ sơ chế trái mãng cầu xiêm để phục vụ làm trà mãng cầu.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

 

Chia sẻ bài viết