03/07/2008 - 20:48

Sanh theo diện bảo hiểm y tế, sản phụ sử dụng phòng dịch vụ có phải trả thêm tiền?

* Tôi là cán bộ-công nhân viên nhà nước. Tôi hiện tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Tôi đang mang thai đến tháng 8, xin hỏi thẻ BHYT của tôi ghi nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Vậy khi chuyển dạ sanh, tôi có thể sanh theo diện BHYT được không? Nếu sử dụng phòng dịch vụ, tôi phải trả thêm các khoản tiền nào?

Thu Lan (quận Ninh Kiều)

Thắc mắc của bạn Thu Lan được ông Nguyễn Thanh Long, Phó Giám đốc BHXH TP Cần Thơ, trả lời như sau:

Theo Thông tư số 21/2005/TTLT-BTC-BYT ngày 27-7-2005 của Bộ Tài chính và Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện BHYT bắt buộc, tại điểm 1, mục I, phần II của Thông tư có quy định như sau: người có thẻ BHYT bắt buộc còn giá trị sử dụng khi KCB ngoại trú và nội trú ở các cơ sở KCB công lập và ngoài công lập có hợp đồng KCB với cơ quan BHXH về KCB cho người có thẻ BHYT được hưởng quyền lợi:

+Khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng (theo danh mục quy định của Bộ Y tế) trong thời gian điều trị tại cơ sở KCB.

+Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng.

+Thuốc, dịch truyền trong danh mục theo quy định của Bộ Y tế.

+Máu và các chế phẩm của máu.

+Các phẫu thuật, thủ thuật.

+Khám thai, sinh đẻ.

+Sử dụng vật tư, thiết bị y tế, giường bệnh.

+Chi phí vận chuyển...

Điểm 5, mục I, phần II của Thông tư 21 cũng quy định “người có thẻ BHYT KCB đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật nhưng tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh, tự chọn các dịch vụ y tế thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí theo mức giá viện phí hiện hành của Nhà nước áp dụng cho cơ sở KCB đó. Người bệnh tự chi trả phần chênh lệch giữa giá dịch vụ theo yêu cầu và giá viện phí do Nhà nước quy định. Trường hợp người bệnh BHYT yêu cầu sử dụng các dịch vụ ngoài chỉ định chuyên môn thì người bệnh tự chi trả chi phí của các dịch vụ đó”.

Đối chiếu với những quy định nêu trên thì khi bạn chuyển dạ sanh được sanh theo diện BHYT. Nếu bạn sử dụng phòng dịch vụ thì quỹ BHYT chỉ thanh toán theo mức giá viện phí hiện hành của Nhà nước áp dụng cho cơ sở KCB đó. Phần chênh lệch còn lại, bạn tự chi trả.

HUỆ HOA (thực hiện)

Chia sẻ bài viết