08/05/2009 - 21:16

Sách giáo khoa không tăng giá

Hằng năm, tháng 5 là thời điểm học sinh chuẩn bị kết thúc năm học cũ và cũng là lúc thị trường sách giáo khoa (SGK) “bắt tay” vào một mùa kinh doanh mới. Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục thống nhất giá SGK trên phạm vi toàn quốc, ngay từ thời điểm cuối tháng 3-2009, NXB đã tổ chức in bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 để gởi tới các Công ty Sách-Thiết bị trường học trong cả nước nhằm niêm yết rộng rãi tại các trường học, nhà sách, cửa hàng, đại lý.

Đợt phát hành SGK cho năm học 2009-2010 bắt đầu từ ngày 10-5-2009. Do không còn nằm trong danh mục được trợ giá của Chính phủ nên mặt hàng SGK năm nay vẫn phải theo giá thị trường. Chính vì vậy, mặc dù giá giấy không còn “sốt” như năm ngoái nhưng do mặt bằng thị trường chung, vả lại giá giấy vẫn chưa trở về so với thời điểm như tháng 12-2007 nên giá sách không thể giảm như trước mà chỉ giữ lại mức giá đã tăng (10%) của năm học trước. Theo danh mục giá bán lẻ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 được NXB Giáo dục niêm yết ở mức 35.600 – 125.000 đồng/bộ (chưa có sách tham khảo, bổ trợ).

Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học TP Cần Thơ đang chuẩn bị SGK phân phối cho các đại lý. 

Nếu như năm trước, việc tăng giá SGK 10% đã gây nhiều dư luận, thì năm nay sách bổ trợ lại là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, sau khi tình trạng này được phản ánh, NXB Giáo dục đã lập tức điều chỉnh lại bằng bảng giá cũ của năm học 2008-2009. Tuy NXB đã khắc phục kịp thời trước thời điểm phát hành nhưng vấn đề này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự xáo trộn của thị trường SGK năm nay. Tại một số nhà sách, cửa hàng cho biết, do phải chờ việc khắc phục dán lại tem theo khung giá cũ nên hiện chỉ dám nhập hàng vừa đủ, tức bán hết đến đâu nhập đến đó. Là nhà phân phối chính thức của NXB Giáo dục tại TP Cần Thơ, Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học TP Cần Thơ trong những ngày này đang tiến hành phân phối đến các đại lý, cửa hàng kinh doanh sách trong thành phố. Bà Trần Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học TP Cần Thơ, cho biết: “Hiện nay, Công ty đã nhập về khoảng 30% lượng sách và dự kiến từ đây cho đến cuối quý II sẽ là 70%. Theo nhu cầu thực tế nên hiện nay, công ty tập trung ưu tiên nhập chủ yếu là sách dành cho học sinh cấp 1. Là điểm phát hành chính thức của NXB Giáo dục nên giá SGK cũng được áp dụng theo giá niêm yết của NXB thống nhất trên toàn quốc”.

Để giảm bớt khó khăn cho các học sinh nghèo, NXB Giáo dục tiếp tục chỉ đạo cho các Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học trên cả nước lập ra điểm thu mua sách cũ và bán lại với giá rẻ. Theo tình hình thực tế địa phương, Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học TP Cần Thơ sẽ không chỉ đơn thuần là thu mua và bán sách cũ mà sẽ phát động phong trào đến tận các trường học tại các quận, huyện với chương trình thu gom sách cũ tặng bạn, đặc biệt cho các học sinh nghèo. Đồng thời, Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học TP Cần Thơ hiện thực hiện chương trình tặng sách cho các con em gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn toàn TP Cần Thơ.

Việc giảm giá SGK, cửa hàng sách Giáo dục thuộc Công ty cổ phần Sách – Thiết bị trường học TP Cần Thơ vẫn áp dụng với mức giảm 10% như mọi năm, nhưng sẽ không thực hiện theo hình thức phát phiếu giảm giá, mà sẽ giảm trực tiếp cho bất kỳ khách hàng mua SGK, tham khảo, bổ trợ vào 2 đợt phát hành: từ ngày 10-5 đến 10-6-2009 và đợt 2 từ ngày 15-7 đến 15-8-2009. Tại một số đại lý phát hành sách trong thành phố, tuy khách mua hàng SGK không được hưởng chính sách giảm giá nhưng được biết sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà cho khách hàng trong thời điểm này.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết