09/06/2011 - 08:55

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển, đảo của đất nước

Phát biểu khi ra thăm quân và dân huyện đảo Cô Tô nhân dịp chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 7-6, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương quân và dân huyện đảo Cô Tô đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường vượt khó, nhờ vậy đời sống mọi mặt của người dân trên đảo ngày càng được cải thiện, nhất là về y tế và giáo dục. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, là huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, Cô Tô cần chăm lo giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo, tạo thuận lợi cho hoạt động phát triển kinh tế- xã hội. “Người dân Cô Tô và lực lượng vũ trang ở huyện đảo thay mặt nhân dân cả nước bảo vệ vùng trời, biển, đảo của Tổ quốc trên địa bàn Quảng Ninh. Chúng ta mong muốn các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc luôn hòa bình, hữu nghị, ổn định, nhưng chúng ta cũng quyết tâm làm hết sức mình để bảo vệ vùng biển, đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đã hy sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày hôm nay. Vì vậy chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển, đảo”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ.

Chia sẻ với những khó khăn của quân và dân huyện đảo xa, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam sớm triển khai dự án nhà máy nhiệt điện trên đảo Cô Tô. Điện là vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay ở đảo Cô Tô nhằm đảm bảo nguồn năng lượng phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Huyện đảo Cô Tô gồm hơn 40 đảo lớn, nhỏ, tổng diện tích hơn 4.600 ha, cách thành phố Hạ Long chừng 150 km, dân số hiện hơn 5 nghìn người, có vị trí chiến lược là huyện đảo tiền tiêu ở vùng Đông Bắc. Dịp này, quân và dân huyện đảo Cô Tô vừa kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ ra thăm (ngày 9-5-1961). Tuy bận trăm công, nghìn việc, nhưng Bác Hồ lúc sinh thời vẫn hết sức quan tâm tới đời sống của bộ đội và nhân dân nơi hải đảo xa xôi. Người nói “... Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng và tiến bộ”.

w Chiều 8-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm Làng công nhân của Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long (huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh). Tại đây có 690 căn hộ 1 tầng được Viglacera Hạ Long đầu tư xây dựng và bán cho các gia đình công nhân dưới hình thức trả góp. Người lao động ở Làng công nhân được hưởng mọi chế độ phúc lợi công cộng do Công ty đầu tư. Được chứng kiến sự ưu đãi về nhà ở, bữa ăn ca, sinh hoạt văn hóa-xã hội mà công ty dành cho cán bộ, nhân viên và người lao động, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Viglacera Hạ Long đang đem lại niềm vui cho mỗi người lao động, tạo cho họ niềm tin để gắn bó lâu dài với công ty.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết