07/12/2007 - 15:41

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Quản lý chặt chẽ và tạo thuận lợi để giải ngân nhanh nguồn vốn ODA

Ngày 6-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và có bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị tư vấn các Nhà tài trợ dành cho Việt Nam 2007 (CG). Đây là Hội nghị lần thứ 9 được tổ chức liên tục tại Việt Nam, kể từ năm 1999 đến nay.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, Hội nghị lần này được tổ chức trong bối cảnh kinh tế-xã hội Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao khoảng 8,5%; xuất khẩu đạt mức tăng khoảng 21% sau một năm Việt Nam là thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Các lĩnh vực văn hóa xã hội có những chuyển biến tốt hơn, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 15%, tạo thêm được 1,7 triệu việc làm... Việt Nam đang là một nền kinh tế có nhiều triển vọng phát triển và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thế giới.

Thủ tướng nhận định: Đạt được những thành tựu khá toàn diện như vậy, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của chính mình, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế, trong đó nguồn ODA có vai trò hết sức quan trọng. Trong 15 năm qua, nhờ có sự hỗ trợ bởi các khoản vốn và những kinh nghiệm quí báu từ nguồn ODA, nhiều cơ sở hạ tầng kinh tế -xã hội của Việt Nam đã được cải thiện và những thành tựu trong lĩnh vực xã hội như: y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, phát triển nông thôn, nhất là về xóa đói giảm nghèo... trong đó có sự hỗ trợ rất lớn từ nguồn ODA.

Thủ tướng hy vọng Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, có thêm những giải pháp thiết thực cả từ phía các Nhà tài trợ và phía Việt Nam, đảm bảo quản lý chặt chẽ; đồng thời tạo thuận lợi thông thoáng hơn nữa để từ năm 2008 nguồn ODA sẽ được giải ngân nhanh hơn, góp phần có hiệu quả hơn vào công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam bảo đảm thực hiện các cam kết với trách nhiệm cao với các nhà tài trợ, nỗ lực và tập trung chỉ đạo mạnh mẽ để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng của nguồn ODA...

Hội nghị CG năm nay với chủ đề “ Tạo lập nền tảng cho sự phát triển bền vững” sẽ tập trung thảo luận các thành tựu và thách thức trong phát triển kinh tế- xã hội năm 2007 và kế hoạch năm 2008; chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm 2011-2020; hài hòa thủ tục và hiệu quả viện trợ; các giải pháp giải quyết tác động ảnh hưởng tiềm năng tới xã hội... Hội nghị sẽ làm việc đến hết ngày 7-12.

T.T (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
vốn ODA