06/02/2020 - 22:27

Quân khu 9 triển khai các phương án phòng, chống dịch Corona 

Đến thời điểm hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới Virus Corona gây ra (nCoV). Để chủ động và ngăn chặn sự lây lan của dịch nCoV, các đơn vị Quân khu 9 đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh cho bộ đội.

Bệnh viện Quân y 121, Cục Hậu cần, Quân khu 9 bố trí khu cách ly đối với những trường hợp nghi nhiễm bệnh do nCoV.

Dịch bệnh nCoV diễn biến ngày càng phức tạp, đến nay chưa có thuốc đặc trị và mức độ lây lan rất nhanh. Thượng tá Phạm Văn Thẩm, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 330, cho biết: “Những ngày qua, đơn vị triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng chống dịch nCoV như: Hướng dẫn cách nhận biết triệu chứng và phòng chống dịch theo nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế; kiện toàn các ban chỉ đạo phòng chống dịch ở các Trung đoàn; hướng dẫn các bệnh xá bố trí khu cách ly những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh; nếu bệnh nhân sốt ở 38 độ kèm theo ho, khó thở phải chuyển ngay đến các bệnh viện điều trị. Mỗi trung đoàn và khối sư đoàn bộ đều có thành lập các tổ cơ động gồm: 1 bác sĩ, 2 y sĩ và 1 y tá, có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh các tình huống. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với hệ thống y học dự phòng tại địa phương nắm chắc tình hình dịch bệnh để chủ động phòng chống”.

Tương tự tại Trung đoàn 9, khu vực doanh trại bao gồm nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, học tập cũng như khu tăng gia sản xuất đều được phun hóa chất phòng dịch và dọn dẹp vệ sinh thường xuyên hơn. Nhỏ mũi bằng nước tỏi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi lao động hay súc miệng bằng nước muối mỗi ngày 2 lần cũng đã trở thành thói quen của cán bộ, chiến sĩ để phòng bệnh thông thường và đặc biệt là bệnh do nCoV. Chiến sĩ Kim Ngọc Trân, đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 9, chia sẻ: “Mấy ngày qua, tôi và anh em trong đơn vị đều được quán triệt các biện pháp phòng tránh bệnh nCoV. Do vậy, chúng tôi đều thực hiện nghiêm các hướng dẫn. Đặc biệt khi thấy trong người có những triệu chứng giống với bệnh nCoV thì báo ngay cho quân y để có biện pháp xử trí kịp thời”.

Đối với Bệnh viện Quân y 121, Cục Hậu Cần, Quân khu 9, bên cạnh đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân, các y bác sĩ tại Bệnh viện còn quán triệt tuân thủ việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp bệnh. Đồng thời chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số 200 giường trong khu vực cách ly; bố trí các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh cho toàn thể cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ; thành lập 2 Tổ Chuyên khoa tăng cường ở khoa truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu; thành lập 1 Tổ quân y cơ động, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, sẵn sàng hỗ trợ cho quân y tuyến dưới khi có lệnh.

Trung tá Lê Đức Nhuận, Chủ nhiệm Khoa truyền nhiễm và Da liễu, Bệnh viện Quân y 121, cho biết: “Khoa đã quán triệt cho đội ngũ nhân viên, y bác sĩ sẵn sàng về mọi mặt để chủ động trong công tác phòng dịch bệnh nCoV. Khoa cũng đã bố trí 6 bác sĩ 11 điều dưỡng phụ trách công tác phòng dịch, 1 phòng cách ly với 5 giường bệnh, 1 phòng thay đồ cho nhân viên y tế, trang thiết bị y tế cũng được bố trí đầy đủ. Trong trường hợp có bệnh thì chúng tôi sẽ huy động toàn bộ 50 giường bệnh của khoa kết hợp với 150 giường bệnh ở khu nhà điều trị nội trú của bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân”.

Để không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, giữ vững quân số khỏe bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và lao động, học tập, công tác trong mọi tình huống, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch bệnh nCoV cho cán bộ quân y, trưởng Ban, Khoa ở bệnh viện, Trung tâm nghiên cứu nuôi trồng và các đơn vị thuộc Quân khu 9. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo Quân khu về phòng chống dịch nCoV và kiện toàn lại Khung bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6. Theo đó, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6 có 156 đồng chí, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Chia sẻ về công tác chủ động phòng chống dịch bệnh nCoV, Đại tá Phan Văn Chương, Phó Chủ nhiệm Cục Hậu cần Quân khu 9, Phó Ban chỉ đạo Quân khu về phòng chống dịch nCoV, cho biết: “Chúng tôi đã phân loại bệnh thành 4 cấp độ và tổ chức lực lượng cũng như triển khai các biện pháp phòng chống. Đồng thời, yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo Quân khu về phòng chống dịch phải thường xuyên theo dõi, trực 24/24h, chỉ đạo các cấp triển khai nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở đơn vị và trên địa bàn đóng quân”.

Theo Đại tá Phan Văn Chương, Quân khu 9 còn tăng cường công tác tuyên truyền cho 100% cán bộ, chiến sĩ về kiến thức phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, hạn chế tụ tập đông người. Riêng Bộ CHQS các tỉnh, giao Chỉ huy trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền và lực lượng y tế địa phương nắm chắc tình hình, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường giám sát, quản lý sức khỏe bộ đội; phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính để tổ chức cách ly điều trị, tránh lây lan.

Bài, ảnh: THÚY AN

Chia sẻ bài viết