12/03/2009 - 21:58

Phương Tây ve vãn Syrie

Bốn nhà lãnh đạo A-rập gặp nhau tại Riyadh ngày 11-3.
Ảnh: SPA

Quốc vương Arabie Séoudite Abdullah ngày 11-3 đã có cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Ai Cập, Koweit và Syrie tại Thủ đô Riyadh. Theo giới truyền thông A-rập, mục tiêu của cuộc gặp 4 bên này là lôi kéo Syrie đứng về phía các đồng minh của phương Tây tại Trung Đông trước hội nghị thượng đỉnh các quốc gia A-rập vào cuối tháng 3 tới tại Qatar. Sau cuộc gặp, 4 nhà lãnh đạo đã đưa ra thông cáo chung với cam kết ủng hộ một giải pháp chung cho các vấn đề then chốt của thế giới A-rập, trong đó khởi đầu là cuộc xung đột Israel - Palestine.

Giới phân tích cho rằng Damas có thể hỗ trợ tích cực cho các nỗ lực của Cairo trong việc đứng ra làm trung gian hòa giải giữa các phe phái đang mâu thuẫn nhau ở Palestine, cụ thể là giữa phong trào Fatah và Hamas. Nếu không có sự ủng hộ của Syrie thì Hamas sẽ không nhượng bộ Fatah trong cuộc đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc đang diễn ra.

Bên cạnh giúp giải quyết vấn đề nội bộ Palestine, Syrie còn được hy vọng sẽ làm giảm căng thẳng chính trị tại Liban. Syrie hậu thuẫn phong trào Hezbollah và từng bị nghi ngờ là kẻ chủ mưu vụ ám sát cựu Thủ tướng thân phương Tây Rafik Hariri năm 2005. Đặc biệt, Damas được khuyến cáo không nên duy trì các mối quan hệ gần gũi với Iran. Quốc vương Arabie Séoudite Abdullah và Tổng thống Ai Cập Mohammad Hosni Mubarack cho rằng các chính sách của Tehran là một trong những nhân tố gây bất ổn khu vực, và mối quan hệ thân thiết giữa Syrie và Iran trong hơn 3 thập niên qua đã làm tổn hại đến lợi ích của thế giới A-rập. Trong thời gian tới, Arabie Séoudite muốn phối hợp với Syrie trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của Iran tại Iraq sau khi Mỹ rút quân đội về nước. Nói chính xác hơn, theo nhà phân tích chính trị người Syrie, ông Sani Moubayed, cả Arabie Séoudite và Iran đều có tham vọng mở rộng ảnh hưởng ở Iraq, và bên nào muốn đạt được mục tiêu đó thì nhất thiết phải giành lấy sự ủng hộ của Syrie.

Có thể nói Syrie đang là trung tâm lôi kéo của các quốc gia thân phương Tây tại Trung Đông. Để mời được Tổng thống Bashar al-Assad đến Riyadh tham dự cuộc gặp ngày 11-3, Quốc vương Abdullah và một số quan chức ngoại giao Arabie Séoudite đã có những động thái “lấy lòng” Syrie từ nhiều tháng qua. Chẳng hạn, ông Abdullah đã mời Tổng thống al- Assad cùng ăn trưa nhân hội nghị thượng đỉnh kinh tế tại Koweit hồi tháng 1-2009.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, thực ra, mọi việc vẫn còn đang diễn biến rất thận trọng và phức tạp. Bởi lẽ, các bên vẫn còn đang trả giá!

KIẾN HÒA
(Tổng hợp từ RIA Novosti, Gulfdailynews, Arabnews, Csmonitor)

Bốn nhà lãnh đạo A-rập gặp nhau tại Riyadh ngày 11-3. Ảnh: SPA

Chia sẻ bài viết