25/12/2012 - 20:48

Phú Quốc - “cháy” phòng nghỉ vào dịp Tết Dương lịch 2013

Du khách thăm cầu Cảng Quốc tế An Thới. 

Đến thời điểm này, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã hết phòng nghỉ cho khách du lịch vào Tết Dương lịch 2013. Đến hẹn lại lên, các dịp lễ, Tết,… khách du lịch lại đua nhau đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc...

Anh Na, Chủ nhà nghỉ Anh Dương trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, cho biết: Nhà nghỉ của anh có 18 phòng nhưng cách nay 1 tháng, khách đã đặt hết chỗ cho những ngày Tết Dương lịch. Thậm chí có người còn đặt phòng trước gần 2 tháng. Không riêng gì lễ, Tết, trong tuần qua, Phú Quốc diễn ra các sự kiện gắn với lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và khánh thành khu du lịch tâm linh nên lượng khách đến Phú Quốc đã đông càng đông thêm. Nhiều nhà nghỉ đã không còn chỗ. Theo anh Na, do nhà nghỉ có giá bình dân, chỉ từ 350.000 – 450.000 đồng mỗi phòng, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Anh Nguyễn Công Diễn, nhân viên khách sạn Ngàn Sao (thị trấn Dương Đông), cho biết: "Trước đây khách sạn này chỉ có 30 phòng, đến năm 2008 nâng lên 75 phòng. Thường những ngày lễ, Tết, khách sạn đều không còn phòng để đáp ứng nhu cầu của du khách. Thời điểm còn gần 10 ngày nữa mới đến Tết Dương lịch nhưng tất cả các phòng hiện có của khách sạn đều đã hết. Không những vậy, Tết Nguyên đán 2013, khách sạn cũng đã có du khách đặt hết. Riêng ngày thường, dù không đăng ký trước, nhưng khách sạn cũng có 60-70% lượng khách thuê phòng nghỉ".

Hiện toàn huyện đảo Phú Quốc có gần 100 cơ sở lưu trú, với khoảng 2.000 phòng, có khả năng tiếp khoảng 2.500 khách lưu trú mỗi ngày. Trong đó có 16 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 – 4 sao.Theo ông Nguyễn Văn Phát, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang, năm 2012, Phú Quốc đón trên 450.000 khách du lịch (tăng 3,4 lần so với năm 2005), trong đó khách quốc tế có khoảng 132.000 người (tăng 5 lần). Song, số cơ sở lưu trú chỉ tăng 3 lần so với năm 2005. Nơi ăn, chốn ở là một trong những điều cần để thu hút khách du lịch. Nhưng hiện nay cơ sở lưu trú ở Phú Quốc lại không đáp ứng nhu cầu của khách. Nhiều người không tìm được chỗ lưu nghỉ để có thể lưu lại tham quan các danh lam, thắng cảnh trên đảo. Anh Đặng Văn Thành, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi mới đến Phú Quốc. Do không đặt phòng trước, nên đành phải tìm nhà nghỉ xa trung tâm thị trấn Dương Đông để ở qua đêm".

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã chính thức đi vào hoạt động, mở ra cơ hội thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch, nhất là lượng khách quốc tế. Với sự năng động vốn có, nhiều người dân ở Phú Quốc có hướng đầu tư xây dựng và mở rộng nhà nghỉ, khách sạn. Song, cũng gặp nhiều khó khăn do thủ tục đăng ký và phải trả phí chuyển quyền sử dụng đất khá cao. Ông Đinh Văn Mẫn, chủ khách sạn Kim Nam Phương (đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông), cho biết: Việc chuyển từ đất nông nghiệp sang kinh doanh khách sạn phải đóng phí 100%. Như vậy, nếu chuyển 1 công đất từ nông nghiệp sang mục đích kinh doanh phải đóng phí lên 8 tỉ đồng (1m2 hiện nay trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông là 8 triệu đồng). Điều này rất khó khăn cho các doanh nghiệp thiếu vốn, còn vay thì ngân hàng cũng không thể cho vay 100% phần đất đã có. Bên cạnh đó, theo quy định mới thì tiếp viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ từ trình độ C trở lên thì khách sạn mới đủ tiêu chuẩn xếp sao. Nhưng muốn tìm người trình độ như thế cho khách sạn tư nhân là không dễ! Khách sạn không được xếp sao cũng thiệt thòi vì khách quốc tế thường không quan tâm đến việc khách sạn đạt mấy sao, còn khách trong nước lại rất quan tâm đến vấn đề này…

Bài, ảnh: LÊ SEN

Chia sẻ bài viết