02/10/2014 - 20:25

Phong Điền hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trách nhiệm

Phong Điền là "vành đai xanh" của TP Cần Thơ với những vườn cây trái sum suê, không khí trong lành, sông rạch chằng chịt uốn quanh gợi nhớ miệt vườn sung túc; con người hiền hòa, mộc mạc, mến khách. Lợi thế này giúp Phong Điền phát triển nhanh loại hình "du lịch xanh", du lịch cộng đồng thu hút du khách gần xa.

Tiềm năng du lịch cộng đồng

Cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 16km, Phong Điền chào đón du khách bằng những vườn cây ăn trái xanh tươi, trĩu quả. Kênh xáng Xà No lắng tụ, bồi đắp phù sa mang đến cho người dân nơi đây những mảnh vườn xanh. Hiện nay, Phong Điền có hơn 6.000 ha đất vườn cây ăn trái, gồm nhiều loại trái ngon như: dâu Hạ Châu, vú sữa Lò Rèn, nhãn da bò, sầu riêng cơm vàng hạt lép, cam mật, măng cụt… Từ dòng kênh xáng Xà No, tẻ nhỏ thành những nhánh rạch Mương Khai, Mương Điều, Rạch Sung… khung cảnh làng quê với những con đường nhỏ quanh co, những mái nhà ẩn sau vườn cây dọc bờ sông tạo nên bức tranh miệt vườn thanh bình. Những lợi thế đó giúp Phong Điền dần hình thành loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng (homestay - sống tại nhà dân để tìm hiểu về văn hóa, nếp sống, con người địa phương).

Đông đảo du khách đến tham quan hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới.

Hiện Phong Điền có 18 điểm du lịch, phân nửa trong số đó là khu du lịch sinh thái, homestay: vườn trái cây Hoàng Anh (xã Mỹ Khánh), vườn du lịch sinh thái Vũ Bình (xã Nhơn Nghĩa), Mỹ Thuận homestay (xã Mỹ Khánh), vườn lan Hai Khánh (xã Tân Thới), vườn trái cây Vàm Xáng… Nhà ông Lâm Thế Cương, thường gọi là Mười Cương (ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh), là một điểm đến được yêu thích. Tại đây, du khách trải nghiệm làm nông dân khi tham gia vào những hoạt động thường ngày của gia chủ, đặc biệt là sản xuất ca cao thủ công truyền thống. Vườn ca cao nhà ông Mười Cương rộng hơn 12 ha, có tuổi đời hơn 50 năm. Đến đây, du khách sẽ được gia chủ hướng dẫn từng khâu xử lý trái ca cao để tạo nên bột ca cao, chocolate, rượu đặc trưng. Nếp sống thân tình của gia đình ông Mười Cương được rất nhiều du khách quốc tế yêu mến, quay lại nhiều lần. Nếu yêu thích ẩm thực Phong Điền, du khách có thể ghé vườn sinh thái, cơ sở sản xuất bánh hỏi Út Dzách (ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái) để tự tay làm những chiếc bánh hỏi mặt võng xinh đẹp hay các loại bánh dân gian khác. Đây là cơ sở làm bánh hỏi lâu đời nổi tiếng ở đất Phong Điền. Gia chủ Út Dzách chất phác, thân thiện xem du khách như người trong gia đình. Du khách có thể thư thả dạo chơi, hít thở không khí trong lành của vườn cây quanh nhà, tự do hái các loại cây trái trong vườn hoặc mắc võng ngã lưng, tận hưởng giây phút yên bình của miền quê sông nước. Du khách quốc tế lại thích đạp xe quanh các cung đường xanh, vành đai cây ăn trái dọc theo các con rạch nhỏ, chuyện trò với những người dân mộc mạc, mến khách.

Đất và người hào sảng, thân thiện, lại là cái nôi của những phong trào đờn ca tài tử, thể thao, Phong Điền đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai thích tìm hiểu về văn hóa, nếp sống của người miền Tây Nam Bộ.

Hướng tới phát triển bền vững

9 tháng đầu năm, ngành du lịch của thành phố đón trên 1 triệu lượt khách, doanh thu trên 847 tỉ đồng, riêng Phong Điền đón trên 431.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 45.000 lượt khách, doanh thu khoảng 42,4 tỉ đồng. Chị Kim Loan - du khách đến từ Hà Nội, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Phong Điền, Cần Thơ, cảm giác khá thú vị, trái cây ở đây rất phong phú, tươi ngon, nhiều loại rất lạ. Tiếc là, tôi không có nhiều thời gian để ở lại, tìm hiểu thêm về đời sống, văn hóa nơi đây. Có dịp, tôi sẽ quay lại".

Nếu so sánh với các quận huyện khác trong thành phố thì Phong Điền đã hình thành rõ hướng đi riêng với những đặc trưng của loại hình du lịch cộng đồng. Địa phương cũng được UBND thành phố quy hoạch thành đô thị sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái mang nét đặc trưng vùng ĐBSCL (từ đây đến năm 2025). Do đó, Phong Điền xác định phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch có trách nhiệm, bền vững. Phong Điền hiện là một trong ba địa phương (Kiên Giang, An Giang) ở khu vực ĐBSCL được dự án EU (dự án phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ) hỗ trợ phát triển du lịch có trách nhiệm. Dự án EU đã tài trợ các trang thiết bị cho Nhà văn hóa Mỹ Khánh, tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực thực hành du lịch có trách nhiệm cho các hộ gia đình kinh doanh du lịch ở địa phương.

Cuối tháng 9 vừa qua, Phong Điền tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27-9) với chủ đề: "Du lịch và Phát triển cộng đồng" thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan. Nhiều hoạt động đã diễn ra như trưng bày tác phẩm trái cây ngon, món ngon Phong Điền, biểu diễn võ lãi tốc độ cao, võ Vovinam, đua ghe chèo, các trò chơi dân gian, giới thiệu tác giả, tác phẩm Đờn ca tài tử của các nghệ danh xứ Phong Điền. Đây là năm thứ ba, Phong Điền tổ chức hoạt động này và từng bước nâng tầm trở thành sự kiện du lịch thường niên của địa phương trong thời gian tới. Bà Trương Kim Khuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: "Tuy chỉ mới là bước đầu, còn nhiều khó khăn nhưng địa phương đang chủ động tạo tiền đề và nền tảng để hoạt động du lịch hiệu quả và bền vững, vừa mang lại lợi ích kinh tế cho người dân nhưng vẫn duy trì tốt những giá trị văn hóa, lịch sử".

Bài, ảnh: ÁI LAM

Chia sẻ bài viết