08/02/2020 - 08:14

Phòng chống dịch nCoV trên tuyến biên giới, biển đảo 

Trong những ngày qua, toàn hệ thống chính trị ở khu vực biên giới đất liền, biển, đảo của tỉnh Kiên Giang đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng có kế hoạch chỉ đạo và trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các đơn vị về công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, cảng biển.

Các lực lượng chức năng đo thân nhiệt người qua lại cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có văn bản, kế hoạch cụ thể chỉ đạo đến các đơn vị Biên phòng trên 3 tuyến với nội dung chủ động đối phó với dịch bệnh. Cấp ủy, ban chỉ huy các đơn vị, đồn, trạm, nhất là các cửa khẩu quốc tế, quốc gia, cảng biển… chủ động triển khai công tác phòng chống dịch. Quân y tỉnh phối hợp cùng quân y các Đồn Biên phòng, trạm y tế cơ sở chuẩn bị tốt các phương án, điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, phòng hộ cá nhân... để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh khi bùng phát. Trong đó, các đơn vị Biên phòng cửa khẩu, cảng biển có lượng du khách, nhất là công dân nước thứ 3 qua lại, nêu cao tinh thần chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con địa phương, du khách tự phòng tránh dịch bệnh.

Đại úy Huỳnh Việt Kiều, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, cho biết: “Từ khi có chỉ đạo của cấp trên, cán bộ chiến sĩ trạm đã chủ động phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu phân luồng, kiểm tra y tế, thân nhiệt của tất cả người nhập cảnh, nhập biên vào nước ta. Tính từ ngày 25-1, các lực lượng tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã làm thủ tục nhập cảnh cho trên 3.019 lượt người, nhập biên cho 10.289 lượt người. Trong số này, có 1.028 người đến từ nước thứ 3, có 37 người quốc tịch Trung Quốc. Từ ngày 3-2 đến nay, không có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào nước ta từ Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên”.

Đến thời điểm này, các lực lượng chưa phát hiện người nhập cảnh, công dân hai bên biên giới có thân nhiệt cao từ 380 trở lên; nếu phát hiện, sẽ cách ly, theo dõi tại phòng cách ly được bố trí sẵn sàng tại cửa khẩu. Theo ghi nhận thực tế tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, tất cả người nhập cảnh tại cửa khẩu phải đi qua máy đo thân nhiệt từ xa. Riêng đối với khách từ nước thứ 3, phải khai tờ khai y tế chung, sau đó đi qua máy đo thân nhiệt từ xa và được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt bằng máy cầm tay. Bên cạnh đó, Công an TP Hà Tiên và các đơn vị có liên quan đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú ở các khách sạn, nhà trọ hay hộ gia đình, nhất là người nước ngoài, trong 21 ngày tính từ ngày rời các nước nằm trong vùng dịch.

Trên tuyến đảo Phú Quốc, Nam Du, Hòn Sơn, cảng Rạch Giá… ngoài công tác tuyên truyền, giám sát, phát và yêu cầu hành khách, du khách mang khẩu trang, các đơn vị còn tuyên truyền, yêu cầu bà con, du khách tự bảo vệ sức khỏe, không nên đến những nơi đông người. Nếu có những triệu chứng: sốt cao, ho, khó thở phải đến ngay các trung tâm y tế, quân y đồn Biên phòng gần nhất nơi du khách đang lưu trú để khám và được tư vấn, tuyệt đối không được giấu bệnh, hay tìm cách rời địa bàn.

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết, hiện tại đơn vị đã tăng cường lực lượng chặn, kiểm soát chặt toàn bộ các đường mòn, lối rẽ khu vực biên giới, cửa sông, cửa biển của tỉnh. Huy động phương tiện, khí tài, trích khi phí mua khẩu trang y tế phát cho bà con và du khách. Tăng cường cán bộ có chuyên môn làm việc tại của khẩu quốc tế, quốc gia, cảng biển nhằm kịp thời phát hiện mọi triệu chứng của dịch bệnh, kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý. Phối hợp các lực lượng tuyên truyền về nguy cơ của dịch bệnh đến bà con. Phát và bắt buộc cư dân qua lại khu vực của khẩu, cảng biển của tỉnh phải mang khẩu trang và đo thân nhiệt bằng các thiết bị chuyên dùng của ngành y tế.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, có trên trên 30.000 lượt người đi tàu, phà từ Phú Quốc đến Hà Tiên, ra các đảo và ngược lại; trong đó, có hơn 1.000 khách quốc tế. Qua quản lý, theo dõi của lực lượng Biên phòng cùng cơ quan chuyên môn, chưa phát hiện trường hợp nào đáng nghi ngờ để tổ chức cách ly. Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cao trong phòng chống, đối phó dịch cúm nCoV; không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang lo lắng, gây ảnh hưởng đến kinh tế, làm mất an ninh, trật tự khu vực biên giới, biển đảo.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

Chia sẻ bài viết