02/02/2020 - 20:33

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, cấp bách 

* Thêm người thứ 7 mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) tại Việt Nam

(CT)- Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 1475-CV/TU về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố tập trung thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Công văn số 79-CV/TW, ngày 29-01-2020, của Ban Bí thư Trung ương và Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28-01-2020, của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, xem công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, cấp bách, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị và cả hệ thống chính trị thành phố.

Người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế; chủ động thực hiện các biện pháp giám sát, phát hiện sớm và cách ly triệt để các trường hợp lây nhiễm; thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, chuẩn bị dự trữ đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ phòng hộ cho nhân dân; đảm bảo kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố lãnh đạo UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, xây dựng các phương án chủ động phòng, chống dịch bệnh phù hợp với mọi tình huống. Chỉ đạo ngành Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ và các bến xe, bến tàu trên địa bàn thành phố; thực hiện nghiêm túc việc tẩy trùng, tẩy độc nơi công cộng, nhất là tại các cửa khẩu, bến, bãi,... Chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo trường hợp cần thiết tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học và bố trí học bù để đảm bảo chương trình giáo dục và đào tạo; tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong hệ thống giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố.

Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí, hội nghị, hội thảo và các hoạt động tập trung đông người để ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Hệ thống Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân thành phố về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra; nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh để thông báo, khuyến cáo, vận động, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cho người dân nhằm chủ động phòng tránh hiệu quả ngay tại hộ gia đình, cộng đồng khu dân cư. Phối hợp xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật đối với các trường hợp đăng tải thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Cần Thơ đã cho lùi thời gian nhập học của học sinh, sinh viên ít nhất 1 tuần sau Tết Nguyên đán và đang tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

* Sáng 2-2, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân T.H.K (sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ) xét nghiệm dương tính với chủng mới virus Corona (nCoV).

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, thở oxy, kháng sinh và kháng virus. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết, ngày 14-1-2020, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern. Ngày 15-1-2020, bệnh nhân quá cảnh tại sân bay của Vũ Hán Trung Quốc trong vòng 2 tiếng. Ngày 16-1-2020, bệnh nhân tới sân bay Tân Sơn Nhất và di chuyển đến khách sạn Triều Hân, 382/1-3 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân khởi bệnh ngày 26-1-2020; vào viện ngày 31-1-2020.

Ngành y tế và các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành khử trùng, cách ly toàn bộ nhân viên và khách lưu trú tại khách sạn Triều Hân trong khoảng thời gian bệnh nhân T.H.K lưu trú tại đây.

Như vậy đến nay, Việt Nam đã phát hiện 7 ca mắc nCoV. Trước đó, đã phát hiện 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm bệnh.

PV - TTXVN

Chia sẻ bài viết