19/06/2011 - 09:49

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dự khai trương cơ sở điều trị Methadone xã hội hóa đầu tiên của cả nước

Sáng 18-6, cơ sở điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng Methadone xã hội hóa đầu tiên của cả nước được khai trương tại Hải Phòng. Mô hình do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội kết hợp với Sở Y tế Hải Phòng, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAIDS) thuộc kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp cho phòng chống HIV/AIDS của tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) thực hiện. Người bệnh cũng sẽ chi trả một phần chi phí trong quá trình điều trị.

Mô hình này mang lại cho những người sử dụng ma túy cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn tới dịch vụ điều trị Methadone. Từ khi triển khai vào năm 2008, các cơ sở điều trị bằng Methadone đều dựa vào tài trợ của các tổ chức quốc tế. Mô hình này có sự tham gia của người dân sẽ góp phần đảm bảo tính bền vững của việc điều trị bằng Methadone tại Việt Nam. Trong năm nay, sẽ có 3 cơ sở điều trị Methadone xã hội hóa được khai trương tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm khẳng định, chương trình điều trị thay thế chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã được Chính phủ khảo sát kỹ lưỡng ở nhiều nước trên thế giới và nhận thấy tác động tích cực của nó tới cuộc sống của những người nghiện ma túy. Những người sau khi được điều trị bằng methadone nhân cách thay đổi theo chiều hướng tích cực, tỷ lệ người tiêm chích giảm, tỷ lệ người có việc làm tăng lên, tội phạm giảm rõ rệt. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, mô hình cai nghiện bằng Methadone xã hội hóa đầu tiên tại Hải Phòng sẽ là mô hình điểm cả nước, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý để triển khai tại địa phương mình. Vì thế, Hải Phòng cần quyết tâm thực hiện thành công bằng được dự án này. Bộ Y tế cần hỗ trợ Sở Y tế Hải Phòng về chuyên môn, kỹ thuật để đảm bảo việc điều trị theo đúng quy trình. Đồng thời, các đơn vị liên quan phải báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng năm. Ngoài ra, các ngành chức năng phải lưu ý 3 vấn đề quan trọng là không để người mới mắc nghiện nhiễm HIV/AIDS, giảm bớt kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS và không để người nghiện chết vì HIV/AIDS.

MINH THU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết