16/10/2013 - 21:52

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 11

Ngày 16-10, tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp đánh giá thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 11. Tham dự cuộc họp có đại diện các bộ, ban ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh bị thiệt hại nặng do bão số 11 gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi...

Theo báo cáo thống kê sơ bộ của các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, bão số 11 đã làm 3 người chết, 49 người bị thương; làm sập 333 ngôi nhà và tốc mái hơn 11.800 ngôi nhà khác; trong đó hai địa phương bị nặng là Quảng Nam với 180 nhà bị sập và hơn 5.000 ngôi nhà bị tốc mái, thành phố Đà Nẵng bị sập 122 ngôi nhà và có gần 5.450 ngôi nhà bị tốc mái. Mưa bão cũng đã làm ngập, hư hỏng hơn hàng ngàn héc-ta lúa, hoa màu và cây công nghiệp, cây xanh; đồng thời gây thiệt hại nhiều trong các lĩnh vực giáo dục, thủy sản, giao thông, điện lực, viễn thông. Theo thống kê ban đầu, ước tổng thiệt hại do bão số 11 gây ra ước khoảng trên 1.500 tỉ đồng; trong đó, thành phố Đà Nẵng thiệt hại trên 868 tỉ đồng, tỉnh Quảng Nam thiệt hại 493 tỉ đồng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc gửi lời thăm hỏi ân cần của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới nhân dân vùng bị thiên tai, tới các gia đình có người bị nạn trong bão. Phó Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng của các địa phương trong việc phòng chống bão số 11. Sự chủ động của các địa phương, sự sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền trong triển khai các phương án ứng phó với bão đã góp phần giảm thiệt hại về người. Sau bão, các địa phương đã nhanh chóng khắc phục hậu quả bão; giải quyết chính sách kịp thời đối với các gia đình bị thiệt hại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tinh thần chỉ đạo lớn nhất của Trung ương là không để dân phải chịu sống cảnh màn trời chiếu đất, không được để dân bị đói, bệnh tật; đảm bảo môi trường để hoạt động bình thường, đảm bảo các trường học để các cháu đến trường; không được để thiếu gạo, thiếu thuốc, tấm lợp, Trung ương sẽ sẵn sàng hỗ trợ ngay cho các địa phương bị thiệt hại.

Phó Thủ tướng chỉ đạo cần huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc để hỗ trợ người dân, sớm khôi phục điện phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân và sản xuất. Về lâu dài, cần nghiên cứu quy hoạch, đầu tư xây dựng các công trình phải có tính ổn định bền vững, trồng cây gì phát triển được, cần có chương trình điều tiết lũ các công trình an toàn hồ đập lâu dài hơn. Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành tổng hợp kiến nghị của từng địa phương trình Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng sớm có quyết định hỗ trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả của bão.

Văn Sơn (TTXVN)

Chia sẻ bài viết