02/04/2009 - 22:24

Phát triển kinh tế vùng biển và ven biển Việt Nam thuộc Vịnh Thái Lan

Trong Chương trình hành động của ngành Công Thương thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng biển và ven biển Việt Nam, thuộc Vịnh Thái Lan thời kỳ đến năm 2020, Bộ Công Thương đã giao nhiệm vụ cho các Cục; vụ chức năng; các Tập đoàn: Điện lực, Dầu khí, Công nghiệp tàu thủy; Sở Công Thương các tỉnh Cà Mau và Kiên Giang xúc tiến xây dựng kế hoạch, đề án thực hiện báo cáo Bộ trong năm nay.

Theo đó, các đề án phát triển công nghiệp vùng biển tập trung vào ngành công nghiệp nhẹ, điện tử, điện gia dụng, đóng tàu, cơ khí sửa chữa phục vụ vận tải biển và chế biến hải sản; công nghiệp chế biến nông, thủy sản chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và du lịch. Cụ thể, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các cơ sở sửa chữa và đóng mới tàu cá, chủ yếu đóng tàu công suất lớn phục vụ đánh bắt xa bờ tại Sông Đốc, Năm Căn, Hòn Khoai (Cà Mau), Rạch Giá, An Thới (Kiên Giang); hình thành Trung tâm đóng tàu biển quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu đóng mới và sửa chữa các loại tàu trong vùng. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tập trung xây dựng hoàn chỉnh khu công nghiệp khí-điện-đạm Cà Mau; thu hút đầu tư xây dựng nhà máy khí hóa lỏng và một số cơ sở hóa chất. PVN cũng phối hợp với Sở Công Thương Cà Mau và Kiên Giang từng bước hình thành 2 trung tâm công nghiệp lớn và hiện đại, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu công nghiệp của vùng. Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nhiệm vụ xây dựng nhà máy phát điện diesel, điện khí, điện than, phát triển điện gió, điện mặt trời và tuyến cáp ngầm đưa điện ra đảo Phú Quốc cũng như hệ thống lưới điện thống nhất trên đảo. Các Sở Công Thương Cà Mau và Kiên Giang yêu cầu các doanh nghiệp công thương trên địa bàn xây dựng các điểm sấy lúa có sử dụng khí tự nhiên (để giảm thiểu hạt tỷ lệ hạt gãy), xây dựng một số cơ sở xay xát, đánh bóng gạo xuất khẩu quy mô từ 20.000 đến 40.000 tấn/năm tại các khu vực trọng điểm như Trần Văn Thời (Cà Mau), Rạch Giá, Hòn Đất (Kiên Giang)... nâng công suất chế biến gạo toàn vùng lên 2,7-2,8 triệu tấn vào năm 2010 và trên 3,5 triệu tấn vào năm 2020.

Về phát triển thương mại, từ nay đến năm 2020, các tỉnh trong vùng từng bước xây dựng các trung tâm thương mại hiện đại tại Dương Đông, Dương Tơ, An Thới;, song song với hình thành 2 trung tâm thương mại đầu mối tại hai thành phố Cà Mau và Rạch Giá. Bên cạnh đó, hoàn chỉnh Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên gắn với đầu tư cửa khẩu quốc tế Xà Xía; nâng cấp cửa khẩu Giang Thành để mở rộng giao thương hàng hóa giữa vùng biển và ven biển Việt Nam thuộc Vịnh Thái Lan với Campuchia và các nước trong khu vực....

MAI PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết