04/07/2022 - 10:15

Phạt nặng việc xây dựng không đúng quy định 

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

Trong những năm gần đây, tình trạng xây dựng không đúng quy định, xây dựng gây lún nứt nhà hàng xóm, xây dựng sai giấy phép xây dựng... xảy ra ngày càng nhiều, gây hậu quả khó khắc phục. Nghị định 16/2022/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, đã nâng mức xử phạt đối với những công trình xây dựng không đúng quy định nhằm tăng tính răn đe và lập lại trật tự xây dựng.

Công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn quận Ninh Kiều.

 Năm 2018, bà V.T.T xây dựng nhà trọ trên phần đất thuộc quyền sử dụng của bà, tại quận Cái Răng. Cuối năm 2021, Công ty A.P bắt đầu triển khai thực hiện dự án và làm cầu bắc qua phần đất của bà V.T.T. Trong quá trình thi công, bà V.T.T đã nhận thấy nhiều rủi ro và yêu cầu Công ty A.P phải đảm bảo an toàn đối với phần nhà của bà đã xây trước đó. Sau một thời gian Công ty A.P thi công, bà V.T.T phát hiện nhà bị nứt, sụt lún nghiêm trọng (cụ thể là phần tường và móng), phần cửa bị nứt, nghiêng không đóng lại được. Bà V.T.T đã trình báo các đơn vị liên quan. Từ khi sự việc xảy ra đến tháng 4-2022, vẫn chưa được các ngành chức năng giải quyết ổn thỏa, gây thiệt hại về nhà cửa và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sinh sống trong nhà của bà V.T.T. Ðến đầu tháng 5-2022, sau khi các cơ quan liên quan mời đến làm việc, Công ty A.P mới bồi thường cho gia đình bà V.T.T.

Bên cạnh những trường hợp xây dựng làm lún, nứt công trình kế cận, gần đây, tình trạng xây dựng không phép vẫn còn diễn ra. Ngày 12-1-2022, UBND quận Ninh Kiều đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ð.T về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mà không có giấy phép xây dựng trong khi theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Diện tích công trình vi phạm là 59,36m2. Căn cứ quy định tại Nghị định 139/2017/NÐ-CP ngày 27-11-2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, mức xử phạt đối với bà Ð.T là 25 triệu đồng và buộc tạm dừng thi công xây dựng công trình. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, bà Ð.T phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Ð.T không những không thực hiện tháo dỡ công trình xây dựng theo lời hứa với chính quyền địa phương mà hiện nay công trình vi phạm đã được đưa vào sử dụng. UBND quận Ninh Kiều đang tiến hành xử lý vụ việc này.

Nghị định 16/2022/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng còn quy định mức xử phạt lên đến 20 triệu đồng đối với hành vi thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định (trước đây, Nghị định 139/2017/NÐ-CP quy định mức phạt tối đa chỉ 10 triệu đồng). Bên cạnh đó, hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác, sẽ bị xử phạt đến 100 triệu đồng (trước đây, theo Nghị định 139/2017/NÐ-CP, mức phạt tối đa chỉ 30 triệu đồng). 

Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, sẽ bị phạt tiền 60-80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ; phạt tiền 80-100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác. Phạt tiền 80-100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung, sẽ bị phạt 80-100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ; phạt 100-120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác...

Chia sẻ bài viết