10/02/2010 - 09:38

Palestine đồng ý đàm phán gián tiếp với Israel

Tổng thống Abbas (trái) trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Hatoyama tại Tokyo hôm 8-2. Ảnh: AFP

* Nhật Bản giúp Palestine vực dậy nền kinh tế

(TTXVN)- Một quan chức giấu tên của Palestine ngày 8-2 cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas đã nhất trí trên nguyên tắc về việc đàm phán gián tiếp với Israel dưới vai trò trung gian của Mỹ.

Quan chức trên cho biết các cuộc tiếp xúc sẽ bắt đầu từ ngày 20-2 tới, nhằm tạo ra một “bầu không khí tốt hơn” và giúp hai bên nhất trí về vấn đề biên giới của nhà nước Palestine.

Theo đề xuất của Mỹ, các cuộc đàm phán sẽ kéo dài ba tháng và đặc phái viên Mỹ về Trung Đông, ông George Mitchell sẽ đóng vai trò cầu nối giữa hai phía. Cũng theo đề xuất này, Israel sẽ phải thực thi một sáng kiến 5 điểm mà ông Mitchell đề xuất, bao gồm việc trả tự do cho tù nhân Palestine và ngừng xâm nhập các thành phố của Palestine. Ngoài ra, Israel cũng sẽ chuyển giao thêm quyền quản lý nhiều khu vực ở Bờ Tây cho người Palestine, mở lại các văn phòng chính trị của người Palestine ở Đông Jerusalem và cho phép chuyển vật liệu xây dựng và các hàng hóa vào Dải Gaza.

Trưởng đoàn đàm phán của Palestine, ông Saeb Erekat cho biết hiện Palestine đang chờ Mỹ làm rõ các chủ đề sẽ được đưa ra đàm phán và các mục tiêu muốn đạt được thông qua cuộc đàm phán này.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama và Tổng thống Abbas, đang ở thăm Tokyo từ ngày 7-2, đã nhất trí về sự cần thiết phải nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông càng sớm càng tốt.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hatoyama tái khẳng định sự ủng hộ của Nhật Bản đối với các nỗ lực của Tổng thống Abbas nhằm thực thi giải pháp hai nhà nước thông qua thương lượng. Ông cũng kêu gọi người dân Palestine không tiến hành các hành động bạo lực chống Israel, đồng thời thúc giục Israel dừng các hoạt động tái định cư để thiết lập hòa bình trong khu vực. Bên cạnh đó, ông Hatoyama cho biết Nhật Bản sẵn sàng giúp Palestine xây dựng một nền kinh tế bền vững. Theo đó, trong giai đoạn đầu, Nhật Bản sẽ gửi các chuyên gia thương mại đến Palestine, giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Chia sẻ bài viết