18/09/2008 - 08:55

Pakistan “thổi còi” quân đội Mỹ

Ông Michael Mullen (phải) hội đàm với ông Kayani ngày 16-9. Ảnh: Pak Tribune

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Michael Mullen ngày 16-9 bất ngờ tới Pakistan để gặp Thủ tướng và Tổng tư lệnh quân đội nước này. Chuyến công du của Đô đốc Mullen diễn ra trong bối cảnh Islamabad bắt đầu làm căng với Washington xung quanh các cuộc không kích của quân đội Mỹ xuống lãnh thổ Pakistan, nói rằng để tiêu diệt khủng bố.

Ngay trong lúc diễn ra chuyến thăm của ông Mullen, người phát ngôn quân đội Pakistan Athar Abbas tuyên bố với hãng tin Mỹ AP rằng binh sĩ nước này được lệnh nổ súng nếu quân đội Mỹ thực hiện thêm một cuộc tấn công xuyên biên giới nữa từ Afghanistan. Một nguồn tin không chính thức cho biết ngày 15-9, quân đội Pakistan đã nã đạn vào một số máy bay lên thẳng của Mỹ đang có ý định tấn công một làng thuộc Nam Waziristan của Pakistan. Tổng tư lệnh quân đội Pakistan Ashfaq Parvez Kayani mới đây cũng cảnh báo rằng binh sĩ của ông sẽ bảo vệ chủ quyền biên giới “bằng mọi giá”. Thông điệp cứng rắn này được đưa ra sau khi máy bay không người lái của Mỹ ngày 3-9 bắn hàng loạt tên lửa vào Nam Waziristan, do nghi ngờ đây là nơi ẩn náu của một số thủ lĩnh Taliban. Nhưng kết quả của cuộc không kích đó là khoảng 20 người thiệt mạng, mà tất cả đều là thường dân. Cũng trong ngày này có hàng chục lính đặc nhiệm Mỹ với sự yểm trợ của máy bay đã tràn qua biên giới Pakistan để tấn công vào một địa điểm tình nghi là của al-Qaeda. Trước đó không lâu, quân đội Mỹ cũng đã thực hiện ít nhất 3 vụ không kích làm 12 người chết tại Bắc Waziristan.

Trong phiên điều trần ngày 16-9 tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về việc Tổng thống George Bush đề nghị tài trợ cho Pakistan nâng cấp các máy bay chiến đấu F-16, một số nghị sĩ đã bày tỏ lo ngại trước phát biểu của Tướng Abbas. Như để trấn an, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam Á Donald Camp nói: “Tôi không thể tưởng tượng tình huống mà chúng ta bắn nhau với người Pakistan. Chúng ta là đối tác với Pakistan. Chúng ta đã là bạn thân trong nhiều năm”.

Trong khi đó, trả lời báo giới khi đang ở Anh, tân Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari từ chối bình luận về việc Pakistan sẽ nổ súng nếu binh sĩ Mỹ xâm phạm lãnh thổ lần nữa hay không. Tuy nhiên, không khó để biết thái độ của Tổng thống Zardari khi ông nói rằng: “Tôi không nghĩ quân đội Mỹ sẽ thực hiện thêm bất kỳ chiến dịch xuyên biên giới nào nữa”. Rõ ràng, dù tuyên bố tiếp tục ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng quan hệ Washington-Islamabad không thể nào nồng ấm như dưới thời Tổng thống Pervez Musharraf, người tiền nhiệm của ông Zardari.

Theo các nhà phân tích, nếu có bất kỳ một máy bay hay lính Mỹ nào bị quân đội Pakistan bắn hạ vì tội xâm phạm lãnh thổ thì đều có thể dẫn đến đổ vỡ quan hệ đồng minh này, và hậu quả của nó chắc chắn sẽ khó lường.

V.P (Theo AP, Reuters, Antiwar, Atimes)

Chia sẻ bài viết