06/09/2008 - 12:19

Pakistan bầu tổng thống trong căng thẳng

Ông Asif Ali Zardari (trái) trước là đối tác, nay là đối thủ với ông Nawaz Sharif. Ảnh: AFP

Hôm nay 6-9, Quốc hội Pakistan bỏ phiếu kín bầu tổng thống mới thay ông Pervez Musharraf vừa từ chức hồi tháng rồi. Ông Asif Ali Zardari, phu quân cố Thủ tướng Benazir Bhutto và là đồng Chủ tịch đảng Nhân dân Pakistan (PPP), hiện đang dẫn đầu cuộc đua “tam mã” giữa PPP, Liên đoàn Hồi giáo Nawaz (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawar Sharif và Liên đoàn Hồi giáo-Quaid (PML-Q) thân ông Musharraf.

Trong cuộc họp các nghị sĩ PPP hôm 5-9, một trợ lý của ông Zardari dự báo ông sẽ giành được 500/700 phiếu bầu của các nghị sĩ Quốc hội và 4 hội đồng địa phương, dễ dàng vượt qua 2 nhân vật Saeed-uz-Zaman Siddiqui, chánh án nghỉ hưu do PML-N đề cử, và Mushahid Hussain, một thân tín của ông Musharraf. Do PML-Q chiếm ít ghế trong Quốc hội nên ông Hussain gần như không có hy vọng, trong khi người của PML-N bị PPP cản phá quyết liệt. Sau khi lật đổ Tổng thống Musharraf, ông Zardari đã tìm cách loại PML-N khỏi liên minh cầm quyền để thâu tóm toàn bộ quyền lực. Không những vậy, Chủ tịch PML-N Sharif còn có khả năng rơi vào vòng lao lý khi tòa án lật lại cáo buộc tham nhũng trước đây đối với ông, trong khi ông Zardari từng ngồi tù vì tội tham nhũng lại không bị các cơ quan thực thi pháp luật đá động gì tới.

Ông Zardari tuyên bố sẽ bãi bỏ quyền giải tán chính phủ và Quốc hội, đồng thời thiết lập nền tư pháp độc lập cho Pakistan nếu đắc cử tổng thống. Tuy nhiên, ông sẽ đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp về an ninh. Bản thân ông Zardari đã phải liên tục chuyển chỗ ở sau vụ ám sát hụt Thủ tướng Yousuf Raza Gilani hôm 3-9. Có thể nói di sản của Tổng thống Musharraf để lại cho người kế nhiệm là một đất nước Pakistan đầy bạo lực vì chính sách ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động. Phát biểu trên báo Bưu điện Washington mới đây, ông Zardari tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ Washington đánh bại chủ nghĩa khủng bố. Trong khi đó, làn sóng chống Mỹ đang bùng phát tại Pakistan sau các vụ tấn công bằng tên lửa của quân đội Mỹ làm nhiều dân thường thiệt mạng. Trong hai ngày 3 và 4-9 đã có ít nhất 20 người chết, trong đó có phụ nữ và trẻ em, ở Bắc và Nam Waziristan, khu vực bộ tộc mà Mỹ cho là các thủ lĩnh khủng bố Al Qaeda đang lẩn trốn. Theo khảo sát mới đây, 71% người Pakistan muốn chính phủ ngưng hợp tác chống khủng bố với Mỹ.

Trong khi đó, kinh tế Pakistan đang trượt dốc với thâm hụt ngân sách lên tới 7,2% và dự trữ ngoại tệ cạn kiệt. Từ đầu năm tới nay, lạm phát cao và tình hình chính trị bất ổn khiến thị trường chứng khoán Pakistan giảm 40%. Nhiều khả năng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ phải viện trợ tài chính khẩn cấp cho Pakistan. Do đó, vực dậy kinh tế sẽ là thách thức rất lớn đối với ông Zardari, nhất là khi nhiều nhà đầu tư không tin vào một tổng thống từng được gọi là “Ngài 10%”, ám chỉ việc ông nhận hối lộ trắng trợn khi bà Bhutto còn làm thủ tướng.

N.MINH (Theo NYT, AFP, AP)

Chia sẻ bài viết