29/01/2018 - 10:16

Ông Puigdemont “hết cửa” trở lại ghế Thủ hiến Catalonia 

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 27-1 ra phán quyết cấm cựu lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont (ảnh) được bầu lại làm Thủ hiến vùng khi ông này vẫn là đối tượng đang bị khởi tố.

Theo tuyên bố của tòa án trên, 12 thẩm phán đã nhất trí quyết định “ngăn chặn ông Puigdemont trở lại vị trí lãnh đạo vùng trừ khi ông trực tiếp xuất hiện tại Hội đồng lập pháp vùng với sự cho phép của pháp luật”.

Đồng thời, Tòa án Hiến pháp đã lưu ý tất cả các thành viên Hội đồng lập pháp Catalonia về “trách nhiệm của họ”, đồng thời cảnh báo về việc không tuân thủ lệnh cấm bầu lại ông Puigdemont. Các thẩm phán cũng cho biết, họ cần thêm 6 ngày để xem xét đề xuất của chính phủ nhằm bãi bỏ việc đề cử ông Puigdemont là ứng viên cho chức Thủ hiến Catalonia.

Chính phủ Tây Ban Nha đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Hiến pháp.

Trước đó, ông Puigdemont, người đã sang Bỉ lưu vong sau khi bị phế truất khỏi cương vị Thủ hiến vùng tự trị Catalonia vì đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này hồi tháng 10-2017, được đề cử làm ứng viên cho vị trí lãnh đạo vùng một lần nữa.

Theo kế hoạch, Hội đồng lập pháp Catalonia sẽ tiến hành vòng bỏ phiếu đầu tiên để bầu thủ hiến mới trước ngày 31-1 tới.  Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cảnh báo Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ.

TTXVN

Chia sẻ bài viết