10/06/2009 - 08:34

Ông Obama tác động đến kết quả bầu cử ở Liban ?

Những người ủng hộ Tổng thống Iran Ahmadinejad.
Ảnh: AP

Có nhiều lý do dẫn đến việc cử tri ủng hộ liên minh thân phương Tây, giúp họ giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ở Liban cuối tuần qua, nhưng một số nhà phân tích cho rằng bài phát biểu về hòa hợp với thế giới Hồi giáo - A-rập của Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng góp một phần vào đó. Do vậy, Liban được xem là “thử nghiệm” quan trọng đánh dấu sự thay đổi thái độ của người A-rập đối với Mỹ, trước cuộc bầu cử lớn khác ở khu vực là bầu tổng thống Iran vào ngày 12-6 tới.

Trước cuộc bầu cử ở Liban, hầu hết các nhà phân tích dự báo liên minh do phong trào Hồi giáo Hezbollah dẫn đầu (được Iran và Syrie bảo trợ) sẽ giành thắng lợi, vì nhận được sự ủng hộ của người Shiite chiếm phần đông trong dân chúng Liban. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, phe thân phương Tây giành được 71 ghế trong quốc hội 128 ghế, trong khi phe Hezbollah chỉ được 57 ghế.

Tổng thống Obama đã có bài phát biểu ấn tượng về sự dung hòa quan hệ giữa Mỹ với thế giới Hồi giáo tại Cairo, trong chuyến thăm Ai Cập ngày 4-6. “Tôi nghĩ bài phát biểu của ông Obama đã giúp loại bỏ thái độ chống Mỹ (trong thế giới Hồi giáo)”, theo Khalil al-Dakhil, nhà xã hội học của Arabie Séoudite. Các nhà phân tích cũng chỉ ra những động thái hòa giải với đạo Hồi của Washington kể từ khi ông Obama lên nắm quyền như: đề nghị đàm phán với Iran và Syrie, những nước bảo trợ cho Hezbollah. Mỹ cũng không còn gây sức ép đối với các đồng minh trong chính quyền Liban nhằm đơn phương giải giáp Hezbollah, vốn có thể gây ra cuộc khủng hoảng nội bộ.

Các nhà phân tích nói trên thậm chí còn cho rằng thắng lợi của liên minh thân phương Tây ở Liban có thể là dự báo cho một thất bại của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trong cuộc bỏ phiếu vào thứ sáu tới. Theo tờ New York Times, vị tổng thống theo đường lối cứng rắn có thể thất bại trước đối thủ ôn hòa là cựu Thủ tướng Hossein Mousavi.

Tổng thống Obama đã “thổi lửa” vào một trong những vấn đề “nóng” nhất trong chiến dịch vận động tranh cử ở Iran, đó là vụ thảm sát người Do Thái thời Đức Quốc xã (Holocaust). Khi đến trại tập trung Buchenwald ở Đức hồi tuần trước, ông Obama nói với đài NBC rằng ông Ahmadinejad nên tự đến thăm nơi này để tìm hiểu sự thật (nguyên nhân là vì ông Ahmadinejad từng hoài nghi tính xác thực của vụ Holocaust). Tranh luận trực tiếp trên truyền hình, ông Mousavi đã chỉ trích Tổng thống Ahmadinejad làm Iran bị cô lập trên trường quốc tế vì thái độ phủ nhận vụ Holocaust. Do vậy, giới phân tích cho rằng ông Obama ở mức độ nào đó đang hậu thuẫn các ứng viên ôn hòa trong cuộc bầu cử ở Iran.

Thế nhưng, sẽ là vội vã nếu dự đoán kết quả bầu cử ở Iran chỉ từ việc phe thân phương Tây thắng cử tại Liban. Hơn nữa, ở Iran chưa có tổng thống đương nhiệm nào thất bại khi tái tranh cử. Theo khảo sát qua điện thoại khoảng 1.000 người Iran mới đây của hai viện nghiên cứu dư luận có trụ sở ở Washington, 34% người được hỏi ủng hộ ông Ahmadinejad, trong khi ông Mousavi chỉ có 14%.

N.KIỆT
(Theo NYT, Reuters, AFP, FoxNews)

Những người ủng hộ Tổng thống Iran Ahmadinejad. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết