21/10/2008 - 10:41

Bầu cử tổng thống Mỹ

Ông Obama gặp thời !

Đường vào Nhà Trắng của ông Obama (ảnh phải) thuận lợi hơn sau khi nhận được sự ủng hộ của cựu Ngoại trưởng Powell.

Trả lời phỏng vấn chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC cuối tuần qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, thành viên đảng Cộng hòa, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama. Cựu Tướng 4 sao này còn ca ngợi thượng nghị sĩ bang Illinois là nhân vật của “sự chuyển đổi” và sẽ thúc đẩy nước Mỹ đi lên.

Sự ủng hộ của ông Powell là “cú hích” thứ hai mà ông Obama nhận được hôm 19-10, sau thông báo của ban vận động tranh cử đảng Dân chủ rằng quỹ tài trợ cho ông tăng tới mức kỷ lục 150 triệu USD trong tháng 9, hơn gấp đôi mức 65 triệu USD hồi tháng 8. Như vậy, tổng quỹ tranh cử của ông Obama hiện lên tới 605 triệu USD, bỏ xa đối thủ John McCain của đảng Cộng hòa.

Việc ông Powell “quay lưng” với đảng Cộng hòa trong khi chỉ còn 2 tuần nữa tới ngày bầu cử là một tổn thất lớn cho ông McCain. Cần nhắc lại rằng trong chiến dịch tranh cử năm 2000, ông Powell từng ủng hộ ông McCain trước khi ông George Bush giành được sự đề cử của đảng Cộng hòa. Ông McCain khi đó công khai hứa sẽ bổ nhiệm ông Powell làm ngoại trưởng nếu đắc cử. Mới đầu năm nay, người ta còn nói tới khả năng ông Powell sẽ ra đứng chung liên danh với McCain trong cuộc bầu cử lần này. Tuyên bố vẫn tôn trọng và xem ông McCain là bạn, nhưng ông Powell cho rằng ứng viên của đảng Cộng hòa phản ứng “thiếu tự tin” trước nguy cơ khủng khoảng kinh tế. Ông Powell cũng chỉ trích việc lựa chọn “phó tướng” của ông McCain là không phù hợp, vì theo ông, bà Sarah Palin, Thống đốc bang Alaska, chưa sẵn sàng để trở thành phó tổng thống.

Trong khi đó, cựu ngoại trưởng 71 tuổi và là ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ hết lời ca ngợi ứng viên của đảng Dân chủ. Ông Powell nói: “Tôi đã xem ông Obama, nhất là vài tuần gần đây. Anh ta đã thể hiện sự sẵn sàng, sự thông minh và kiến thức sâu rộng...”. Theo ông Powell, ông Obama hội đủ tiêu chuẩn trở thành một tổng thống giỏi, sẽ lãnh đạo đất nước bằng một đường lối vững vàng, cả về chính sách đối ngoại cũng như an ninh quốc gia. Ông Powell cũng cho rằng việc chọn Thượng nghị sĩ Joseph Biden làm ứng viên phó tổng thống là quyết định đúng đắn của ông Obama.

Là ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu tiên của đương kim Tổng thống Bush, nhưng ảnh hưởng của ông Powell lại có từ quãng thời gian 35 năm phục vụ trong quân đội. Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân qua hai thời tổng thống George H W Bush (Bush cha) và Bill Clinton, và trước đó là Cố vấn An ninh quốc gia cho Tổng thống Ronald Reagan.

Giành được sự ủng hộ của ông Powell là cơ hội thuận lợi để đảng Dân chủ thắng ở các bang từng là ưu thế của đảng Cộng hòa như Virginia. Thống đốc Virginia Timothy Kaine cho rằng với sự ủng hộ của ông Powell, ông Obama có thể khắc phục được những lo ngại về sự thiếu kinh nghiệm trong an ninh quốc gia và đối ngoại. Còn cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich thì đặt câu hỏi: “Bạn sẽ nói gì khi cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, cựu Cố vấn An ninh quốc gia, cựu Ngoại trưởng đứng về phía Obama?”.

Sau 3 cuộc tranh luận được đánh giá là “toàn thắng” trước thượng nghị sĩ McCain, ông Obama giờ đây đang nhận được sự ủng hộ của các hãng truyền thông hàng đầu nước Mỹ, và có thể an tâm với việc dẫn trước đối thủ gần 10 điểm.

N.MINH (Theo NYT, AP, AFP, Guardian)

Chia sẻ bài viết